LĐLĐ tỉnh An Giang - Đảng ủy Khối doanh nghiệp:

Phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

CẨM TÚ
Chia sẻ
Đoàn viên CĐCS Cty CP Nam Việt nhận quyết định kết nạp đảng viên mới.

Sau 10 năm kể từ khi Đảng ủy Khối Doanh nghiệp (DN) được tách từ Đảng ủy Liên cơ, LĐLĐ tỉnh An Giang và Đảng ủy khối này đã phối hợp thực hiện đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò của tổ chức CĐ trong DN…

An Giang hiện có trên 5.213 DN, HTX; trong đó có 260 DN có tổ chức CĐ với 29.000 đoàn viên (ĐV)/48.831 LĐ; 161 DN, HTX đã thành lập tổ chức cơ sở Đảng với 5.730 đảng viên (riêng Đảng ủy Khối DN quản lý 61/62 cơ sở Đảng trong DN với 3.100 đảng viên). Những năm qua, công tác phát triển ĐV, thành lập tổ chức CĐ trong DN, HTX được cấp ủy Đảng chỉ đạo sát sao, chính quyền cùng cấp quan tâm. Từ năm 2013 đến tháng 8.2016 đã thành lập mới 54 CĐCS, phát triển 13.961 ĐV; giảm 78 CĐCS và 9.034 ĐV (do DN giải thể, ngưng hoạt động; ĐV chuyển đổi ngành nghề…), nâng tổng số CĐCS khu vực DN ngoài nhà nước lên 223 CĐCS với 27.016 ĐV/36.117 LĐ (tính đến cuối tháng 8.2016).

Để tổ chức CĐ tại DN hoạt động hiệu quả, chủ DN quan tâm thực hiện tốt các chính sách, pháp luật cho NLĐ, hàng năm LĐLĐ tỉnh đã chủ động phối hợp với Đảng ủy Khối DN và một số ngành chức năng thường xuyên giám sát việc thực hiện pháp luật LĐ; các chính sách về nhà ở, chăm sóc sức khỏe, điều kiện làm việc cho NLĐ; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc… Gần đây, LĐLĐ tỉnh và các bên liên quan còn đẩy mạnh khảo sát nắm tình hình tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ tại DN. Riêng LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo ban chấp hành CĐCS phối hợp chủ DN tổ chức hội nghị NLĐ (trung bình đạt 80% kế hoạch năm); ký kết TƯLĐTT với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ (thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng, điều kiện làm việc…). Còn Đảng ủy Khối DN thường xuyên chỉ đạo cấp ủy Đảng DN quan tâm công tác lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể để góp phần xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức CĐ vững mạnh thông qua việc xét đánh giá chất lượng cơ sở Đảng cuối năm.

Từ năm 2014 đến nay LĐLĐ tỉnh chủ động phối hợp với một số ban, ngành tỉnh tổ chức 49 cuộc tuyên truyền pháp luật LĐ, một số chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước… cho 12.250 lượt NLĐ. Từ “Tháng Công nhân” năm 2012, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Đảng ủy khối DN chỉ đạo các cấp CĐ chủ động tổ chức các hoạt động hưởng ứng; vận động gần 80 lượt DN hỗ trợ Quỹ “Mái ấm CĐ” theo hình thức đối ứng với số tiền trên 5 tỉ đồng (cất mới, sửa chữa gần 350 “Mái ấm CĐ” cho NLĐ hoàn cảnh khó khăn tại DN); tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho trên 10.000 lượt ĐV, CNLĐ; chọn trên 130 CNLĐ ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét phát triển, nâng tổng số đảng viên là CNLĐ lên trên 420 người.

Phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo” trong CNLĐ cũng được 2 bên phối hợp tích cực. Từ năm 2013 đến nay đã biểu dương 351 lượt CNLĐ có nhiều sáng kiến, cải tiến làm lợi cho DN hàng chục tỉ đồng... Năm 2008, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối DN xây dựng chương trình thực hiện Kế hoạch số 10 của Tỉnh ủy về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước”… 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?