Sân chim Vàm Hồ (Bến Tre): Hướng đến phát triển du lịch sinh thái vùng hạ lưu Mêkông

THANH HUYỀN
Chia sẻ
Sân chim Vàm Hồ vào mùa làm tổ.

Sân chim Vàm Hồ (SCVH) là một trong những nơi tỉnh Bến Tre chọn hợp tác với tỉnh Tulcea (Rumani) trong thực hiện biên bản ghi nhớ hợp tác về Dự án “Thành lập thí điểm khu bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững du lịch (DL) sinh thái và Trung tâm Tri thức về phát triển DL sinh thái tại Đồng bằng sông Mêkông” đã được 2 bên ký kết bên lề Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 10 (ASEM 10) diễn ra vào năm 2014.

Nơi “đất lành chim đậu”

Nằm xuôi theo dòng sông Ba Lai, SCVH thuộc địa bàn xã Tân Mỹ (huyện Ba Tri), rộng 51,2ha. Nơi đây từng là vùng đất ngập mặn ven biển cửa sông Cửu Long. Rừng ở đây không lớn, nhưng độ bao phủ khá dày với nhiều loài cây hoang dã: Chà là gai, tràm bông vàng, dừa nước, cóc kèn… và trở thành “ngôi nhà” lý tưởng của hơn nửa triệu cá thể chim, cò (cò trắng, vạc, cồng cọc, điên điển...) chọn làm nơi cư trú.

Theo thống kê, SCVH hiện có khoảng 84 loài; nhiều nhất phải kể đến cò trắng, vạc, diệc xám... Ở các bụi cây tầng thấp hơn là “thế giới” của các loài cuốc, bìm bịp, chèo bẻo... và đặc biệt là chim cổ rắn quý hiếm. Ông Nguyễn Trọng Duyên - tổ trưởng tổ bảo vệ SCVH - cho biết, hàng năm vào tầm tháng 4 - tháng 10 (âm lịch) là muôn cánh chim từ khắp nơi lũ lượt kéo về rừng Vàm Hồ sinh sản. Thời gian này trên các ngọn chà là, chim đua nhau làm tổ dày đặc. SCVH mùa này rộn rịp hẳn lên. Cứ mỗi buổi chiều lúc chim về đông đủ, tiếng chim kêu huyên náo cả khu rừng. Qua hết tháng 10, phần nhiều chim lại di cư đi nơi khác.

Phát triển du lịch vùng hạ lưu sông Mêkông

Từ nhiều năm trước SCVH đã trở thành điểm đến quen thuộc của người dân Bến Tre và khách DL thập phương. Ông Duyên kể, hơn 10 năm trước, tỉnh có cấp phép cho một Cty DL vào khai thác. Quá trình khai thác DL, lượng người đến đây rất đông. Do không được kiểm soát chặt chẽ, một số khách DL phá tổ lấy trứng khiến khu rừng bị khuấy động, bầy cò hoảng sợ bỏ đi. Để bảo vệ sân chim, huyện Ba Tri quyết định dừng khai thác DL, đóng cửa rừng, thuê người canh giữ.

Rừng Vàm Hồ trở nên yên tĩnh, mùa mưa những cánh cò lại kéo nhau trở về làm tổ, sinh sản. Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ Lê Văn Phong cho biết, hiện nay để bảo tồn sân chim, huyện Ba Tri đã cho đầu tư khai thác DL sinh thái, nhưng quy hoạch ra thành khu vực riêng (khoảng 9ha) để không ảnh hưởng đến môi trường sống của đàn chim. Công tác bảo vệ sân chim hiện nay hết sức nghiêm ngặt, đề phòng kẻ xấu vào rừng bắt trộm chim, cò. 3 tổ quản lý sân chim (6 thành viên) thường xuyên tuần tra bảo vệ, không cho trộm vào săn bắt trái phép, chặt phá rừng. Còn theo nhận định của Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bến Tre Tiết Kim Chiêu, hệ sinh thái rừng ở SCVH là rừng ngập mặn, nhưng từ khi công trình cống đập Ba Lai vận hành đã ngọt hóa vùng này nên ít nhiều làm thay đổi hệ sinh thái ở Vàm Hồ. “Từ hệ sinh thái mặn chuyển thành ngọt đã làm một lượng cây rừng tại đây không thích nghi kịp, bị chết hoặc chậm phát triển nên chim, cò về khu rừng này cũng có phần giảm so với trước đây” - ông Chiêu nói.

Mặt khác, do tác động của biến đổi khí hậu, SCVH đang đối mặt với nhiều thách thức trong công tác bảo tồn. Mới đây (ngày 18.10), trong chuyến làm việc tại Bến Tre, đoàn chuyên gia Viện Châu thổ Danue và Cơ quan Bảo tồn sinh quyển Châu thổ Danube (Rumani) do ông Marian Tudor - Viện trưởng Viện Châu thổ Danube - dẫn đầu đã thực hiện chuyến thị sát tại SCVH. Đây là một trong những khu sẽ được đoàn kêu gọi Liên minh Châu Âu tài trợ thực hiện Dự án “Thành lập thí điểm khu bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững DL sinh thái và Trung tâm Tri thức về phát triển DL sinh thái tại Đồng bằng sông Mêkông”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook