Nhà sưu tập sở hữu trên 700 cổ vật ở TP.Cần Thơ:

Sẽ mở bảo tàng chuyên về nền văn hóa Óc Eo

PHAN THỊ ANH THƯ
Chia sẻ
Một số cổ vật ông Thọ đang sở hữu.

Ông Tạ Hòa Thọ (57 tuổi - ngụ phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) được giới sưu tập đồ cổ miền Tây phong tặng danh hiệu “chủ kho báu Óc Eo”. Vừa qua, ông quyết định lần lượt chuyển bộ sưu tập đồ cổ của mình về nhà người con gái ở TPHCM…

Ông Thọ kể: “Quê tôi ở Lấp Vò (Đồng Tháp), từ nhỏ đã mê cái nghiệp khảo cổ học nhưng không được qua trường lớp bài bản. Cách đây khoảng 30 năm, trong một lần tình cờ đi tìm hiểu về nền văn hóa Óc Eo tại các chùa vùng Bảy Núi, Ba Thê, tôi phát hiện một người dân đào được một tượng đồng Quan Âm “Thiên thủ, thiên nhãn” cao 1,1m, có 10 đầu, 20 tay. Sau khi xem xét đánh giá bức tượng này có niên đại từ thế kỷ XIII, tôi quyết tâm mua bằng được”. Đây cũng là bước khởi nghiệp đầu tiên trong suốt quá trình theo đuổi… cổ vật của ông cho đến nay.

Điều may mắn đối với ông Thọ là người bạn đời của ông cũng đam mê cổ vật Óc Eo. Cả hai thống nhất quan điểm sẵn sàng bán tài sản để đổi lấy những cổ vật quý hiếm với mục đích lưu giữ, bảo tồn, không có ý định mua bán cổ vật để kiếm lời. Hơn 30 năm theo đuổi đam mê của mình, ông Thọ đã đến nhiều địa phương (Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang…) và cả Campuchia… để săn tìm cổ vật. Nghe thông tin ở đâu đào bới được tượng đá, tượng gỗ, tượng đồng là ông đến ngay để mua. Ông Thọ rất cần cù, nhẫn nại tham khảo nhiều tư liệu trong và ngoài nước nói về nền văn hóa Phù Nam, Óc Eo; rồi tìm đến những người cao tuổi, những nhà khoa học am tường về văn hóa cổ Óc Eo để khai thác thông tin.

Hiện ông Thọ đang sở hữu trên 700 cổ vật các loại: Bộ binh khí bằng đá, tượng thần Hari Hara (cao 1,5m, nặng 90kg, có niên đại thế kỷ VII), tượng thần Vishnu bằng đá sa thạch, voi thần Ganesha, tượng đầu bà Liễu Điệp bằng đá hoa cương và nhiều cổ vật quý hiếm khác được chế tác bằng chất liệu sa thạch xám, đồng, đất nung, gỗ... Có những cổ vật được ngã giá cả tỉ đồng, nhưng ông Thọ không bán. Ông Thọ kể, cách nay mấy năm, Bảo tàng Lịch sử Hà Nội đến đề nghị ông “nhượng” lại một bức tượng bằng đá với giá 1 tỉ đồng nhưng bất thành. Mới đây, Tổng Lãnh sự quán Singapore tại TPHCM đã đến gặp và đề nghị ông bán lại một số tượng quý hiếm với giá hàng tỉ đồng, song ông từ chối.

Ông Thọ cho biết: “Tôi đam mê săn tìm cổ vật Óc Eo với mục đích lưu giữ cho thế hệ mai sau. Vì vậy, trên 30 năm qua tôi chưa bán một cổ vật nào. Ngược lại, tôi sẵn sàng cho mượn “ kho báu” của mình để các bảo tàng triển lãm, phổ biến đến những người quan tâm đến nền văn hóa cổ xưa này, đây là trách nhiệm bảo vệ di sản quý hiếm của tiền nhân …”.

“Hiện sức khỏe của tôi không tốt do bệnh tim hoành hành liên tục. Tôi sẽ chuyển toàn bộ “kho báu” của mình về nhà đứa con gái duy nhất tại TPHCM, rồi mở một bảo tàng tư nhân chuyên về nền văn hóa Óc Eo để phục vụ mọi người...” - ông Thọ tâm sự.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"