Sóc Trăng: Tưng bừng vào hội đua ghe ngo truyền thống

T.PÍCH
Chia sẻ
Các đội thi đấu quyết liệt ở vòng bảng.

Ngày 13.11, tại TP.Sóc Trăng, dù chưa đến giờ khai cuộc, giải đua ghe ngo trong khuôn khổ Lễ hội Oóc om bóc - đua ghe ngo truyền thống của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng năm 2016, nhưng ngay từ sáng sớm, từng tốp người nườm nượp đổ về khu vực khán đài để chứng kiến cuộc so tài giữa các đội ghe trong và ngoài tỉnh.

Hội đua năm nay có 41 đội ghe ngo nam và 6 đội ghe ngo nữ tham gia tranh tài 2 nội dung: 1.200m nam và 1.000m nữ. Ngoài gần như tất cả đội ghe ngo hiện có của các địa phương trong tỉnh đều góp mặt, giải còn thu hút các đội ghe ngo đến từ Bạc Liêu, Hậu Giang và Vĩnh Long. Tuy nhiên, hội đua ghe ngo lần này không có các ghe ngo mạnh như Càng Long (Trà Vinh), Cà Nhung (Kiên Giang)… vì cùng thời điểm các địa phương này cũng tổ chức Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer…

Dù 12 giờ trưa, hội đua mới chính thức khai cuộc vòng đấu bảng, song dường như không ai muốn đến muộn để không bỏ lỡ cơ hội xem những cuộc đua của các đội ghe. Khác với các hội đua trước, hội đua năm nay người dân Sóc Trăng và du khách gần xa còn được chiêm ngưỡng 4 chiếc ghe kà-hâu đậu trên sông Maspéro - vốn là loại phương tiện không thể thiếu tại các hội đua ghe ngo cách nay từ hàng chục năm trước. Chị Lâm Thị Sà Phai - đến từ huyện Long Phú - không giấu niềm vui: “Lâu nay chỉ nghe nói ghe kà-hâu thôi, giờ được tận mắt chứng kiến tôi thấy loại ghe này đẹp lắm…”.

Đúng giờ khai cuộc, tiếng còi, tiếng reo hò âm vang cả đoạn sông khi những chiếc ghe ngo di chuyển về điểm xuất phát. Những tay bơi nhịp nhàng bởi những chàng trai, cô gái hăm hở điều khiển những chiếc ghe ngo lao băng băng về đích trong tiếng cổ vũ nồng nhiệt của khán giả ở 2 bên đường đua. Điều này cho thấy, Lễ hội Oóc om bóc - đua ghe ngo truyền thống tỉnh Sóc Trăng luôn là điểm hẹn của các đội đua ghe ngo trong vùng.

Riêng Sóc Trăng, năm nay tiếp tục có một “tân binh” tham dự hội đua: Đội ghe ngo chùa Popús Tứk (xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú). Dù lần đầu tiên hạ thủy, nhưng đội ghe ngo này đã gây ấn tượng đẹp khi có 2 trận toàn thắng ở vòng bảng trước 2 đội Đơm-om-pưl (TX.Vĩnh Châu) và Somrong (TP.Sóc Trăng) để vào thi đấu giai đoạn II (32 đội mạnh).

Ông Trần Văn - Trưởng ban quản trị chùa Popús Tứk - phấn khởi: “Hôm nay là ngày thi đấu thành công của cả đội ghe ngo chúng tôi. Bốc thăm vào chung bảng với đội ghe ngo mạnh, có sự đầu tư như đội ghe chùa Đơm-om-pưl, ban huấn luyện chúng tôi cũng như các VĐV rất lo và hồi hộp. Dù vậy, đến với cuộc chơi phải quyết tâm thi đấu; qua đó cọ xát, học hỏi kinh nghiệm từ các đội mạnh”.

Rất tiếc đội ghe ngo chùa Đơmom-pưl thua 2 trận liên tiếp nên bị loại ngay từ vòng bảng. Theo giới chuyên môn, hội đua năm nay rất khó đánh giá. Nhiều đội ghe đã có kỹ thuật và nhịp bơi riêng, tốc độ khi về đích cũng nhanh hơn so với trước nên không khí thi đấu rất hấp dẫn.

Qua 76 lượt bơi ở vòng bảng, đã xác định được các đội mạnh nhất của mỗi bảng: Bảng A (đội Pong Tứk Chắs), bảng B (đội Peam-Buôl), bảng H (đội Noren Rangsay) - đều của huyện Thạnh Trị; bảng C (đội Kós Tung - huyện Cù Lao Dung); bảng D (đội Ompuyear), bảng E (đội Đăyompu), bảng G (đội Srolôn) - đều của huyện Mỹ Xuyên; bảng F (đội Bâng Tonsa - huyện Trần Đề); bảng I (đội Popús Tứk - huyện Mỹ Tú).

Ở nội dung nữ, các trận đấu cũng diễn ra sôi nổi và quyết liệt. Ở bảng A, đội Xà Phiên (Hậu Giang), đội Kós Tung (huyện Cù Lao Dung), đội Kompong Tróp (huyện Châu Thành); bảng B, đội Đơm Pô (huyện Trần Đề), đội Kỳ Son (Vĩnh Long), đội Pôthi Thlâng (huyện Kế Sách) tranh tài. Qua 6 lượt bơi vòng bảng, đã có 4 đội góp mặt tại vòng bán kết: Xà Phiên (đương kim vô địch năm 2015) sẽ gặp Kỳ Son và Đơm Pô gặp Kós Tung.

Giải tiếp tục diễn ra trong ngày 14.11 với các vòng đấu chéo (32 đội), 1/16, tứ kết, bán kết và chung kết xếp hạng (nội dung nam); vòng bán kết và chung kết xếp hạng (nội dung nữ). 

Ngoài giải đua ghe ngo, trong khuôn khổ Lễ hội Oóc om bóc- đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng 2016 còn diễn ra các hoạt động: Lễ cúng trăng; hội thi thả đèn nước và phục dựng ghe kà-hâu; hội chợ thương mại - triển lãm - du lịch; hội thi ẩm thực 3 dân tộc (Kinh - Khmer - Hoa); hội thi gạo gon, lúa thơm Sóc Trăng; hội thảo “Phổ biến và chuyển giao kết quả nghiên cứu của các đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn”… HOÀNG TÂN

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1