Tân Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An Lê Thị Rết: Sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2013 - 2018

NGUYỄN PHẤN ĐẤU (thực hiện)
Chia sẻ

Ngày 6.9, Hội nghị lần thứ 12 BCH LĐLĐ tỉnh Long An khóa IX đã bầu bà Lê Thị Rết - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - vào chức vụ Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ (NK) 2013 - 2018, thay ông Trương Văn Nọ nhận công tác khác. Nhân dịp này, Báo Lao Động - Trang ĐBSCL đã phỏng vấn bà Lê Thị Rết về những kết quả đã đạt được và những công việc cần nỗ lực tiếp tục thực hiện trong NK. Bà Lê Thị Rết cho biết:

Qua sơ kết giữa NK, đối chiếu với chỉ tiêu Đại hội IX CĐ Long An đề ra, phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ có những nét nổi bật sau: Thành lập mới 379 CĐCS, nâng tổng số toàn tỉnh lên 1.936 CĐCS, đạt 70% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) có từ 20 LĐ trở lên có CĐCS; phát triển mới 64.730/chỉ tiêu 50.000 đoàn viên (ĐV); tham gia cùng cơ quan chức năng kiểm tra 461 lượt DN về việc thực hiện pháp luật LĐ, qua kiểm tra giám sát đã bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hàng chục ngàn lượt CNLĐ về hợp đồng LĐ, BHXH, tiền lương, tiền thưởng…; phối hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị CBCC đạt 100%, hội nghị NLĐ đạt 441/686 DN. Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật được chú trọng, tập trung tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, Đại hội Đảng, Bộ luật LĐ, Luật CĐ sửa đổi năm 2012, Hiến pháp năm 2013, Luật BHXH; tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam ở biển Đông…; tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong CNVCLĐ…

Tính đến nay, hầu hết các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IX CĐ tỉnh đề ra đều thực hiện đạt từ 60% trở lên; trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt; tiêu biểu như kết nạp mới 73.786/50.000 ĐV, đạt 147,57%; xây dựng 231/200 “Mái ấm CĐ”, đạt 115,5%; vận động đóng góp Quỹ Tấm lòng vàng 10,5/10 tỉ đồng, đạt 105%... Kết quả này cho thấy triển vọng trong nửa NK còn lại tất cả các chỉ tiêu chắc chắn sẽ đạt và vượt.

Để phát huy kết quả đạt được; đồng thời nhằm tiếp tục nâng cao vai trò, vị trí, của tổ chức CĐ trong tình hình mới, trong thời gian còn lại của NK này, bản thân tôi sẽ cùng với BTV, BCH LĐLĐ tỉnh quán triệt đến các cấp CĐ trong tỉnh nhận thức rõ trách nhiệm của mình, từ đó bám sát và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của CĐ, tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động theo hướng tập trung về cơ sở. Tăng cường phát triển ĐV và thành lập CĐCS, nhất là khu vực kinh tế ngoài nhà nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài, đảm bảo chỉ tiêu về số lượng và chất lượng. Tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; chủ động phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra và chú trọng việc phúc tra việc thực hiện pháp luật LĐ ở các loại hình DN. Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật...

Long An là tỉnh đi đầu vùng ĐBSCL đẩy mạnh phát triển công nghiệp (CN). Theo đó, lực lượng công nhân cũng tăng nhanh. Điều đó có thuận lợi và khó khăn gì đối với hoạt động của tổ chức CĐ tỉnh nhà?

Hiện nay, Long An có 16/28 KCN đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 60%; 14/32 cụm CN đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 88,3%. Đây là thuận lợi cơ bản để tỉnh tiếp tục thu hút đầu tư, giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho NLĐ; đồng thời tạo điều kiện để LĐLĐ tỉnh đẩy mạnh công tác vận động thành lập CĐCS và phát triển ĐV, qua đó đẩy mạnh phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ của tỉnh. Tuy nhiên, khó khăn trở ngại ảnh hưởng đến hoạt động CĐ là CNLĐ ở Long An chủ yếu xuất thân từ nông thôn, trình độ học vấn và tay nghề thấp, từ đó dẫn đến hiểu biết pháp luật, ý thức tổ chức kỷ luật và tác phong CN còn hạn chế. CNLĐ gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt, thu nhập của CNLĐ tuy có nâng lên hàng năm, song nhìn chung vẫn chưa đủ sống, chưa đáp ứng được các nhu cầu tối thiểu; đời sống tinh thần của CNLĐ chậm được cải thiện do thiếu các thiết chế văn hóa.

Đời sống CNLĐ cả nước nói chung, CNLĐ Long An nói riêng tại các khu - cụm CN vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập - cả về vật chất và đời sống tinh thần. LĐLĐ tỉnh Long An làm gì để giúp CNLĐ giảm bớt khó khăn?

Để giúp CNLĐ giảm bớt khó khăn, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp CĐ chủ động phối hợp với người sử dụng LĐ thực hiện nghiêm túc việc nâng mức lương tối thiểu cho CNLĐ theo quy định của Chính phủ, đồng thời vận động chủ DN hỗ trợ tiền xe đi lại, tiền nhà trọ, tăng phụ cấp, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ...; vận động các chủ nhà trọ không tăng giá thuê nhà, giá điện - nước đối với CNLĐ. Duy trì và phát triển mạnh các hình thức góp vốn xoay vòng (đã thực hiện được trên 30 tỉ đồng), bảo lãnh tín chấp cho CNVCLĐ vay vốn ngân hàng và quỹ CEP (đã thực hiện gần 100 tỉ đồng), tiếp tục vận động đóng góp Quỹ Tấm lòng vàng CĐ Long An (đã thực hiện được trên 9,5 tỉ đồng), xây “Mái ấm CĐ”... Lập dự án, kiến nghị địa phương, Tổng LĐLĐVN và vận động DN hỗ trợ xây dựng các khu văn hóa đa năng ở các khu - cụm CN phục cho CNLĐ.

"Nhà trọ công nhân tự quản” là mô hình sáng tạo của LĐLĐ tỉnh Long An. Bà vui lòng cho biết kết quả thực tế của mô hình. Tổ chức CĐ sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình này như thế nào?

Long An có trên 1.700 khu nhà trọ do người dân xây dựng. Tại tất cả các khu nhà trọ có trên 300 CNLĐ lưu trú chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập khu nhà trọ công nhân tự quản, bước đầu hoạt động có kết quả tốt như mô hình “nghe công nhân nói, nói cho công nhân hiểu” của LĐLĐ huyện Bến Lức. Chúng tôi đã sơ kết đề án và đang nỗ lực nhân rộng mô hình này đến các khu nhà trọ có đông CNLĐ lưu trú. Hướng tới, LĐLĐ tỉnh sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động các ban công nhân tự quản ở khu nhà tập thể, khu nhà trọ có đông CNLĐ lưu trú, gắn kết chặt chẽ với công tác tuyên truyền và tư vấn pháp luật, nhất là pháp luật về LĐ và CĐ.

Xin cảm ơn bà. Chúc bà thành công trên cương vị mới.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?