Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở Cà Mau:

Tạo bước đột phá để hoàn thành chỉ tiêu

HOÀNG TÂN
Chia sẻ
Thành lập CĐCS Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau.

Theo Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên (LĐLĐ tỉnh Cà Mau), thời gian qua, các cấp CĐ trong tỉnh đã có nhiều chương trình, kế hoạch thực hiện “Năm phát triển đoàn viên (ĐV)” 2016 với các giải pháp cụ thể; đồng thời tổ chức tập huấn phát triển ĐV theo phương pháp mới cho cán bộ CĐ. Đến ngày 30.9, toàn tỉnh đã phát triển mới 1.933 ĐV, thành lập mới 9 CĐCS...

Chủ tịch LĐLĐ huyện Ngọc Hiển Đoàn Văn Hiệp chia sẻ, LĐLĐ huyện phân công trách nhiệm từng ủy viên Ban Thường vụ; tiến hành khảo sát nắm tình hình CNVCLĐ và hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp (DN); nắm vững số DN đủ điều kiện thành lập tổ chức CĐ trên địa bàn. Quá trình tiếp cận, tìm hiểu những khó khăn của DN, cán bộ CĐ chủ động gặp gỡ chủ DN đặt vấn đề hỗ trợ xây dựng nội quy, công tác bảo hộ LĐ... để người sử dụng LĐ hiểu tổ chức CĐ không chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ mà còn giáo dục NLĐ có ý thức trách nhiệm trong công việc, từ đó nhận được sự ủng hộ của người sử dụng LĐ đối với việc thành lập tổ chức CĐ.

Trưởng ban tổ chức LĐLĐ tỉnh Trần Việt Hóa cho biết: “Thời gian qua, do tình hình khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, nhiều CNLĐ phải nghỉ việc, bỏ việc tại DN ở địa phương để tìm việc làm mới tại TPHCM. Thực trạng này ảnh hưởng rất lớn đến công tác phát triển ĐV, thành lập CĐCS”. Còn theo phản ánh của nhiều cán bộ CĐCS, các DN ngoài nhà nước thường có quy mô nhỏ; địa điểm, ngành nghề kinh doanh không ổn định; mang tính gia đình, LĐ thường xuyên thay đổi. Vì vậy, tại nhiều DN có trên 20 LĐ nhưng vẫn chưa vận động thành lập được tổ chức CĐ.

Chủ tịch LĐLĐ TP.Cà Mau Lê Chí Nguyện cho rằng, cản trở lớn nhất đối với công tác phát triển ĐV, thành lập CĐCS vẫn là nhận thức của chủ DN và cả NLĐ. Nhiều chủ DN còn tâm lý né tránh; không muốn thành lập CĐCS vì ngại va chạm, mất thời gian hội họp và phải trích nộp kinh phí CĐ. Các DN này không tạo điều kiện cho cán bộ CĐ tiếp cận NLĐ để tuyên truyền, vận động.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Tiến nhấn mạnh, thời gian tới, các cấp CĐ phải tập trung nguồn lực cho công tác phát triển ĐV, đa dạng hóa phương thức vận động gắn với tuyên truyền, phổ biến pháp luật LĐ, Luật CĐ; thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ… Khi hiểu được vai trò của tổ chức CĐ, NLĐ sẽ tự nguyện đăng ký tham gia tổ chức CĐ...

Năm 2016, LĐLĐ tỉnh Cà Mau phấn đấu tăng ít nhất 3.000 ĐV, thành lập từ 13 CĐCS khu vực ngoài nhà nước trở lên, thành lập CĐCS đạt 90% trở lên/tổng số DN đã đi vào hoạt động có sử dụng từ 30 LĐ trở lên. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng