Tàu cá ở Kiên Giang: Chưa đảm bảo an toàn khi ra khơi

GIA BẢO
Chia sẻ
Nhiều tàu cá của Kiên Giang chưa đảm bảo an toàn khi ra khơi đánh bắt.

Tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 11.250 tàu cá các loại; trong đó hơn 95% phương tiện trực tiếp đánh bắt thủy - hải sản, số còn lại làm dịch vụ hậu cần nghề cá.

Gần 70% tàu cá của Kiên Giang thuộc loại công suất nhỏ. Mặc dù phạm vi hoạt động khai thác thủy - hải sản rộng, đa dạng loại nghề, nhưng chủ yếu nằm rải rác tại cửa sông, các tuyến đảo trong ngư trường phía tây nam và phụ thuộc vào thời tiết ngư trường. Một số tàu có công suất lớn đánh bắt xa bờ đóng mới trong vài năm gần đây có trang bị các thiết bị an toàn theo quy định, còn lại hầu hết các tàu cá đều lắp đặt máy cũ; trong đó khoảng 80% tàu cá trang bị máy xe gây khó khăn đối với công tác kiểm định kỹ thuật, khai thác cũng không hiệu quả.

Tốc độ gia tăng về số lượng cũng như quy mô của phương tiện tàu cá trong những năm gần đây dẫn đến công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá bộc lộ nhiều hạn chế, thiếu tính chuyên nghiệp; kể cả từ hệ thống tổ chức con người đến cơ sở vật chất. Khâu kiểm tra đóng mới, kiểm tra an toàn kỹ thuật tàu cá cũng như trang thiết bị lắp đặt trên tàu cá - nhất là tàu có công suất lớn - cũng chưa đảm bảo.

Theo Giám đốc Sở NNPTNT Kiên Giang Nguyễn Văn Tâm, hiện lực lượng đăng kiểm tàu cá chưa được đào tạo bài bản, chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao. Do thiếu thiết bị kiểm tra nên công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá ở Kiên Giang chỉ thực hiện trên cơ sở đến nơi nhìn tàu, kiểm tra phao cứu sinh rồi tiến hành cho đăng ký; còn các máy móc thiết bị trên tàu khó có thể đánh giá bằng mắt thường.

Đã đến lúc cần phải thực hiện ngay chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2020 - đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt - nhằm hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá trên biển, đặc biệt là hệ thống thông tin nhằm chủ động cảnh báo để kịp thời ứng phó với các tai nạn, rủi ro trên biển… Thực hiện đề án theo Nghị định 67 của Chính phủ, đến tháng 9.2016, UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt các dự án ưu đãi đóng mới tàu cá công suất cao, đã có 13 tàu đã hoàn thành, đang hoạt động trên biển... 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang