Thách thức cho lãnh đạo tỉnh

KỲ QUAN
Chia sẻ

Ngày 18.10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, tại hội nghị chuyên đề về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá, đã phát biểu chỉ đạo, đại ý: Địa phương nào xảy ra tình trạng buôn lậu phức tạp, kéo dài, nhức nhối thì người đứng đầu chính quyền địa phương và người đứng đầu các lực lượng chức năng trên địa bàn phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ.

Phó Thủ tướng cho rằng, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá đã thu được những kết quả nhất định. Các lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn lậu. Tuy nhiên, tình hình buôn bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu vẫn diễn ra công khai, ngang nhiên ở nhiều nơi. Nguyên nhân quan trọng là người đứng đầu các cấp, các ngành chưa tập trung chỉ đạo và đấu tranh quyết liệt. Việc thanh tra, kiểm tra, xác định trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, cơ quan chức năng chưa làm thường xuyên, quyết liệt. Ngoài ra, một bộ phận cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm trong thi hành công vụ; thậm chí bao che, tiếp tay cho buôn lậu. Theo Phó Thủ tướng, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải ngăn chặn và đẩy lùi được tình trạng buôn lậu thuốc lá. Do đó, thời gian tới, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải quán triệt và trực tiếp chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 30. Cấp ủy, chính quyền các cấp phải chủ động, tích cực hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Long An nhiều năm qua là địa bàn “nóng” nhất về buôn lậu thuốc lá. Thuốc lá lậu từ Campuchia xâm nhập vào tỉnh này trên địa bàn 2 huyện Đức Huệ, Đức Hòa, từ đó chuyển về TPHCM. Bọn buôn lậu ngang nhiên chở thuốc lá bằng xe gắn máy giữa ban ngày như chỗ không người. Chúng lộng hành đến mức, khi bị bắt thì tập trung lực lượng tới giải vây, cướp lại hàng lậu. Nếu cần thiết thì tấn công lực lượng chống buôn lậu; thậm chí đánh chết cán bộ chống buôn lậu như mới xảy ra. Thẳng thắn mà nói, chuyện “buôn lậu lộng hành” ở Long An một phần do những cơ quan, cá nhân được giao nhiệm vụ chống buôn lậu chưa làm hết trách nhiệm; thậm chí tha hóa…

Trước chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, trách nhiệm nặng nề đang đặt ra cho lãnh đạo tỉnh Long An, lãnh đạo các cơ quan chống buôn lậu của tỉnh. Nhiều người tin rằng, một khi chính quyền địa phương, các cơ quan chống buôn lậu quyết tâm chống buôn lậu, bọn buôn lậu sẽ hết đất sống, chứ đừng nói chuyện lộng hành! 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia