Tháo gỡ vướng mắc để cùng phát triển

TRUNG NGÔN
Chia sẻ
Gặp gỡ, đối thoại với DN Nhật Bản.

Long An là tỉnh đi đầu vùng ĐBSCL trong thu hút đầu tư nước ngoài với 469 dự án đã đi vào hoạt động, tổng vốn thực hiện trên 3,1 tỉ USD. Trên tinh thần “đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp (DN)”, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN làm ăn, lãnh đạo tỉnh Long An đã dành 2 ngày đầu năm để lắng nghe các DN nước ngoài phản ánh những khó khăn, bất cập. Tháo gỡ những khó khăn giúp DN phát triển cũng là để địa phương phát triển nhanh hơn.

Còn quá nhiều vướng mắc

Vấn đề được nhiều DN phản ánh là cơ sở hạ tầng chưa theo kịp với sự phát triển sản xuất (SX). Đại diện Cty TNHH Eldovina (KCN Xuyên Á, huyện Đức Hòa) phản ánh: Đường tỉnh 824 ngay trước KCN Xuyên Á có lượng xe đưa rước công nhân và xe container tham gia giao thông nhiều - nhất là vào giờ cao điểm - hầu như ngày nào cũng xảy ra kẹt xe. Đại diện Cty TNHH PungKook (Cụm công nghiệp Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) cũng phản ánh, hiện mật độ người và phương tiện lưu thông trên QL62 rất cao, trong khi con đường lại xuống cấp, chưa được đầu tư lắp đèn chiếu sáng về đêm khiến người tham gia giao thông khó khăn và mất an ninh, trật tự. Đại diện Cty TNHH Shilla Bag (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa) cũng phản ánh đường giao thông đi qua Cty xuống cấp, gây khó khăn cho việc đi lại. Các DN trong KCN Long Hậu (huyện Cần Giuộc) thì bức xúc với chuyện chợ tự phát có quy mô ngày càng lớn, phương tiện giao thông từ KCN đi ra rất khó khăn và nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn giao thông. Các DN trong KCN Thịnh Phát (huyện Bến Lức) phản ánh việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng (cụ thể là bến thủy nội địa) trong KCN chưa được thực hiện theo đúng kế hoạch.

Nhiều DN phản ánh những bất cập trong cung cấp điện. Cty TNHH Vina Eco Board (KCN Phú An Thạnh, Bến Lức) cho biết, cuối năm 2016 và đầu năm 2017, có 3 lần mất điện đột ngột làm ảnh hưởng lớn đến SX của DN. DN này cũng đề xuất các ngành chức năng cần sớm quy hoạch đất trồng rừng làm vùng nguyên liệu phục vụ SX bền vững. Các DN tại KCN Tân Đức (huyện Đức Hòa) phản ánh nhà đầu tư thu phí hạ tầng cao hơn so với các KCN khác trong tỉnh; phí sử dụng nước cao hơn so với quy định của UBND tỉnh. Các vấn đề ô nhiễm môi trường, nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu phát triển… cũng được các DN quan tâm. Nhiều DN bức xúc về ý thức chấp hành nội quy, kỷ luật trong quá trình SX của lực lượng công nhân. 

Tháo gỡ để cùng phát triển

Ông Masawaki Mikio - TGĐ Cty TNHH Sapporo Việt Nam, trưởng nhóm DN Nhật Bản tại Long An - rất thú vị về cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Long An với cộng đồng DN. Ông tin tưởng những khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động đầu tư, SX - kinh doanh sẽ được tháo gỡ, giúp DN hoạt động ngày càng thuận lợi và hiệu quả hơn. Còn ông Han Dong Hee - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM - cho rằng, cộng đồng DN Hàn Quốc tại Long An thời gian qua nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của chính quyền địa phương và mong rằng thời gian tới càng hiệu quả hơn. 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần ghi nhận những ý kiến, đề nghị của các DN; đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ và sớm có giải pháp xử lý, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN yên tâm đầu tư SX - kinh doanh. UBND tỉnh sẽ tiếp tục khắc phục những tồn tại về thủ tục hành chính, tăng cường hướng dẫn hoạt động SX bảo đảm đúng quy định pháp luật cho các DN… Ngay tại cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu UBND các huyện Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước cần có biện pháp xử lý dứt điểm, lập lại trật tự, an toàn giao thông trong khu vực. Riêng tại KCN Long Hậu, UBND tỉnh giao UBND huyện Cần Giuộc chỉ đạo Công an huyện có biện pháp quản lý và xử phạt có chế tài mạnh hơn đối với những người có các phương tiện tụ tập buôn bán trên khu vực chợ tự phát. Tất cả ý kiến khác của DN đều được các sở, ngành, đơn vị liên quan trả lời trực tiếp và đưa ra những giải pháp xử lý, tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh cho biết, tỉnh đang tập trung huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông, kết nối đồng bộ trong vùng và TPHCM; thực hiện cải cách hành chính; kiện toàn các trường nghề trong tỉnh để cung cấp nguồn lao động chất lượng cao cho DN. Ông yêu cầu các DN SX phải gắn với bảo vệ môi trường, sử dụng lao động Việt Nam đúng theo quy định của pháp luật; đồng thời mong muốn DN phát triển ngày càng bền vững, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của tỉnh Long An. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết