Thay đổi để hội nhập

KỲ QUAN
Chia sẻ

Người đồng bằng (trong đó có các chủ doanh nghiệp) luôn chịu thương, chịu khó, cần cù... Điều đó không còn gì phải bàn cãi. Nhưng người đồng bằng, do điều kiện lịch sử, chưa có thói quen hợp tác trong kinh doanh, là một thực tế cần khắc phục, nhất là trong điều kiện hội nhập với thế giới.

Ông Nguyễn Văn Đạo - Tổng Giám đốc Cty CP Gò Đàng (Khu công nghiệp Mỹ Tho, Tiền Giang), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang - chia sẻ: Doanh nghiệp luôn đối mặt với những khó khăn, thách thức như về nguồn vốn, nhân lực; cạnh tranh giá cả trên thị trường... Muốn tồn tại và phát triển, doanh nghiệp phải tìm cách vượt qua những khó khăn. Để tạo khả năng, cơ hội thành công, các doanh nghiệp không nên “đánh lẻ”, mà nên tham gia vào hiệp hội để cùng chia sẻ thông tin và cả rủi ro, hòa nhập được nhanh hơn. Vào hiệp hội, doanh nghiệp sẽ được chia sẻ nhiều thông tin thị trường. Mỗi doanh nghiệp đều có yếu tố mạnh và yếu khác nhau, nên cùng chia sẻ, xử lý thông tin sẽ tốt hơn.

Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp, nhưng chỉ có khoảng hơn 200 doanh nghiệp tham gia Hiệp hội Doanh nghiệp. Doanh nghiệp tham gia hiệp hội không chỉ kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà còn được tổ chức các hoạt động mở rộng xúc tiến, thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, tham gia xử lý thông tin về thị trường tiêu thụ; song song đó là công tác đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp thông qua việc liên kết với các hiệp hội ngành nghề khác, nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển và Hiệp hội Doanh nghiệp còn là “cầu nối” hỗ trợ nhu cầu nguồn vốn phục vụ sản xuất - kinh doanh cho các doanh nghiệp thành viên.

Để phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long, các doanh nghiệp đóng vai trò quyết định. Người đồng bằng, trong đó có các chủ doanh nghiệp, ý thức được rằng, những giá trị truyền thống cần được giữ gìn, còn những gì không phù hợp, cần thay đổi để phát triển. Hợp tác trong làm ăn, phát triển kinh tế, là điều các doanh nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long cần quan tâm, học hỏi. Trong đó, việc từ bỏ thói quen làm ăn riêng lẻ; gắn kết với nhau để cùng phát triển, cùng thành công là điều rất cần học hỏi. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1