Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo điều kiện tốt nhất để Long An phát triển...

THANH HUYỀN
Chia sẻ

Ngày 17.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện các lãnh sự quán, hiệp hội doanh nghiệp (DN) các nước tại Việt Nam và TPHCM cùng gần 400 nhà đầu tư (ĐT), DN trong nước và quốc tế đã tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư (HNXTĐT) tỉnh Long An năm 2016.

Với chủ đề “Hợp tác phát triển bền vững”, HNXTĐT tỉnh Long An được tổ chức nhằm giới thiệu tiềm năng, các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh, các dự án, điều kiện thuận lợi cho các nhà ĐT trong và ngoài nước đến ĐT. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ý kiến của các chuyên gia kinh tế, các nhà ĐT; được tìm hiểu môi trường ĐT và các dự án kêu gọi ĐT của tỉnh trên các lĩnh vực: Công nghiệp, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

Long An là tỉnh cửa ngõ TPHCM, cửa ngõ các tỉnh miền Tây Nam Bộ và có đường biên giới giáp Campuchia dài 133km, có nhiều cửa khẩu quốc tế, có đường cao tốc Bến Lức - Long Thành nên có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút ĐT. Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần cho biết, dự kiến trong thời gian tới Long An sẽ ĐT thêm 2 tuyến đường xe lửa và có tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4 của TPHCM qua địa bàn, tuyến xe buýt tầng suất nhanh Tân An - Bến Lức - TPHCM,...

Về giao thông thủy, tỉnh có 2 trục chính là Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây hợp lưu ra cửa sông Soài Rạp. Long An cũng là tỉnh dẫn đầu 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL và đứng thứ 12 trong cả nước về thu hút vốn ĐT nước ngoài (FDI). Về ĐT trong nước, đến nay trên địa bàn tỉnh có gần 7.900 DN đang hoạt động (tổng vốn đăng ký trên 189.000 tỉ đồng) và 1.259 dự án ĐT trong nước được cấp giấy chứng nhận đăng ký ĐT (tổng vốn đăng ký gần 140.000 tỉ đồng). Hoạt động thu hút ĐT FDI ngày càng hiệu quả, hiện có 772 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký ĐT với tổng vốn đăng ký trên 5,1 tỷ USD của 37 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Cũng theo ông Cần, đến năm 2020 Long An sẽ xây dựng được nền tảng bảo đảm phát triển nhanh và bền vững. Tỉnh sẽ triển khai quyết liệt 2 chương trình đột phá (huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp) và 3 công trình trọng điểm (công trình đường tỉnh 830 nối Đức Hòa - Tân Tập, đường Vành đai TP.Tân An và trục hạ tầng giao thông - đô thị kết nối với TPHCM).

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo tỉnh cũng đã trao giấy chứng nhận đăng ký ĐT cho 12 nhà ĐT (6 nhà ĐT trong nước - tổng vốn 4.300 tỉ đồng và 6 nhà ĐT nước ngoài - tổng vốn 118 triệu USD); ký kết ghi nhớ ĐT với 7 nhà ĐT và chứng kiến ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa 6 nhà ĐT với tổng vốn hàng chục ngàn tỉ đồng. “Tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà ĐT đến tìm hiểu cũng như thực hiện dự án ĐT trên địa bàn tỉnh với phương châm xem khó khăn của DN, nhà ĐT cũng là khó khăn của chúng tôi và thành công của họ cũng chính là thành công của chúng tôi” - ông Cần khẳng định.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Long An trong phát triển kinh tế -  xã hội thời gian qua. Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ đặt kỳ vọng Long An sẽ vươn mình trở thành một trong những đầu tàu kinh tế mạnh mẽ trong cả nước trong nhiệm kỳ này. Để đạt được tầm nhìn mạnh bạo này, điểm then chốt là Long An cần xây dựng được điều kiện và niềm tin để các DN trong và ngoài nước đến ĐT”. Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ sẽ trực tiếp chỉ đạo từng bộ, ngành tạo điều kiện tốt nhất để Long An có điều kiện phát triển trong thời gian tới” và mong muốn lãnh đạo tỉnh Long An có cơ chế, chính sách thông thoáng, cởi mở để thu hút ĐT. Các nhà ĐT cũng cần nghiên cứu, tìm hiểu các cơ hội ĐT và hợp tác chặt chẽ với tỉnh Long An; “nói phải đi đôi với làm”, thực hiện đúng các ký kết, tránh để kéo dài.

Trước đó (chiều 16.10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc tại Cảng Quốc tế Long An (xã Tân Lập, huyện Cần Giuộc). Đây là một trong những cảng biển có quy mô lớn nhất tại khu vực miền Nam với tổng vốn ĐT trên 9.000 tỉ đồng. Hiện Cảng Quốc tế Long An cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, có thể tiếp nhận tàu tải trọng 30.000 DWT, sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2016 và dự kiến hoàn thành, hoạt động hết công suất vào năm 2023.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng