Thủ tướng “xông đất” đồng bằng

KỲ QUAN
Chia sẻ

Sau kỳ nghỉ tết truyền thống, ngay khi ngày “mùng” còn chưa hết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến công tác tại vùng ĐBSCL và dự Hội nghị về phát triển ngành tôm Việt Nam, diễn ra tại Cà Mau vào ngày 6.2.

Thủ tướng là nhà lãnh đạo đất nước “xông đất” vùng ĐBSCL trong năm mới Đinh Dậu và tham dự hoạt động về một ngành sản xuất quan trọng bậc nhất trong vùng - ngành sản xuất tôm. 

Ngay từ chiều chủ nhật 5.2 (mùng 9 tháng Giêng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại Cà Mau và đến thăm mô hình chế biến tôm xuất khẩu (XK) của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú - doanh nghiệp (DN) dẫn đầu Việt Nam và thế giới về XK tôm. Thủ tướng đánh giá cao những kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh thời gian qua của Tập đoàn Minh Phú, trở thành đơn vị XK tôm lớn nhất thế giới và giải quyết việc làm cho nhiều người lao động. Nhất là việc DN đã áp dụng các mô hình nuôi tôm tiên tiến hiệu quả cao, thân thiện với môi trường. Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến mô hình nuôi tôm trong rừng đước của DN. Thủ tướng yêu cầu DN nghiên cứu để vừa phát triển nuôi tôm, vừa bảo vệ rừng và môi trường. 

Trước đây, khi nói đến vùng ĐBSCL, mọi người hay nhắc đến cây lúa như là ngành hàng chủ lực, đặc trưng. Thực tế cho thấy, cây lúa chỉ giúp người nông dân đồng bằng đủ ăn chứ chưa thể vươn lên làm giàu. Nhất là trong điều kiện tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng hiện rõ, hạn hán - xâm nhập mặn ngày càng nặng nề, đang làm cho ngành sản xuất lúa gạo - vốn cần rất nhiều nước ngọt - liên tục gặp khó khăn.

Ngành sản xuất, chế biến tôm cũng là thế mạnh của vùng ĐBSCL, nhưng suốt thời gian dài chưa được quan tâm đúng mức, phát triển manh mún, nặng về tự phát, hiệu quả không cao. Dù vậy, kim ngạch XK ngành hàng tôm năm 2016 nước ta đã vượt qua kim ngạch XK gạo, với trên 3 tỉ USD.

Con tôm đang tỏ ra thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, với xâm nhập mặn. Đặc biệt, con tôm có thể phát triển tốt trong rừng đước bạt ngàn ở vùng bán đảo Cà Mau và toàn vùng duyên hải. Nếu tập trung phát triển sản xuất, chế biến ngành hàng tôm theo hướng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường, không khó để thấy rằng con tôm sẽ là tương lai của vùng ĐBSCL, nhất là trong điều kiện tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt. Chỉ riêng Tập đoàn Minh Phú đã hứa với Thủ tướng sẽ đạt kim ngạch XK tôm 2 tỉ USD vào năm 2021, trong đó một phần không nhỏ tôm được nuôi trong rừng đước. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Uber gặp khó, tạo cơ hội cho startup “ria mép màu hồng” tăng trưởng