“Tỉ phú sầu riêng” hết lòng làm từ thiện

THANH HUYỀN
Chia sẻ
Ông Sỹ trở thành tỉ phú miệt vườn nhờ trồng sầu riêng.

Từ 3 công đất, với nỗ lực vượt khó, ông Trình Văn Sỹ (52 tuổi - ngụ ấp Tân Đông, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, Tiền Giang) đã phất lên, trở thành tỉ phú miệt vườn nhờ trồng sầu riêng (thu nhập bình quân hơn 1 tỉ đồng/năm).

“Tỉ phú sầu riêng”

Là người lính trở về đời thường, những năm đầu, cuộc sống gia đình ông Sỹ gặp rất nhiều khó khăn. Với ý chí của anh “bộ đội Cụ Hồ”, ông Sỹ đã không ngại gian khổ, nỗ lực vươn lên trở thành tỉ phú miệt vườn... 
Đưa chúng tôi đi tham quan vườn sầu riêng rộng 1,5ha của gia đình trái sai oằn đang chờ thu hoạch, ông Sỹ cho biết, có được thành quả hôm nay là cả quá trình lao động vất vả của gia đình. Năm 1981 ông Sỹ nhập ngũ, tham gia làm nhiệm vụ quốc tế ở chiến trường Campuchia. Đến năm 1985, ông phục viên trở về quê hương, lập gia đình. Ra riêng, hai vợ chồng được cha mẹ cho 3 công đất, ông đầu tư trồng quýt đường. Khi vườn cây chưa sinh được huê lợi, đứa con gái của ông ra đời, cuộc sống lại càng khó khăn. Một mình ông Sỹ phải chạy đôn chạy đáo làm thuê đủ thứ nghề: Bốc vác, chạy “xe ôm”, thợ hồ… để lo cuộc sống cho vợ con. Khi vườn cây bắt đầu có thu nhập, cuộc sống gia đình ông đỡ vất vả hơn. Thu nhập từ 3 công quýt và tiền dành dụm từ làm thuê, ông mua thêm 12 công đất đất, chuyển sang trồng sầu riêng Ri6.

Năm 1996 - 1997, trúng thầu khai thác bến phà Ngũ Hiệp - Tam Bình, gia đình ông Sỹ lại có thêm nguồn thu nhập. Giao lại bến phà cho con cháu trong gia đình quản lý, ông Sỹ tiếp tục đi làm nghề xây dựng cho Cty TNHH Hiệp Phú để kiếm thêm thu nhập. Đến năm 2000, vườn sầu riêng của ông cho năng suất cao, bán được giá. Từ đó, kinh tế gia đình ông Sỹ thoát khỏi nghèo khó, vươn lên thành tỉ phú. Hiện 1,5ha sầu riêng Ri6 của ông Sỹ đang cho trái, ước tính vụ này thu hoạch trên 15 tấn trái. Ông Sỹ phấn khởi cho biết: “Sầu riêng Ri6 nghịch vụ hiện đang được thương lái mua với giá từ 75.000 - 80.000 đồng/kg, nhưng nhà vườn vẫn không đủ bán. Với mức giá như hiện nay, ước tính vụ này gia đình tôi thu lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng”. Không chỉ phát triển kinh tế nông nghiệp, hiện ông Sỹ còn là chủ 3 bến phà ở Tiền Giang.

Hết lòng vì người nghèo

Cuộc sống gia đình ổn định, ông Sỹ không quên chia sẻ khó khăn với người nghèo và đóng góp vật chất cùng chính quyền địa phương 2 xã Ngũ Hiệp, Tam Bình xây dựng nông thôn mới. Ông Sỹ bắt đầu giúp đỡ người nghèo từ năm 2004. “Hồi đó kinh tế gia đình tôi chưa khá như bây giờ nên việc làm từ thiện mỗi năm chỉ vài chục triệu đồng ủng hộ xây cầu, giúp cơm, gạo cho người nghèo trong xã… Khoảng 3 năm trở lại đây, nhờ sầu riêng nghịch vụ trúng mùa, bán được giá nên kinh tế khá hơn, mỗi năm tôi đóng góp vào hoạt động từ thiện như xây nhà tình thương, giúp người nghèo 1 tấn gạo và ủng hộ vật chất xây dựng nông thôn mới… tổng cộng gần 350 triệu đồng” - ông Sỹ nói.

Những đợt chính quyền địa phương kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung hay người dân ở địa phương bị thiên tai, lũ lụt, ông Sỹ đều tích cực đóng góp. Năm 2016, ông vận động mạnh thường quân và họ đạo Tam Bình giúp đỡ người nghèo gần 700 triệu đồng. Năm 2015, ông Sỹ thành lập phòng khám bệnh nhân đạo tại xã Tam Bình, vận động lương y bốc thuốc nam và châm cứu miễn phí cho người nghèo. Mỗi năm phòng khám hỗ trợ gần 70.000 thang thuốc miễn phí (trị giá 384 triệu đồng) cho người bệnh hoàn cảnh khó khăn ở khắp nơi, châm cứu cho trên 700 lượt người bệnh.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngũ Hiệp Phan Văn Chót nhận xét: “Ông Sỹ là một nông dân gương mẫu ở địa phương. Không chỉ sản xuất giỏi, ông còn tham gia tích cực hoạt động xã hội từ thiện và xây dựng nông thôn mới ở địa phương và các xã lân cận”. Về dự định trong thời gian tới, ông Sỹ cho biết: “Tôi sẽ hỗ trợ kinh phí gần 700 triệu đồng mua 1 chiếc xe cấp cứu đời mới, chuyên để phục vụ miễn phí cho bệnh nhân nghèo khu vực xã Tam Bình”... 

Ông Trình Văn Sỹ đã vinh dự được nhận Kỷ niệm chương của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với thành tích “Có nhiều công lao đóng góp vì sự nghiệp nhân đạo”; nhiều bằng khen, giấy khen cấp tỉnh, cấp trung ương về thành tích “Tích cực đóng góp vật chất cho phong trào chữ thập đỏ” và nhiều năm liền được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình