Tiền Giang: Công đoàn sẽ khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

THANH HUYỀN
Chia sẻ
LĐLĐ tỉnh Tiền Giang và BHXH tỉnh ký kết quy chế phối hợp.

Ngày 26.10, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang và BHXH tỉnh đã ký kết quy chế về “Trao đổi, cung cấp thông tin tài liệu tham gia khởi kiện (KK) ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN” (gọi chung là BHXH).

Theo quy chế, cơ quan BHXH cung cấp thông tin các đơn vị nợ tiền BHXH cần phải KK và hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan đến việc KK. Tổ chức CĐ có trách nhiệm thông báo tình hình và kết quả KK các đơn vị nợ BHXH cho cơ quan BHXH cùng cấp.

Trao quyền khởi kiện cho tổ chức công đoàn

Theo thống kê của ngành BHXH Tiền Giang, hiện có khoảng 3% số doanh nghiệp (DN) trong tỉnh nợ BHXH (số nợ hơn 60 tỉ đồng); trong đó DN nợ nhiều nhất lên đến hơn 1 tỉ đồng. Thời gian qua, BHXH tỉnh đã KK hơn 10 vụ DN nợ BHXH ra tòa, thu hồi hàng tỉ đồng về quỹ BHXH. Tuy nhiên, đến tháng 4.2016, sau khi có Luật BHXH sửa đổi thì quyền KK DN nợ BHXH không còn thuộc thẩm quyền của cơ quan BHXH mà thuộc về tổ chức CĐ.

KK được xem là biện pháp kiên quyết để xử lý các DN cố tình trốn đóng, nợ BHXH; giúp tổ chức CĐ thực hiện tốt hơn vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của NLĐ, tập thể NLĐ và đảm bảo chính sách an sinh xã hội. Tuy nhiên, theo nhiều đơn vị CĐ cấp huyện ở tỉnh Tiền Giang, đây là nhiệm vụ mới mẻ, khó khăn khi triển khai thực hiện với nhiều vướng mắc: Số DN, đơn vị nợ BHXH rất nhiều; thời gian theo đuổi các vụ kiện sẽ kéo dài và tốn kém... Đây là thách thức đối với tổ chức CĐ vì điều kiện về nhân lực, vật lực, kiến thức pháp luật về quy trình tố tụng chưa đáp ứng đủ. Mặt khác, hiện hầu hết cán bộ CĐCS là người làm thuê, hưởng lương của DN. “Việc để người làm công kiện chủ DN trả lương cho mình là việc khó. Sẽ khó có cán bộ CĐCS đủ bản lĩnh đứng ra kiện ông chủ của mình để bị mất việc...” - một cán bộ LĐLĐ huyện băn khoăn.

Sẽ khởi kiện vụ án điểm

Tại buổi ký kết quy chế phối hợp, nhiều đại biểu cho rằng, cũng cần xem xét đến yếu tố khách quan. Đối với DN vì lý do tình hình sản xuất khó khăn, thua lỗ dẫn đến nợ BHXH của NLĐ cần cân nhắc không thực hiện KK, tạo điều kiện để DN này “đứng dậy”. Việc KK chỉ tiến hành đối với những DN cố tình trốn tránh, trì hoãn đóng BHXH, chiếm dụng tiền BHXH của NLĐ. Phó Giám đốc BHXH Tiền Giang Lê Văn Chương cho rằng, nhiệm vụ của ngành BHXH là phải tập trung đôn đốc các DN trích nộp BHXH, còn CĐCS có nhiệm vụ giám sát việc đóng BHXH của DN. Hai bên cùng phối hợp nhắc nhở chủ DN nộp đúng thời gian quy định. Nếu DN có chuyển biến tốt, sẽ hạn chế bớt việc KK DN ra tòa. “Thời gian tới, cơ quan BHXH sẽ tích cực phối hợp với tổ chức CĐ để thực thi quyền KK. Đã kiện là phải thắng, bởi tình hình nợ BHXH đã... hiện ra trước mắt, DN không thể chối cãi” - ông Chương khẳng định.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang Trương Văn Hiền cho biết, KK DN ra tòa là biện pháp cuối cùng sau các bước vận động, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát… không có kết quả. Trước mắt, LĐLĐ tỉnh sẽ cùng BHXH tỉnh rà soát các DN nợ BHXH, lựa chọn một vài đơn vị để tiến hành KK vụ án điểm và sau đó tiến hành nhân rộng. “Trong các vụ kiện điểm này, CĐ sẽ tạo mọi điều kiện để cán bộ CĐ cấp dưới cọ sát thực tế. Sau các phiên tòa điểm, LĐLĐ tỉnh sẽ giao LĐLĐ cấp huyện thực hiện quyền KK” - ông Hiền nói. Cũng theo ông Hiền, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tạo điều kiện cho tổ chức CĐ cấp dưới tham gia các khóa tập huấn về trình tự và thủ tục KK... 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu