Tiền tỉ cho đờn ca tài tử

KỲ QUAN
Chia sẻ

Tháng 12.2013, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ (ĐCTTNB) được Tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đồng bằng sông Cửu Long - cái nôi của ĐCTTNB - đang có nhiều nỗ lực bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

UBND TP.Cần Thơ vừa phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát huy nghệ thuật ĐCTTNB tại TP.Cần Thơ, giai đoạn 2016 - 2020”. Theo đó, đến năm 2020 sẽ có các câu lạc bộ, đội, nhóm ĐCTT từ thành phố đến ấp, khu vực; số hóa các tư liệu ĐCTT; đổi mới phương thức tổ chức liên hoan, hội thi ĐCTT; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo, tọa đàm, giao lưu ĐCTT… Trước mắt sẽ ban hành chính sách bảo vệ và phát huy ĐCTT cũng như xây dựng các mô hình quảng bá, biểu diễn ĐCTT mới, hấp dẫn. Cùng với đó là đào tạo đội ngũ kế thừa, phổ biến trong cộng đồng, trường học. Tổng kinh phí dự kiến để thực hiện đề án là 5,7 tỉ đồng; trong đó ngân sách thành phố hơn 3,6 tỉ đồng, còn lại vận động xã hội hóa.

Trước đó tỉnh Vĩnh Long cũng đã ban hành Đề án “Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT giai đoạn 2015 - 2020”. Đề án được xem là tiền đề quan trọng để các cấp, các ngành quan tâm, chú trọng hơn đến việc phát triển ĐCTT. Đề án tập trung nghiên cứu và đề ra các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT ở Vĩnh Long đến năm 2020. Trong đó, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động của nghệ thuật ĐCTT, sưu tầm các tư liệu về nghệ thuật ĐCTT, tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân - nhất là giới trẻ - bằng nhiều hình thức, với nội dung thiết thực, có chất lượng và giá trị nhân văn cao. Đồng thời, biên soạn, xuất bản quyển sách “Tổng quan về nghệ thuật ĐCTT Vĩnh Long”. In và phát hành 2.000 tập viết về 20 bài bản Tổ ĐCTT, 4.000 đĩa CD, VCD làm tư liệu nghiên cứu. Hợp tác với các trường cao đẳng, đại học đưa bộ môn ĐCTT vào giảng dạy tại các trường. Xây dựng chuyên mục “Trao đổi về nghệ thuật ĐCTT” trên Bản tin Văn hóa và website của Sở VHTTDL Vĩnh Long… Đề án cũng chú trọng, quan tâm đến chính sách đãi ngộ nghệ nhân và tăng cường đầu tư nhằm nâng cao chất lượng hoạt động ĐCTT. Trước mắt, tỉnh sẽ quy hoạch, đầu tư xây dựng thêm một số điểm trình diễn nghệ thuật ĐCTT gắn với các cơ sở du lịch, tạo điều kiện cho du khách thuận lợi tiếp cận với ĐCTT. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế