Tốt hơn nếu dành tiền làm từ thiện…

TRẦN CHÍ LIÊM
Chia sẻ

Chiều chủ nhật rồi, tôi cùng con trai (8 tuổi) ra Càphê Bưu điện để thưởng thức vị ngon đặc biệt của càphê ở một quán nức tiếng lâu năm. Khi đang thưởng thức… từng giọt đắng đích thực trong buổi sáng an bình, ngó ra đại lộ Hòa Bình - đại lộ được đánh giá đẹp nhất xứ “Tây Đô” - tôi chợt rùng mình: Có một đám tang (có lẽ là của “đại gia”) đang lướt qua với tiếng kèn trống điện tử làm rùm beng không gian tĩnh lặng của buổi sáng.

Đập vào mắt tôi sau đó là một chiếc Camry cáu cạnh dẫn đầu đoàn với một người ngồi cạnh tài xế, tay liên tục vục vào chiếc túi to rồi ném ra đường nào hoa tươi cắt vụn, nào vàng mã... Thằng con học lớp 3 bỗng níu tay tôi: “Ba nè, mấy chị kia vừa quét sạch đường! Vậy mà mấy ổng rải hoa, rải giấy làm dơ cả đường…”. Tôi đưa tay xoa đầu con, nhưng cu cậu cứ lặp đi lặp lại: “Có rải thì đưa vào mả mà rải”.

Trao đổi về chuyện này, mấy nhà nghiên cứu văn hóa Tây Nam Bộ cho rằng, thật phản cảm khi hoa vừa rải xuống đường thì xe cộ chạy qua nghiền nát, người qua đường giẫm đạp... Hoa bị đối xử có khác gì rác! Chỉ khổ mấy chị lao công phải quét dọn liên tục… Cái thành ý của con cháu đối với người quá cố xem như không còn, nếu không muốn nói nó kéo theo bao điều chưa đẹp, phí tiền và phản cảm khiến không ít người khó chịu...

Thầy Thích Viêm Khương - Quản lý tháp cốt tại chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM) - hơn một lần bày tỏ với người viết: “Chưa bao giờ đức Phật dạy chúng ta phải đốt hay rải tiền, vàng mã cho người thân đã thác cả. Người bỏ ra một số tiền lớn để mua hoa tươi, đồ vàng mã... về đốt nhưng không biết rằng điều này chẳng mang lại ý nghĩa gì cho người thân đã thác, nếu dành làm việc thiện sẽ tốt hơn”.

Tôi được biết thêm rằng, cách đây vài năm, ở TPHCM đã treo băng rôn trên đường Trường Sa “Không rải vàng mã trên đường phố” và ở TP.Vinh (Nghệ An) mấy năm nay người dân không rải vàng mã nữa!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình