TP.Cần Thơ: Một làng nghề đang… thu hẹp dần

PHAN THỊ ANH THƯ
Chia sẻ
Công đoạn đan sản phẩm.

Cư dân làm nghề đan thúng, rổ... sinh sống 2 bên rạch Trà Uối đi qua địa phận 2 phường Thốt Nốt, Thuận An (quận Thốt Nốt). Bà Tống Thị Bạch - 76 tuổi, hơn 60 năm làm nghề này - kể: “Khi tui lớn lên đã thấy có làng nghề này rồi. Hồi đó người ta làm nghề đông vui lắm. Ngày đêm, ghe, xuồng vô ra con rạch này nườm nượp. Vậy mà bây giờ chỉ còn trên 50 hộ làm cầm chừng…”.

Theo nhiều người làm nghề lâu năm, nguyên liệu chính (tre, trúc) trước đây có rất nhiều ở địa bàn quận Thốt Nốt, nhưng hiện nay đã cạn kiệt. Người làm phải đặt mua nguyên liệu tại các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Bình Dương… nên giá bán cũng tăng theo. Gần 10 năm trở lại đây, người tiêu dùng chuyển sang xu hướng không dùng thúng, rổ... bằng tre, trúc như trước đây nên khá nhiều hộ gia đình phải bỏ nghề do không tiêu thụ được sản phẩm. Thêm vào đó, người làm nghề cũng khó tiếp cận với các nguồn vốn vay từ các ngân hàng để mua nguyên liệu, trả công lao động. Bà Nguyễn Thị Bế (65 tuổi - ngụ khu vực Thới An 1, phường Thuận Hưng) cho biết: “Tụi nhỏ bây giờ không còn làm nghề này nữa bởi việc làm không có thường xuyên, thu nhập chỉ từ 40.000 - 60.000 đồng/ngày…”.
Chính quyền địa phương đang đề ra những giải pháp để bảo tồn làng nghề truyền thống (giới thiệu vay tín chấp; tổ chức các lớp dạy nghề; tăng cường khâu quảng bá, tiêu thụ sản phẩm…), nhưng xem ra việc duy trì làng nghề này không dễ…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ