Trố mắt nhìn tàu “nhà lầu”

N.P.ĐẤU
Chia sẻ

Ngày 24.10 vừa qua, rất nhiều người dân các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long và TP.Cần Thơ sống hai bên sông Hậu đã trố mắt nhìn một hình ảnh lạ lần đầu tiên mới thấy trong đời: Chiếc tàu “nhà lầu” 5 tầng lừng lững di chuyển trên sông Hậu từ phía biển tiến vào đất liền.

Thực ra, đó là chuyến tàu container mang tên “Tân Cảng Pioneer V.1631S” của Cty Tân Cảng Shipping (thuộc TCty Tân Cảng Sài Gòn) vào Cảng Tân Cảng - Cái Cui TP.Cần Thơ. Đây là tàu container đầu tiên vào Cảng Cái Cui, cũng là chuyến tàu thương mại đầu tiên chạy qua kênh Quan Chánh Bố vừa mới khơi luồng cho tàu tải trọng lớn ra vào sông Hậu.

Từ chuyến tàu container đầu tiên này cặp Cảng Cái Cui, TP.Cần Thơ chính thức trở thành trung tâm tập kết hàng hóa khu vực Tây Nam Bộ. Với phương thức vận chuyển container hiện đại, hàng hóa từ vùng Tây Nam Bộ có điều kiện đi trực tiếp đến các cảng biển trên toàn quốc và quốc tế mà không cần phải trung chuyển qua TPHCM như trước. Từ đó mà rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng hàng hóa, hạ giá thành…, giúp cho hàng hóa đồng bằng có sức cạnh tranh cao hơn.

Chiếc tàu “Tân Cảng Pioneer V.1631S” có chiều dài gần 120 mét, tổng tải trọng hơn 7.000 tấn. Trong chuyến hàng đầu tiên này, tàu chở hàng container chất cao 5 lớp, vì vậy mà người dân trên bờ có cảm giác như “nhà lầu 5 tầng” di chuyển trên sông. Nay mai, khi tàu có trọng tải đến 20.000 tấn ra vào Cảng Cái Cui, chất container cao đến 10 lớp, bà con mình chắc càng tròn xoe nhìn “nhà lầu 10 tầng” chạy trên sông. Nhớ ngày trước, khi bà con vùng sông nước mình lần đầu tiên nhìn thấy xe hơi chạy trên đường, cũng tròn xoe mắt giống như vậy. Bây giờ thì nhiều bà con đã sắm được xe hơi!

Một tin vui khác: Không chỉ Cảng Cái Cui ở TP.Cần Thơ đón nhận được tàu container, mà cuối năm nay hoặc đầu năm tới, Cảng Quốc tế Long An (huyện Cần Giuộc, Long An) cũng sẽ chính thức khai trương đón nhận tàu container có tải trọng đến 20.000 tấn. Đây sẽ là những dấu mốc đáng nhớ trên con đường phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết