Vĩnh Long:

Trồng cam sành và nuôi lươn lợi nhuận bạc tỉ

TAM ANH
Chia sẻ
Anh Phan Văn Chung.

Đó là “tỉ phú cam sành” Phan Văn Chung - ngụ ấp Phạm Văn Mến, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn - nông dân duy nhất ở Vĩnh Long vừa qua được tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016”. Người thứ hai là ông Huỳnh văn Ri (Hai Ri, thương binh hạng 4/4) - ngụ ấp Long Công, xã Phú Lộc, huyện Tam Bình - thu lãi bạc tỉ từ nghề nuôi lươn đồng…

Sở hữu 140 công cam sành

Anh Phan Văn Chung là người tiên phong trồng cam sành ở xã Trà Côn với 5.000 mét vuông đất vườn cha mẹ cho (năm 1990). Lúc đầu, do chưa có kinh nghiệm, anh gặp không ít khó khăn về kỹ thuật lẫn “đầu ra” sản phẩm. Không nản lòng, anh Chung đã lặn lội sang nhiều địa phương lân cận học hỏi kinh nghiệm của nhà vườn trồng cam sành và nghiên cứu khá nhiều sách, vở. Theo anh Chung, cam sành được coi là “cây khó tính”, “cây nhà giàu” vì phải chăm sóc rất chi li, chủ động phòng trừ sâu bệnh triệt để. Vì vậy, không ít nhà vườn ngán ngại trồng cam sành do độ rủi ro cao. Tuy nhiên, nếu nắm bắt tường tận những đặc điểm riêng của loại cây này, trồng thành công lợi nhuận rất cao...

Từ năm 2000, vườn cam sành của anh Chung bắt đầu trúng đậm với mức thu về gần 500 triệu đồng/năm, trừ hết chi phí đầu tư còn lãi trên 300 triệu đồng/năm. Từ 5 công đất ban đầu, đến nay anh đã sở hữu 140 công cam sành, mỗi năm thu lãi từ 8 - 9 tỉ đồng, riêng năm 2016 lãi đến 10 tỉ đồng (nhờ giá bán tăng hơn từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so năm 2015). Anh Chung chia sẻ một số kinh nghiệm: “Không để mật độ cây quá dầy; không mua giống cây trôi nổi kém phẩm chất mà chọn những cơ sở có uy tín; chỉ để lại khoảng 60% trái để trái to, đẹp; nên tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về sản xuất nông nghiệp; thường xuyên tham khảo sách, báo để chọn lọc những kiến thức bổ ích áp dụng vào vườn cam của mình; sử dụng phân bón, thuốc đúng quy trình, liều lượng, đúng kỹ thuật và chăm sóc vườn cam thường xuyên”.

Hiện mỗi ngày vườn cam “khủng” của anh Chung thuê từ 15 - 20 lao động với tiền công từ 170.000 - 200.000 đồng/ người/ngày. Ông Trần Văn Sáu - ngụ cùng địa phương với anh Chung - cho biết: “3 cha con tôi đều làm thuê cho anh Chung đã 6 năm, thu nhập ổn định từ 12 - 14 triệu mỗi tháng…”. Anh Chung còn luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm với những người có ý định trồng cam sành hoặc đã trồng nhưng chưa thành công như mong muốn.

Sống khỏe với nghề nuôi lươn đồng

Hiện ông Hai Ri đã qua đời do căn bệnh hiểm nghèo, nhưng 5 người con của ông đều tiếp tục thành công với nghề nuôi lươn. Anh Nguyễn Ngọc Ẩn (con ông Hai Ri) kể: “Cách nay khoảng 15 năm, ba tôi đã nghĩ đến việc sản xuất lươn giống từ lươn đồng vốn dễ tiêu thụ, bán có giá, không “dội chợ”…”. Sau đó, ông Hai Ri cùng các con nghiên cứu tài liệu, đi tham quan cách nuôi ở nhiều nơi, tham khảo ý kiến của nhiều nhà khoa học rồi đi bắt lươn đồng con về nuôi thử nghiệm (thức ăn chính là ốc các loại xay nhuyễn). Lươn được nuôi trong các bể chứa xi măng, có lót các tấm bạt ni-lon. Ban đầu lươn chưa thích nghi với môi trường mới nên kém ăn, chậm lớn. Không nản, 6 cha con ông Hai Ri tìm tòi các biện pháp để “thuần hóa” lươn đồng…
“Thuần hóa” thành công, gia đình ông Hai Ri mở cơ sở sản xuất lươn thịt và lươn con giống. Năm 2009, ông Hai Ri thu hoạch được 10.000 con lươn giống/3 bể xi măng. Năm 2013, ông Hai Ri đầu tư 30 bể nuôi kiên cố/diện tích 2.000 mét vuông, bán được 300.000 con lươn giống, thu lãi hơn 1 tỉ đồng. Năm 2015, ông Hai Ri xuất bán 800.000 con lươn giống (lãi khoảng 1,5 tỉ đồng).

Trồng cam sành và nuôi lươn lợi nhuận bạc tỉ ảnh 1
Lươn giống con chờ xuất bán.

 

Ông Hai Ri còn sẵn sàng hỗ trợ lươn giống cho người nghèo, gia đình thương binh - liệt sĩ (bán giá rẻ, thu tiền sau khi thu hoạch) và đích thân làm “cố vấn” cách xây bể, chăm sóc, đề phòng dịch bệnh… Ông Lê Văn Tám - ngụ huyện Vĩnh Thạnh (TP.Cần Thơ) cho biết: “Nhờ ông Hai Ri tận tình giúp đỡ về kỹ thuật nên chúng tôi dần dà biết cách ươn lươn giống và nuôi lươn thịt. Bây giờ có điều gì chưa rõ, chúng tôi lại tìm đến anh Ẩn nhờ giúp đỡ…”.

Hiện 5 người con của ông Hai Ri có 5 cơ sở sản xuất lươn giống và lươn thịt với diện tích nuôi từ 2.000 - 3.000 mét vuông bể xi măng. Riêng anh Ẩn đang nuôi khoảng 40.000 con lươn thịt, 10.000 con lươn bố mẹ. Với giá bán thời điểm hiện nay (lươn thịt từ 150.000 - 160.000 đồng/kg, lươn giống từ 2.000 - 6.000 đồng/con), mỗi năm anh Ẩn lãi trên 200 triệu đồng. 4 người con còn lại của ông Hai Ri đầu tư nhiều bể nuôi hơn nên lãi thu về từ 300 - 500 triệu đồng/năm/người. Các cơ sở nuôi lươn đồng này còn tạo việc làm ổn định (bắt ốc, xay ốc, vận chuyển sản phẩm cho khách hàng...) cho hàng chục lao động địa phương. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi “nảy lửa” giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ