Nhà vườn ở huyện Chợ Lách (Bến Tre):

Trồng hoa vạn thọ “chữa cháy”

PHAN THỊ ANH THƯ
Chia sẻ
Nhà vườn ở Chợ Lách chăm sóc hoa vạn thọ.

Ông Lê Văn Trừ - ngụ xã Vĩnh Thành - kể: “Năm nay mưa dầm kéo dài, thời tiết bất thường nên 2.000 chậu cúc mâm xôi của tôi chỉ còn lại khoảng 10%. Tôi đã vô phân, thuốc nhưng chưa biết kết quả ra sao…”. Bà Võ Thị Nhen - ngụ xã Vĩnh Bình - trồng 3.000 giỏ hoa cúc các loại cũng bị mưa dầm gây thiệt hại nặng… 

Nhiều nhà vườn trồng hoa - kiểng ở Chợ Lách đã chuyển sang trồng hoa vạn thọ (HVT) để “chữa cháy”. Theo ước tính sơ bộ đã có trên 100ha xuống giống HVT và dự báo khá lạc quan. Theo nhiều nhà vườn, giá mỗi chậu HVT năm nay có thể tăng từ 30% - 40 % so vụ hoa tết năm trước. Hiện nhiều thương lái đã đến đặt hàng với số lượng khá lớn. Ông Hà Nam Quang - ngụ xã Tân Thiềng - ước tính: “Do các loại hoa cúc bị thiệt hại nên dù giá HVT tăng, người trồng chỉ có lãi 2 - 3 triệu đồng/công…”. 

Bà Hà Thị Anh Đào (chủ cơ sở hoa - kiểng Anh Đào, xã Hưng Khánh Trung B) cho biết: “Đoán trước diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, tôi đã chuẩn bị khá nhiều kiểng trái hạnh có hình con gà, hình bầu rượu; có khả năng bán chạy dịp tết này”. Hiện kiểng trái hạnh có giá từ 800.000 - 1,2 triệu đồng/chậu, tăng 15% - 20%.

Tuy nhiên, sức mua các loại kiểng nhà, kiểng thú quy mô lớn có hình 12 con giáp đã giảm trên 50% do không còn phù hợp nhu cầu của nhiều “thượng đế”. Theo anh Trần Thanh Tao (ngụ xã Hòa Nghĩa, đã có trên 20 năm làm kiểng nhà, kiểng thú): “Năm nay các loại kiểng nhà, kiểng thú bán chậm dù giá không tăng. Một số cơ sở quy mô lớn đã thu hẹp sản xuất...”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia