Trồng khổ qua rừng theo hướng nông nghiệp hữu cơ

CÔNG VŨ - HUỲNH DUY
Chia sẻ
Trà khổ qua rừng Thuận Lộc bày bán tại quầy hàng lưu niệm (Sân bay quốc tế Cần Thơ).

Anh Trương Hữu Thuận - ngụ phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ - là một trong những người tiên phong trồng khổ qua rừng theo hướng nông nghiệp hữu cơ, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Năm 2013, khi trồng thử nghiệm rau mầm, được người bạn tặng một ít hạt giống khổ qua rừng, anh Thuận đem về trồng thử. Tìm hiểu về khổ qua rừng, nhận thấy người tiêu dùng ưa chuộng loại khổ qua này, giá bán cao hơn khổ qua thường, anh Thuận đi Đồng Nai tham quan mô hình, tìm hiểu kỹ thuật trồng rồi quyết định chuyển sang trồng loại cây này.

Năm 2015, anh Thuận thuê 1ha đất để trồng khổ qua rừng theo hướng nông nghiệp hữu cơ dù chi phí đầu tư khá cao so với cách trồng thông thường. Anh Thuận cho biết, khổ qua rừng là cây rau, cây dược liệu có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người; nhất là hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường và cao huyết áp. Khổ qua rừng có chất kháng sinh tự nhiên giúp tăng sức đề kháng, vì vậy nếu lạm dụng phân hóa học, công dụng của khổ qua rừng sẽ giảm đi rất nhiều. Theo anh Thuận, để cây khổ qua rừng phát triển tốt, quá trình trồng phải xới đất, làm cỏ, bón thúc, phòng trừ sâu bệnh định kỳ. Để phòng trừ ruồi đục trái, sâu ăn lá…, anh áp dụng các phương pháp phun xịt dung dịch tỏi pha với rượu, treo long não lên cây.

Hiện anh Thuận đã thành lập cơ sở sản xuất trà khổ qua rừng Thuận Lộc (chuyên cung cấp 3 loại sản phẩm: Trà xắt lát, trà dây và trà túi lọc. Các sản phẩm này đều sản xuất thủ công từ khâu thu hoạch, tuyển trái, rửa, xắt lát trước khi sấy bằng máy. Trà thành phẩm không pha trộn chất bảo quản anh bán giá 650.000 đồng/kg (thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/tháng). Mỗi ngày, anh còn xuất bán khoảng 10kg trái cho các chợ và quán ăn tại TP.Cần Thơ với giá 50.000 đồng/kg.

Trà khổ qua rừng Thuận Lộc đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.Cần Thơ cấp giấy chứng nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Sản phẩm đã có mặt tại TPHCM, Hà Nội và hầu hết các quầy bán hàng lưu niệm ở các sân bay. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng