Trồng lúa theo mô hình “3 giảm, 3 tăng” ở An Giang: Lợi nhuận gần 15 triệu đồng/ha

T.N
Chia sẻ
Tham quan ruộng tham gia mô hình “3G3T” tại ấp Long Thành.

Huyện Châu Phú đồng ruộng cò bay thẳng cánh, nông dân (ND) canh tác lúa theo thói quen cũ, hiệu quả hạn chế. Vụ hè thu 2016, với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông (KN) quốc gia, mô hình sản xuất lúa “3 giảm, 3 tăng” (“3G3T”) đã được 130 hộ ND ở huyện Châu Phú tham gia thực hiện. Kết quả: Ruộng trong mô hình cho lợi nhuận gần 15 triệu đồng/ha, cao hơn bình thường khoảng 2 triệu đồng/ha.

Vừa qua, ngành KN huyện Châu Phú và tỉnh An Giang đã tổ chức hội thảo tổng kết mô hình áp dụng “3G3T và kỹ thuật trồng lúa SRI nhằm nâng cao hiệu quả và góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa” tại ấp Long Thành (xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú). Vụ hè thu 2016, với sự hỗ trợ của Trung tâm KN quốc gia, Trung tâm KN An Giang và Trạm KN huyện Châu Phú đã triển khai thực hiện mô hình “3G3T” tại ấp Long Thành với diện tích 90ha, có 130 hộ ND tham gia.

Tại buổi hội thảo, bà con ND cũng như các ngành chức năng đã đánh giá cao mô hình canh tác lúa áp dụng “3G3T” tại địa phương. Mô hình “3G3T” đã giúp cây lúa phát triển tốt, nảy chồi khỏe, lượng giống gieo sạ chỉ khoảng 1/2 so với cách sạ lan truyền thống, vừa giảm chi phí “đầu vào”, vừa hạn chế đáng kể dịch hại. Trước đây, mật độ sạ lúa khoảng 200 - 220kg giống/ha. Khi áp dụng mô hình “3G3T”, lượng giống chỉ còn 100kg giống/ha, nhưng năng suất, hiệu quả vẫn đạt cao, trong khi chi phí sản xuất giảm đáng kể. Để giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, ND sử dụng các giống kháng sâu bệnh và lợi dụng thiên địch để hạn chế sâu rầy. Mô hình “3G3T” còn giúp ND bón phân đạm theo nhu đúng cầu dinh dưỡng của cây, không để thừa lượng phân trên đồng ruộng. Từ đó, giúp ND tiết kiệm chi phí đầu tư phân bón so với ruộng bón theo tập quán trước đây.

Qua đánh giá của ND thực hiện mô hình, đây là mô hình rất phù hợp trong sản xuất lúa hiện nay. Lượng giống, lượng phân bón - đặc biệt là phân đạm và thuốc bảo vệ thực vật - đã giảm so với cách làm truyền thống, từ đó làm tăng lợi nhuận nhờ giảm chi phí “đầu vào”, mở ra hướng sản xuất hàng hóa nông nghiệp xanh, sạch và bền vững. Mô hình đã cung cấp những kiến thức cần thiết, giúp ND biết được cách điều tiết nước hợp lý theo nhu cầu của cây lúa, hiểu được việc đốt đồng gây phát thải khí nhà kính, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…

Sau khoảng 3 tháng triển khai thực hiện, mô hình “3G3T” tại ấp Long Thành cho kết quả rất khả quan: Giá thành sản xuất lúa trong mô hình là 2.848 đồng/kg, giảm 329 đồng/kg so với ruộng lúa đối chứng. Lợi nhuận đạt gần 15 triệu đồng/ha, cao hơn khoảng 2 triệu đồng/ha so với ruộng đối chứng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước