Trong vòng tay quê hương

KỲ QUAN
Chia sẻ
Đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động trao tiền ủng hộ của bạn đọc giúp đỡ cháu Lỳ.

Họ là những người gốc các tỉnh ĐBSCL, đi làm ăn, sinh sống lâu năm trên đất bạn Campuchia một cách bấp bênh, giờ trở về quê cha đất Tổ mong có cuộc sống ổn định. Họ không nhà cửa, không đất đai, không tài sản, không hộ khẩu, không miếng giấy tùy thân, không biết chữ… Những gia đình có người bị bệnh, bị nạn, hoàn cảnh càng bi đát hơn.

Anh Nguyễn Văn Giang (39 tuổi) và chị Hồ Thị Hà (34 tuổi) theo cha mẹ đi làm ăn trên đất bạn từ tuổi lên 2, lên 3. Quanh năm suốt tháng họ lênh đênh kiếp thương hồ trên sông nước đất bạn. Lớn lên họ không được đi học, không giấy tờ tùy thân, nghề nghiệp giăng câu, thả lưới. Họ gặp nhau trên sông nước và thành vợ thành chồng. Ba đứa con lần lượt ra đời (lớn nhất 14 tuổi, nhỏ nhất 1 tuổi) trong cảnh thất học, không giấy tờ như cha mẹ. Thời gian gần đây, anh Giang hiện bị bệnh tim, không thể làm việc nặng nhọc, lênh đênh sông nước. Gia đình họ phải hồi hương về ấp Tân Hòa (xã Tân Hội, TX.Hồng Ngự, Đồng Tháp) để trị bệnh cho anh Giang.

Họa vô đơn chí, do bất cẩn trong lúc cha mẹ đun nấu, cháu Nguyễn Văn Lỳ (con của anh Giang và chị Hà) bị nồi cháo đang sôi đổ vào người gây bỏng nặng. Tai nạn làm cháu Lỳ bị mất bàn tay phải, bỏng nặng tay, cằm, ngực, bụng… Cánh tay phải bị bỏng dính vào ngực không thể cử động. Cháu Lỳ bị bỏng nặng, sẹo lồi, co rút toàn thân. Bác sĩ còn phát hiện cháu bị viêm phổi và bệnh tim bẩm sinh. Không tài sản, không nhà cửa (sống nhờ nhà người thân), không đất canh tác, anh Giang và chị Hà sinh sống bằng nghề giăng câu, thả lưới nuôi 3 con nhỏ sống lây lất qua ngày. Không tiền chữa trị cho con, vết thương hành hạ cháu Lỳ đau nhức suốt ngày, anh Giang và chị Hà chỉ biết nuốt nước mắt nhìn con đau đớn.

Trong cảnh bế tắc ấy, vợ chồng anh Giang chợt thấy nhẹ lòng, thậm chí đã có những nụ cười. Đó là khi bà con lối xóm gom góp cất cho gia đình anh chị ngôi nhà nhỏ, tuy tạm bợ nhưng cũng có chỗ che nắng che mưa. Trong khi chờ đợi những chính sách cụ thể của Nhà nước đối với những trường hợp như gia đình anh Giang, địa phương xã Tân Hội đã nhận 2 con lớn của anh Giang vào học lớp 1. Rồi những người tốt bụng xung quanh vừa đóng góp, vừa vận động người tốt gần xa giúp tiền chữa trị cho cháu Lỳ. Chỉ trong thời gian ngắn, bà con đã gửi giúp đỡ anh chị hơn 100 triệu đồng. Bạn đọc Báo Lao Động gần xa cũng đóng góp số tiền 39,3 triệu đồng gửi qua Qũy TLV Lao Động đến cha mẹ cháu Lỳ giúp chữa trị cho con. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi