Từ cống Đôi Ma tới cầu Trời Đánh

N.P.ĐẤU
Chia sẻ

UBND xã Long Thành (huyện Thủ Thừa, Long An) cho biết sẽ có văn bản kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cho đổi tên cầu Trời Đánh thành một cái tên khác “dễ nghe” hơn.

Cầu Trời Đánh nằm trên tuyến Quốc lộ N2 thuộc địa bàn ấp 4 (xã Long Thành). Trước đây, khi thi công tuyến đường N2, lúc bắc cầu qua kênh Trời Đánh, theo lẽ thường, đơn vị quản lý lấy tên kênh đặt tên cho cầu - cầu Trời Đánh. Còn vì sao mà có cái tên kênh “Trời Đánh”?

Không biết vì nguyên nhân gì, các nhà khoa học cũng chưa giải thích được, trên cánh đồng ấp 4 (xã Long Thành - thuộc vùng Đồng Tháp Mười) vào đầu mùa mưa sấm sét nhiều hơn hẳn các nơi khác. Đã có nhiều người, nhiều gia súc bị sét đánh chết trên cánh đồng này. Khi mùa mưa đến, người nông dân đang làm lụng ở ngoài đồng phải tìm chỗ trú, vì sợ “trời đánh”. Khi đào con kênh ngang đây, có người bị sét đánh nên mọi người gọi luôn tên kênh là kênh “Trời Đánh”, lâu ngày thành quen, thể hiện trên cả các giấy tờ hành chính. Theo UBND xã Long Thành, do tên cầu gây “sốc”, nên người tham gia giao thông trên tuyến N2 ngang đây thường dừng lại xem, chụp ảnh lưu niệm… Vào các ngày lễ - tết, người qua lại đông, họ dừng lại trên cầu Trời Đánh gây cản trở giao thông. Người dân địa phương thấy cảnh phiền phức đã tự ý bôi một phần tên cầu thành “CẦU TRỜI” hoặc cầu “TRỜI ĐÁ”, dù vậy vẫn không ngăn được những người hiếu kỳ. Đơn vị quản lý đã phải nhiều lần sơn sửa lại đúng tên cầu “Trời Đánh”.

Từ câu chuyện “cầu Trời Đánh”, người viết chợt nhớ về câu chuyện “cống Đôi Ma” cách nay gần 20 năm. Cống Đôi Ma nằm bên sông Vàm Cỏ Đông, trên con rạch Đôi Ma thuộc xã Long Cang (huyện Cần Đước, Long An). Con rạch mang tên “Đôi Ma”, theo những người lớn tuổi ở đây, gắn với chuyện 2 người yêu nhau mà không thành, đã cùng tự vẫn trên con rạch này. Cái tên “Đôi Ma” nghe cũng không “êm tai” giống như tên “Trời Đánh”. Truyền thuyết “Đôi Ma” cùng với nước sông trong xanh, mát mẻ, phong cảnh hữu tình đã biến nơi đây thành điểm đến “tắm sông” của nhiều người, chủ yếu từ TPHCM. Vào lúc cao điểm, mỗi ngày cống Đôi Ma đón khoảng 1.000 lượt khách đến tắm sông, du ngoạn. Vào ngày cuối tuần, số lượng khách tăng gấp đôi, gấp ba. Lượng khách quá lớn đã làm cho cơ sở hạ tầng - vốn yếu kém - ở đây bị quá tải, gây hư hỏng đường, mất vệ sinh, có người chết đuối… Thay vì tổ chức quản lý cho hiệu quả, để cho “nhẹ”, chính quyền địa phương đã “đóng cửa” cống Đôi Ma, không cho khách đến tắm sông, du lịch. Từ đó cống Đôi Ma trở nên hoang vắng như cái tên của nó. Cho tới bây giờ, với hàng chục “điểm đến du lịch”, vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng, cả tỉnh Long An mỗi ngày đón lượng khách du lịch chưa bằng lượng khách đến cống Đôi Ma ngày nào!

Nhiều người ở xa khi đến Long An, họ muốn đến xem cầu Trời Đánh, rồi đi dọc theo kênh Trời Đánh để hình dung về một thời khai phá vùng Đồng Tháp Mười hoang sơ, biến nó thành vựa lúa như ngày nay. Xin đừng vì một lý do không đâu mà làm mất một điểm đến gây hứng thú đối với nhiều du khách!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên