Từ một bài báo trên Lao Động

ĐẤT CẦN
Chia sẻ

Ngày 3.2.2015, trên Báo Lao Động có đăng bài viết với tựa đề “Sao không là cổng rào (CR) an ninh trật tự”. Bài báo nêu một vấn đề đang phổ biến ở vùng nông thôn Tây Nam Bộ, đó là việc dựng những CR kiên cố, thẩm mỹ trước lối vào các khu phố, xóm, ấp văn hóa; trên đó có gắn tấm bảng ghi một câu đồng nhất “CR nhân dân phòng chống tội phạm”.

Các CR khang trang và đẹp đẽ ấy mang một nội dung dễ gây ngộ nhận, phản cảm - tội phạm ở nơi ấy nhiều lắm, phải làm cái CR để chặn lại! Theo tác giả bài báo, cũng là cái CR ấy, nhưng nếu thay tên thành “CR an ninh trật tự”, có lẽ nhân văn hơn, phù hợp hơn với xu thế xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Sau đó, tác giả bài báo đã gặp ông Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cần Đước (Long An) - nơi bài báo đề cập - để trình bày điều “lấn cấn” này. Ông Chủ tịch Mặt trận tiếp tác giả bài báo hơn một giờ đồng hồ, trao đổi vấn đề đã nêu. Ông rất chân thành lắng nghe và cho biết rằng: Huyện Cần Đước có tổ chức một đoàn đi tham khảo, nghiên cứu, học tập mô hình này ở các tỉnh miền Tây đem về áp dụng. Nhưng ông Chủ tịch hứa rằng sẽ phản ánh vấn đề đến cơ quan chức năng xem xét. Hơn một năm trôi qua, tác giả không nhận bất kỳ phản hồi nào. Các CR tiếp tục được dựng lên từ thị trấn đến vùng nông thôn...

Ngày 21.6.2016, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cần Đước tổ chức buổi họp mặt cộng tác viên nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Trong cuộc họp mặt, một thành viên trong Ban Thường vụ Huyện ủy có trao đổi với tác giả, đại ý: Chuyện cái CR đã được đem ra bàn bạc trong Ban Thường vụ Huyện ủy, và thấy chưa nên thay đổi nội dung như bài báo đề xuất, cần tiếp tục xem hiệu quả của các CR đã có thế nào rồi tính tiếp. Những cái CR tiếp tục dựng lên gắn liền với những cái tên một thời hoài niệm như: Xóm Chày, Xóm Rổi, Xóm Bà Lựu, Xóm Trầu, Xóm Đáy…, mang trên mình thêm một sứ mệnh khác: “phòng chống tội phạm!”.

Thật bất ngờ! Đầu tháng 8.2016 này, một CR được làm lại và dựng lên với nội dung đã thay đổi: “CR an ninh trật tự”. Vậy là gần hai năm sau khi bài báo ra đời, ý kiến đề xuất của tác giả đã được chính quyền huyện Cần Đước tiếp thu. Một nguồn tin cho biết: Từ nay đến cuối năm, huyện Cần Đước sẽ thay đổi nội dung tất cả các CR trước đó. Có thể đến lúc nào đó, sự thay đổi này cũng sẽ đến các nơi khác ở vùng Tây Nam Bộ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn