Kiên Giang:

Tự nguyện xin… thoát nghèo!

GIA BẢO
Chia sẻ
Gia đình ông Danh Út thoát nghèo nhờ trồng rau màu và chăn nuôi.

Tại Kiên Giang, không ít hộ đồng bào dân tộc thiểu số (nói chung), dân tộc Khmer (nói riêng) đã vươn lên thoát nghèo; trong số đó, một số hộ ở xã vùng sâu Định An (huyện Gò Quao) đã tự nguyện xin… thoát nghèo!

Điển hình như gia đình ông Danh Út - bà Thị Tám (ngụ ấp An Thuận, xã Định An) từng là hộ nghèo. Với tinh thần vượt khó, chí thú làm ăn, ông Út - bà Tám đã vươn lên và tự đăng ký khỏi danh sách hộ nghèo. Bà Tám cho biết, gia đình có 2.000 mét vuông đất ruộng, nhưng trước đây làm ăn không hiệu quả. Thêm vào đó mẹ già bị bệnh nên vợ chồng bà phải sang nhượng đất để có tiền chữa bệnh cho mẹ.

Không còn đất sản xuất, gia đình bà Tám chỉ trông vào phần đất thổ cư còn lại (chưa đến 500 mét vuông) để trồng rau màu; tranh thủ bắt cá kiếm thu nhập sống qua ngày. Tuy cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhưng vợ chồng bà Tám luôn cần cù lao động, nhờ vậy thu nhập trung bình 100.000 đồng/ngày.

Năm 2012, bà Tám được chọn tham gia dự án hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản từ Chương trình Heifer Việt Nam. Quá trình tham gia dự án, gia đình bà Tám đã gây giống được một con bò cái và một bê con. Nhận thấy gia đình đã đỡ vất vả, năm 2015, gia đình bà Tám tự nguyện đăng ký với chính quyền địa phương xin thoát ra danh sách hộ nghèo dù không có trong danh sách dự kiến thoát nghèo trong năm.

Theo bà Tám, giờ còn sức lao động phải cố gắng làm chứ không trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ của nhà nước. Ngoài trồng rau, gia đình bà Tám còn nuôi heo, gà, vịt; đi bắt cá kiếm thêm thu nhập. Hiện gia đình bà Tám có thu nhập ổn định và đã thoát nghèo.

Ấp An Thuận có 426 hộ, đồng bào dân tộc Khmer chiếm trên 70%. Năm 2015, qua bình xét có 8 hộ thoát nghèo; trong đó có 4 hộ tự nguyện xin thoát nghèo. Chính nỗ lực chí thú làm ăn, biết tiết kiệm trong chi tiêu nên đời sống của một số hộ nghèo - cận nghèo ngày càng được cải thiện.

Ông Phan Quốc Thông - Trưởng ấp An Thuận - cho biết, năm 2015, có một số hộ đăng ký xin thoát nghèo, địa phương xem xét và thống nhất cao. Đa số các hộ xin thoát nghèo sau hơn một năm đều có cuộc sống ổn định, không tái nghèo. Đây là những hộ gia đình đáng được biểu dương trong toàn ấp, qua đó tác động đến số hộ nghèo còn lại để hộ nào cũng biết cách làm ăn cùng vươn lên thoát nghèo. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng