Về đồng bán nông sản

KỲ QUAN
Chia sẻ

Ngày 13.9, Sở NNPTNT, Sở Công thương Long An và UBND huyện Cần Giuộc đã phối hợp tổ chức Hội thảo (HT) “Kết nối giao thương, tiêu thụ hàng hóa nông sản (HHNS) chủ lực tỉnh Long An”. Đến dự HT có đại diện nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất, tiêu thụ HHNS trên cả nước, nhất là TPHCM.

Bản thân cuộc HT đã là đáng quý, bởi tỉnh Long An có nhiều mặt hàng NS chủ lực, nhưng việc tiêu thụ còn bấp bênh, người sản xuất chưa thật sự an tâm. HT được tổ chức nhằm tạo mối liên kết giữa các nhà sản xuất NS của tỉnh với các hệ thống phân phối, tiêu thụ sản phẩm NS trên cả nước, đặc biệt là TPHCM. Đây cũng là cơ hội để tỉnh Long An giới thiệu sản phẩm, tìm “đầu ra” cho các sản phẩm NS chủ lực của địa phương. Nhưng chính việc các ngành chức năng tỉnh Long An phối hợp với UBND huyện Cần Giuộc đưa cuộc HT về “đồng” (huyện Cần Giuộc, thay vì tổ chức tại TP.Tân An) đã cho thấy cách tiếp cận mới, cách làm sáng tạo cho một công việc không mới. Cần Giuộc là huyện giáp ranh với TPHCM, là nơi sản xuất nhiều mặt hàng NS chủ lực cung cấp cho TPHCM. “Kéo” các nhà phân phối về đây để họ trực tiếp gặp nhà sản xuất, gặp nông dân, tận mắt nhìn các cánh đồng sản xuất NS, rồi đôi bên trao đổi, bàn bạc, cam kết… sản xuất NS “sạch”, rồi trao đổi cách thức tiêu thụ, quả là ý tưởng hay!

Tại HT, Ban Tổ chức đã tạo điều kiện cho nông dân, các tổ hợp tác, hợp tác xã nông - lâm - ngư nghiệp trong tỉnh tiếp cận, kết nối với các nhà phân phối sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Qua đó, thúc đẩy nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp các địa phương, đặc biệt là huyện Cần Giuộc. Có 13 hợp đồng đã được ký kết giữa DN và các hợp tác xã, tổ hợp tác để bao tiêu hàng hóa, hình thành chuỗi liên kết.

Ban Tổ chức còn cho trưng bày, triển lãm nhiều sản phẩm nông nghiệp và công nghệ phụ trợ của các DN, hợp tác xã, tổ hợp tác trong và ngoài tỉnh với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú. Kết quả của cuộc HT “về đồng” là quá rõ ràng, như đánh giá của một vị lãnh đạo tỉnh Long An: Thời gian qua, việc liên kết giữa nông dân và DN trong sản xuất nông nghiệp đạt kết quả nhất định, tuy nhiên diện tích liên kết còn thấp so với thực tế sản xuất. Liên kết “4 nhà” - đặc biệt là trong kết nối giao thương, tiêu thụ hàng hóa NS chủ lực trên địa bàn tỉnh - vẫn chưa có lời giải căn cơ. HT này sẽ tìm lối ra cho việc kết nối giao thương, tiêu thụ NS trên địa bàn tỉnh, giúp nông dân sống tốt trên mảnh đất của mình. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang