Vĩnh Long: Những tấm lòng thiện nguyện

PHAN THỊ ANH THƯ
Chia sẻ
Ông Hường với “chiếc xe nhân ái” của mình.

Quán cơm chay từ thiện Ngọc Nhẫn (phường 8, TP.Vĩnh Long) đã mở cửa phục vụ người lao động nghèo (bán vé số, phụ hồ…) và học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn suốt 5 năm qua. Còn ông Nguyễn Văn Hường - ngụ phường Cái Vồn, TX.Bình Minh - phụ trách một nhóm từ thiện (6 người) có nhiều hoạt động thiết thực giúp bà con nghèo ở địa phương…

Góp sức mở quán cơm chay từ thiện

Vừa dùng xong buổi ăn trưa để chuẩn bị vào lớp học, em Lê Thị Tường Vy - học sinh Trường THPT Nguyễn Thông, TP.Vĩnh Long - kể: “Mỗi ngày trước khi đến trường em thường ghé quán cơm chay này ăn cơm miễn phí. Quán nấu món ăn rất ngon; còn mấy dì ở đây vui vẻ, nhiệt tình, động viên tụi em phải vượt khó học tốt…”.

Vĩnh Long:  Những tấm lòng thiện nguyện ảnh 1
Chuẩn bị bữa cơm cho người nghèo tại quán cơm chay Ngọc Nhẫn.

Quán cơm chay miễn phí Ngọc Nhẫn hình thành từ tháng 7.2011 từ sự đóng góp của nhiều tấm lòng nhân ái gần xa như các chị Nguyễn Thúy Hường, Nguyễn Hồng Hoa, Trương Thị Khánh Ly…, và đặc biệt là sư cô trụ trì Tịnh xá Ngọc Nhẫn. Mỗi ngày, từ 10h - 12h, quán mở cửa phục vụ khoảng 100 suất cơm chay miễn phí cho người lao động nghèo, học sinh hoàn cảnh khó khăn…

Để có được những suất cơm nghĩa tình, các chị phải có mặt từ rất sớm để chuẩn bị đi chợ mua thức ăn, chế biến món ăn, nấu cơm và dọn dẹp sau khi hết khách. Tất bật, nhưng các thành viên thiện nguyện ở đây luôn vui vẻ, tiếp đón chu đáo người đến ăn. 

Biết việc làm nhân ái này, nhiều tiểu thương ủng hộ gạo, tiền, thực phẩm, chất đốt, gia vị để quán cơm miễn phí hoạt động liên tục với số lượng khách đến ngày càng nhiều. Bà Võ Thị Thắm - mua bán rau củ ở chợ Vĩnh Long - nói: “Mấy chị tự nguyện phục vụ ở quán cơm chay này cực lắm, vậy nên mỗi ngày tui và chị em mua bán ở chợ ủng hộ rau cải, tiền để quán hoạt động thường xuyên, của ít lòng nhiều mà...”. 

Hiện mỗi ngày quán cơm chay từ thiện Ngọc Nhẫn phục vụ khoảng 100 suất cơm miễn phí (có các món canh, chiên, kho, xào...). Những tấm lòng thiện nguyện tại đây mong nhận được sự ủng hộ nhiều hơn để quán có điều kiện hoạt động cả ngày; kể cả chủ nhật (hiện quán chỉ có điều kiện hoạt động từ 10h - 12h/ngày, từ thứ 2 đến thứ 7).

“Chiếc xe nhân ái” của ông Hường

Ông Nguyễn Văn Hường (55 tuổi - ngụ phường Cái Vồn, TX.Bình Minh) tuy cuộc sống còn vất vả, nhưng vẫn chia sẻ khó khăn với bà con nghèo. Từ năm 2000, ông tình nguyện đi thu gom nguyên liệu chế biến thuốc nam và điều hành nhóm tình nguyện (6 thành viên) không nhận bất kỳ khoản bồi dưỡng nào. Năm 2010, trong một lần sơ chế thuốc nam bằng máy, ông Hường bị tai nạn lao động, mất 2 ngón tay.

Ông Hường kể: “Lúc đó tui rất buồn, định không hoạt động từ thiện nữa, nhưng nhớ lời Bác Hồ dạy mình tàn tật nhưng không phải là người bỏ đi, phải biết vươn lên. Vậy là tui tiếp tục làm từ thiện từ đó đến nay…”.

Hàng ngày, ngoài việc điều hành nhóm từ thiện, ông Hường còn tranh thủ thời gian đi kiếm nhiều loại cây thuốc nam ở vùng nông thôn. Ông còn là “bác tài” không chuyên vận chuyển thuốc nam từ các nơi về bằng ghe hoặc xe ba gác tùy địa điểm trên bộ hay dưới sông. Về đến nơi, ông Hường lại cùng các thành viên trong nhóm sơ chế, phơi thuốc, vô bao để chuyển đến các điểm khám chữa bệnh miễn phí khắp vùng ĐBSCL (Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu…). Mỗi năm ông cùng nhóm từ thiện cung cấp trên 4.000 bao thuốc nam cho các nơi (trọng lượng 20 - 30 kg/bao).

Ông Hường còn tự nguyện đảm nhận “nhiệm vụ” vận chuyển quan tài từ thiện miễn phí - do một mạnh thường quân đứng ra tài trợ - cho các gia đình nghèo không có khả năng lo tang chế. Hơn 4 năm qua, ông đã vận chuyển gần 500 quan tài cho người nghèo trong và ngoài TX.Bình Minh.

Bà Lê Thị Rớt - ngụ xã Đông Bình - cho biết: “Gia đình tôi có người qua đời, đang lúc bối rối thì nửa đêm chú Ba Hường hay tin tìm tới nhà, rồi xin cho cái quan tài cùng 50kg gạo để lo hậu sự…”. Ông Hường cũng đã vận chuyển hàng trăm bộ cột xi măng, tôn, gạch, đá miễn phí để xây dựng trên 100 căn nhà nhân ái do mạnh thường quân Nguyễn Thanh Tùng - ngụ TX.Bình Minh - hỗ trợ người nghèo ở các địa phương. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đệ nhất phu nhân Mỹ lần đầu tiết lộ cuộc sống trong Nhà Trắng nóng nhất hôm nay