Vườn cò Bằng Lăng (TP.Cần Thơ): Nạn bắt trộm ngày càng tăng...

PHAN THỊ ANH THƯ
Chia sẻ
Cò về vườn…

Vườn cò Bằng Lăng (tọa lạc tại khu vực Thới Bình 1, phường Thuận An, quận Thốt Nốt) hiện đang là quần thể thiên nhiên sinh thái hiếm hoi ở TP.Cần Thơ với nhiều loại cò và các loại có cùng họ với cò cư trú, sinh sản… Nơi này thu hút nhiều du khách đến tham quan, các nhà nghiên cứu động vật đến tìm hiểu.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Thuyền - chủ nhân “tài sản thiên nhiên” này: “Hiện nạn bắt trộm cò diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Chính quyền, công an địa phương nhiều lần phát hiện, tịch thu các dụng cụ bẫy cò, nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Bình quân mỗi ngày các đối tượng trộm bắt đi vài chục con, ảnh hưởng lớn đến số lượng cò đang có, và nhất là gây xáo trộn môi trường sống của cò… Rất mong Sở VHTTDL TP.Cần Thơ sớm có văn bản chính thức quy định về bảo vệ đàn cò quý hiếm cũng như các biện pháp chế tài đối với người vi phạm để bảo tồn di sản thiên nhiên này...”.

Cũng theo ông Thuyền, cò bắt đầu xuất hiện năm 1983 với hàng ngàn con, năm 1984 bắt đầu sinh sản. Năm 1987, tỉnh Cần Thơ (cũ) đã quy hoạch đây là điểm du lịch thiên nhiên của địa phương… Ban đầu diện tích vườn cò khoảng 15.000 mét vuông. Trước tình trạng quá tải nơi cú trú và sinh sản, ông Thuyền đã mở rộng diện tích lên trên 22.000 mét vuông để không để ảnh hưởng đến việc phát triển, sinh hoạt của trên 300.000 cá thể các loại cò và trên 350.000 cá thể các loại cùng họ với cò (vạc, cồng cọc, bạc má…). Cò thường tập trung nhiều nhất vào khoảng tháng 8 đến tháng 2 (âm lịch) năm sau để sinh nở, sau đó di trú sang địa phương khác khoảng 6 tháng rồi lại quay về. Đây là quy luật ông Thuyền đúc kết sau trên 30 năm gắn bó với vườn cò Bằng Lăng.

Trước đây khách đến tham quan vườn cò Bằng Lăng chỉ đi được xe 2 bánh thì nay xe 4 bánh đã vào đến tận vườn cách quận lộ khoảng 1km. Khách cũng có thể tham quan bằng các phương tiện thủy. Một du khách đến từ TP.Hải Phòng cho rằng, đây là di sản thiên nhiên quý hiếm cần có giải pháp bảo vệ, phát triển đúng mức; đặc biệt cần xử lý tốt khâu vệ sinh môi trường để không ảnh hưởng đến các hộ xung quanh; mở rộng hơn nữa đường vào để du khách đến đây thuận tiện hơn… 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long