Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng ĐBSCL: Cần chú trọng tính đặc thù

TRẦN LƯU
Chia sẻ
Trao quà tết cho hộ hoàn cảnh khó khăn tại một phường ở TP.Cần Thơ. Ảnh: L.N.G

Sáng 12.9, tại TP.Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hệ thống chính trị cơ sở: Từ nhận thức, lý luận đến thực trạng xây dựng, củng cố phát triển tại các tỉnh, thành vùng Tây Nam Bộ”.

Theo thông tin tại hội thảo, vùng ĐBSCL hiện có 12 tỉnh và 1 thành phố trực thuộc Trung ương với 132 đơn vị hành chính cấp huyện, 1.621 đơn vị hành chính cấp xã. Thời gian qua, hệ thống chính trị cơ sở trong vùng không ngừng được củng cố kiện toàn, kinh tế - xã hội được đầu tư phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững, đời sống vật chất - tinh thần của người dân từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở chuyển biến chưa đều; hiệu lực quản lý của chính quyền cơ sở nhiều nơi còn hạn chế; công tác cải cách hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ mới; chất lượng hoạt động của các đoàn thể ở một số nơi chưa đủ mạnh; đội ngũ cán bộ cấp cơ sở còn yếu về trình độ so với yêu cầu nhiệm vụ đề ra…

Các đại biểu cho rằng, hiện nay mỗi vùng, miền chịu sự tác động của các nhân tố đặc thù khác nhau, nhưng việc phát triển hệ thống chính trị cơ sở lại chỉ có cơ chế chung. Chẳng hạn như kinh tế vùng Tây Nguyên, vùng Tây Bắc khác hẳn so với vùng Tây Nam Bộ; văn hóa cũng có những khác biệt; tương tự là thành phần tôn giáo, dân tộc… Ông Trần Hữu Hiệp - Ủy viên chuyên trách kinh tế, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - đề xuất: Việc phát triển hệ thống chính trị cơ sở phải nằm trong tổng thể chung của cả nước, nhưng cần đặc biệt chú trọng tính đặc thù của mỗi vùng, mỗi nơi. “Sắp tới đây khi Phú Quốc trở thành đặc khu hành chính thì phải có cơ chế đặc thù riêng” - ông Hiệp đơn cử.

“Hiện nay, học sinh phổ thông nếu học giỏi sẽ đậu vào đại học, còn những ai “lọt sàng” về công tác tại các đoàn thể, sau đó qua quá trình công tác lên làm lãnh đạo xã. Người học không tốt thì làm lãnh đạo, những gì dở nhất luôn bị đẩy về cơ sở. Nếu không giải quyết điểm này thì không nâng chất nguồn nhân lực cơ sở được” - ông Hiệp nêu thực trạng.

Chiều cùng ngày, hội thảo đã diễn ra phiên thứ hai với chủ đề “Đặc điểm, tiềm năng, nhu cầu, thực trạng và giải pháp hợp tác xuyên biên giới”.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng