Zika đã về đến đồng bằng

N.P.ĐẤU
Chia sẻ

Ngày 20.10, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Long An nhận được thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TPHCM thông báo một trường hợp nhiễm virus Zika. Bệnh nhân nữ (ngụ thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, Long An) 4 tuổi, không đi học, chỉ ở nhà do bà trông nom.

Trước đó (ngày 9.10), bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt, phát ban. Ngày 10.10, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, được chẩn đoán sốt phát ban và cho toa thuốc điều trị ngoại trú. Hiện sức khỏe bệnh nhân bình thường. Đây là trường hợp nhiễm virus Zika thứ 11 tại Việt Nam và là trường hợp nhiễm đầu tiên tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Ngay từ tháng 4.2016, tỉnh Long An đã ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh do virus Zika và thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh do một phó chủ tịch UBND tỉnh đứng đầu. Nhiều biện pháp phòng, chống bệnh đã thực hiện. Nhưng, điều lo sợ nhất cuối cùng rồi cũng đã tới - virus Zika đang hiện diện trên muỗi vằn tại tỉnh Long An, chứ không phải bệnh mang về từ nơi khác (bệnh nhân nhỏ tuổi, gần đây không từng đi khỏi địa bàn). Diễn biến vụ việc hợp với logich. TPHCM đang là nơi phát hiện nhiều ca bệnh do virus Zika (5 ca). Bến Lức là địa bàn giáp ranh với TPHCM. Không còn nghi ngờ gì nữa, virus Zika đã lây lan từ TPHCM về Bến Lức. Vấn đề hiện nay là làm sao để virus Zika “dừng” lại ở Bến Lức, không lây lan rộng ra tỉnh Long An và cả vùng ĐBSCL.

Sau khi nhận được thông báo ca bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng Long An đã phối hợp với Viện Pasteur và Trung tâm Y tế Bến Lức điều tra dịch tễ, điều tra ca bệnh, khoanh vùng xử lý ổ dịch, áp dụng các biện pháp kỹ thuật chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế khống chế dịch bệnh vào ngay buổi chiều cùng ngày. Tỉnh Long An đã họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng, chống Zika; kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch bệnh trên toàn tỉnh, chứ không chỉ riêng ở thị trấn Bến Lức. Tiến sĩ Võ Thị Dễ - Phó Giám đốc Sở Y tế Long An - chia sẻ: Bệnh do virus Zika gây ra không nguy hiểm cho bệnh nhân, nhưng sẽ để lại hậu quả khôn lường nếu phát triển thành dịch. Một tỷ lệ thai phụ bị nhiễm Zika khi sinh con có nguy cơ bị chứng “đầu nhỏ” - một căn bệnh gây hậu quả nặng nề cho gia đình người bệnh và xã hội.

Long An, do điều kiện địa lý, luôn đóng vai “cửa ngỏ”, “rào chắn” cho toàn vùng ĐBSCL. Trong vụ việc cụ thể này, Long An cần quyết tâm làm “rào chắn” hữu hiệu, không để lây lan Zika rộng ra toàn vùng ĐBSCL. Trong tương lai, vùng ĐBSCL có những đứa trẻ “đầu nhỏ” (hậu quả của bệnh do virus Zika gây nên) hay không, phụ thuộc rất nhiều vào những nỗ lực của Long An trong những ngày này. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi