Chế độ hưu trí mới - ai nên nghỉ hưu từ 2018?

Chế độ hưu trí mới - ai nên nghỉ hưu từ 2018?

Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 20.11.2014 có nhiều thay đổi theo hướng bổ sung quyền lợi cho người lao động, trong đó cách tính chế độ hưu trí mới được thực hiện từ 1.2018 đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động, nhất là những người cận kề hội tụ đầy đủ các điều kiện nghỉ hưu theo quy định.
Lũ lụt miền Trung và những bức ảnh lay động tâm can

Lũ lụt miền Trung và những bức ảnh lay động tâm can

Thay cho cả vạn lời nói, những hình ảnh rơi nước mắt từ vùng tâm lũ miền trung trong những thiên tai lịch sử luôn để lại ấn tượng rất mạnh lay động trái tim hàng triệu con người. Vẫn còn nhớ những hình ảnh đã trở thành biểu tượng cho “khúc ruột” miền trung mỗi mùa bão lũ càn qua: Những ngôi nhà ngập tới nóc, những đứa trẻ gỡ mái ngói chui lên khi xung quanh chìm trong biển nước, những người già khổ cực đi nhận thực phẩm cứu trợ...
Diễn đàn: Quy trình kiểu gì đấy, ông Giám đốc thủy điện Hố Hô?

Diễn đàn: Quy trình kiểu gì đấy, ông Giám đốc thủy điện Hố Hô? 12

Sáng nay tôi đọc “Tường trình từ đâp thủy điện Hố hô” trên Lao động và nghe ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Nhà máy thủy điện Hố Hô (Cty CP thuỷ điện Hồ Bốn) thản nhiên bảo rằng “việc xả lũ tại Hương Khê (Hà Tĩnh) là đúng quy trình”. Tôi vẫn không hiểu đấy là quy trình kiểu gì ông GĐ ạ!
Diễn đàn: Cú đạp, cái đấm ấy không thể là đoàn kết!

Diễn đàn: Cú đạp, cái đấm ấy không thể là đoàn kết! 19

Lại trộm chó, lại hùa nhau đánh hội đồng, trút đòn thù lên cẩu tặc. Lần này là một phụ nữ đã bị còng tay, đã ngồi lên xe nhưng đám đông tức giận vẫn nắm tóc lôi xuống đánh đập, đeo chó vào cổ rong đi giữa làng. Đừng biện minh , cái ấy không thể gọi là đoàn kết hay đáng đời kẻ trộm.
Thương quá miền Trung ơi!

Thương quá miền Trung ơi!

Những ngày này, khúc ruột Miền Trung đang oằn mình ghánh chịu cơn lũ dữ càn quét Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Những mái nhà chỉ còn thấy chóp, những ngôi trường trầm mình trong dòng nước bạc, dân tình nháo nhác vật lộn với con nước để dành giật lại tài sản, nhưng có lẽ xót xa nhất vẫn là hình ảnh chú bò bị ngập nước chỉ còn hai cái mũi...
Diễn đàn: Tiếc cho vị trí môn giáo dục công dân!

Diễn đàn: Tiếc cho vị trí môn giáo dục công dân!

Trên Báo Lao Động ra ngày 12/10/2016, có bài viết: “Giáo dục công dân phải là môn thi bắt buộc”. Đúng thế, lẽ ra trong phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017, Bộ GD&ĐT phải đưa môn Giáo dục công dân làm môn thi bắt buộc, bởi vì:
Diễn đàn: Đừng “bỏ quên” môn Giáo dục công dân!

Diễn đàn: Đừng “bỏ quên” môn Giáo dục công dân! 4

Ngày 21.9, cộng đồng mạng xã hội vô cùng sửng sốt trước clip một nam thanh niên tẩm xăng tự thiêu rồi nhảy xuống dòng kênh Tân Hóa - Tp.HCM khi đã “gom” đủ 40.000 like trên facebook. Ít hôm sau, dư luận lại nhận thêm cú sốc từ hành động châm lửa… đốt trường của một nữ sinh lớp 8 tại Khánh Hòa cũng chỉ vì đã đủ 1.000 like ủng hộ trên facebook! Bạo lực học đường liên tiếp xảy ra ở Yên Bái, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An, Nam Định, Thanh Hóa, Tiền Giang… khiến những người tâm huyết với giáo dục nước nhà không khỏi băn khoăn trăn trở: Làm sao để ngăn chặn?
Diễn đàn: Sự bất cập trong công tác quy hoạch cán bộ

Diễn đàn: Sự bất cập trong công tác quy hoạch cán bộ 3

Thời gian gân đây dư luận liên tục lên tiếng, bức xúc về vấn nạn “con ông, cháu cha” hoặc “cả họ làm quan”. Nguyên nhân xuất phát từ công tác tuyển chọn, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ chúng ta còn rập khuôn, khép kín và một số nơi còn mất dân chủ, chuyên quyền, độc đoán trong công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Theo chúng tôi quan trọng nhất vẫn là công tác quy hoạch cán bộ.
Nghĩ về nhân tài

Nghĩ về nhân tài

Trong thực tế "Bằng cấp" và "Thực tài" không phải lúc nào cũng đồng nhất tỷ lệ thuận. Nhiều địa phương vừa qua đã tích cực ban hành chính sách thu hút nhân tài, nhưng vì quá đặt nặng tiêu chí bằng cấp học vị, học hàm nên nhiều khi không đạt được mục đích là thu hút nhân tài đích thực.
Diễn đàn: Học thêm, phụ huynh nào đủ dũng khí không tự nguyện?

Diễn đàn: Học thêm, phụ huynh nào đủ dũng khí không tự nguyện? 23

Sau vỏn vẹn hai tháng cấm, TPHCM vừa cho phép dạy thêm trong trường nếu học sinh tự nguyện! Ranh giới quá mong manh giữa tự nguyện và gợi ý, thậm chí ép buộc, đã được nói đến hàng chục năm qua trong mái trường. Phụ huynh, học sinh nào đủ dũng khí không tự nguyện?
Diễn đàn: Giáo dục công dân phải là môn thi bắt buộc

Diễn đàn: Giáo dục công dân phải là môn thi bắt buộc

Hoan hô Bộ GDĐT đã chính thức công bố môn thi giáo dục công dân là môn thi bắt buộc trong kỳ thi PTTH Quốc gia năm 2017. Tôi đề nghị mở rộng môn thi này bắt buộc khi thi tốt nghiệp đại học nhằm để cho sinh viên khi ra trường ý thức được trách nhiệm công dân với tổ quốc. Vì nếu không chú trọng giáo dục công dân mà đòi hỏi mọi người phải có ý thức công dân trong xã hội là điều quá kỳ lạ.
Lý giải nguyên nhân nhiều vụ “sát thủ máu lạnh” gần đây

Lý giải nguyên nhân nhiều vụ “sát thủ máu lạnh” gần đây

Giữa thói đời thực dụng và toan tính, cái ác, cái xấu len lỏi vào từng ngõ ngách của đời sống, con người cần đủ chất “kháng sinh” từ nền tảng giáo dục gia đình, nhà trường, xã hội bên cạnh sự nghiêm minh của pháp luật, sự gương mẫu của người lớn và sợi dây liên kết cộng đồng.
Chuyện cả họ làm quan

Chuyện cả họ làm quan

Qui trình nào cho cả họ làm quan? Có lẽ chưa bao giờ cụm từ "đúng qui trình" lại được sử dụng nhiều như hiện nay. Bất cứ vấn đề gì, từ chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển, thất thoát, tham nhũng… tất tần tật đều đúng qui trình. Đến mức, một vụ việc tiêu cực vừa được phơi bày trước công luận, độc giả đã thốt lên ngay: "Lại đúng qui trình!". Ngôn từ không có tội nhưng người ta đã cố tình lạm dụng nó để lấp liếm, che đậy cho sự không minh bạch khiến dư luận dị ứng mỗi khi đọc ba từ này trên mặt báo.
Nên xử lý mùi hôi ở bãi rác Đa Phước bằng công nghệ vi sinh

Nên xử lý mùi hôi ở bãi rác Đa Phước bằng công nghệ vi sinh

Mùi hôi ở bãi rác Đa Phước do chủng vi sinh nào gây ra? Cần phải xác định đúng các chủng vi sinh vật để cấy các chủng vi sinh vật cộng sinh mới nhằm phân giải các phân tử gây mùi hôi ở Đa Phước. Chỉ có làm như thế mới giải quyết đúng trọng tâm vấn đề.
Diễn đàn: Câu chuyện nhân tài

Diễn đàn: Câu chuyện nhân tài

Đà Nẵng mới đây tổ chức Hội thảo đánh giá hiệu quả Chương trình thu hút và đào tạo nguồn nhân lực. Đây là một chương trình tốn kém rất nhiều kinh phí và có nhiều tham vọng của Đà Nẵng nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ trong các cơ quan công quyền của thành phố.
Lạm thu đang núp bóng các khoản “tự nguyện” ở trường học?

Lạm thu đang núp bóng các khoản “tự nguyện” ở trường học? 8

Tôi có con đang theo học ở Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), vào đầu năm học 2016-2017, giáo viên tổ chức họp phụ huynh để thống nhất các khoản thu. Cũng như năm học trước, một số khoản thu được đưa ra không hợp lý, nhưng tâm lý ngại va chạm và sợ ảnh hưởng đến quyền lợi của con, nên tôi và phần lớn phụ huynh miễn cưỡng phải đồng ý.
“Phép vua” và “lệ làng“

“Phép vua” và “lệ làng“

“Phép vua” ở đây đại diện cho pháp luật chính thống của nhà nước, “lệ làng” chỉ là giao ước của một nhóm người, biểu hiện của văn hóa làng xã và tư duy nông nghiệp...
Cần nhớ bài học khoan sức dân trong việc xây dựng nông thôn mới

Cần nhớ bài học khoan sức dân trong việc xây dựng nông thôn mới

Xưa kia Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ... đều lấy “khoan sức dân” làm “kế sâu rễ bền gốc”, tạo một chính sách an dân làm tiền đề xây dựng đất nước thái bình. Hơn lúc nào hết, kế sách ấy cần được đặt trên hàng đầu trong mọi chính sách của Nhà nước, không chỉ trong xây dựng nông thôn mới.
Không chỉ là 25 tỉ đồng mua sữa cho trẻ em nghèo

Không chỉ là 25 tỉ đồng mua sữa cho trẻ em nghèo

Những người có mặt tại lễ phát động chương trình “Sữa học đường quốc gia Vì tầm vóc Việt” hôm 29.9 vừa qua đã “choáng một cách hạnh phúc” khi chứng kiến một cặp vợ chồng doanh nhân tuyên bố tặng 25 tỉ đồng mua sữa cho trẻ em nghèo. Đó là vợ chồng ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung.
Bạn đọc viết: Đơn độc “bơi ngược dòng” thành tích?

Bạn đọc viết: Đơn độc “bơi ngược dòng” thành tích? 9

Thông tin một học sinh lớp 6 bị trả về học lại lớp 1 vì đọc chưa thông, viết chưa thạo đang làm dư luận kinh ngạc, sững sờ. Nhưng xin khẳng định, đó không phải là trường hợp duy nhất và chẳng ai dại gì đơn độc “bơi ngược dòng” thành tích.

Video xem nhiều nhất

Murray thua sốc 1 - 2 trước Vinolas ở vòng 3 Monte-Carlo