Một góc nhìn về việc ưu ái và bổ nhiệm người nhà

Một góc nhìn về việc ưu ái và bổ nhiệm người nhà 4

Hiện tượng “cả nhà làm quan”, “cả họ làm quan” đã và đang diễn ra ở không ít địa phương thời gian vừa qua đã được truyền thông và dư luận chú ý, song điều đó không có nghĩa là con số chỉ dừng lại 9 địa phương như ông Nguyễn Tiến Thành - Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ - thông tin kết luận của bộ về việc này. Được biết, các vụ việc trên đã được thanh tra làm rõ và xử lý. Một câu hỏi đặt ra là những hiện tượng nêu trên đã được xử lý như thế nào mà tình trạng đó không những không chấm dứt mà còn có dấu hiệu gia tăng, một thời gian lại lòi ra vài vụ như vậy?
 Quận Cầu Giấy, Hà Nội: Các khu vui chơi miễn phí nhờ xã hội hóa

Quận Cầu Giấy, Hà Nội: Các khu vui chơi miễn phí nhờ xã hội hóa

Nghe đến xã hội hóa, đặc biệt với các hoạt động văn hóa, thể thao, thường mỗi người nghĩ ngay đến… vé vào cửa. Nhưng, trên địa bàn quận Cầu Giấy, các trò chơi, tập thể hình ở các công viên, nhà văn hóa phường, các tụ điểm sinh hoạt cộng đồng khu dân cư ở quận Cầu Giấy, Hà Nội lại hoàn toàn miễn phí.
Bạn đọc viết: Học sinh cuối cấp muốn bỏ học vì... cải cách!

Bạn đọc viết: Học sinh cuối cấp muốn bỏ học vì... cải cách! 11

Bước vào năm học mới nỗi lo về học thêm chưa xong, phụ huynh, học sinh lại phải cõng thêm nỗi lo mô hình học VNEN, những đổi mới của kì thi THPT Quốc gia 2017. Nhân sự kiện năm học mới mục “Đừng im lặng” có đăng hai bài viết: “Chủ quan khi triển khai đại trà VNEN và bài “Kính thưa Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo”. Sau khi hai bài viết đăng lên có rất nhiều bình luận, góp ý đa chiều của bạn đọc về mô hình học VNEN và những đổi mới về tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2017 gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Người tài xế “làm nên lịch sử“

Người tài xế “làm nên lịch sử“

Anh Phan Văn Bắc không hẳn là "làm nên lịch sử" nhưng những phút thần kì trong cuộc đời anh đã cứu hơn ba chục con người thoát khỏi lưỡi hái tử thần.
Ôi, lời hứa của doanh nghiệp!

Ôi, lời hứa của doanh nghiệp! 8

Cách đây mấy tuần, tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Ninh Thuận, liên quan đến siêu dự án Thép Hoa Sen – Cà Ná 10 tỷ USD, “đại gia” Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen cam kết với Thủ tướng và các quan chức địa phương: “Sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Tuyệt đối không để một giọt nước nào trong dự án ra biển. Nếu xảy ra sự cố môi trường sẽ đóng cửa nhà máy, giao hết tài sản cho nhà nước. Nếu tôi thất hứa, cứ đưa tôi ra tòa”.
Đừng “đánh đố” người dân về tin dự báo bão

Đừng “đánh đố” người dân về tin dự báo bão

Hiện nay các bản tin thời tiết đều dùng thuật ngữ chuyên ngành, khó hiểu. Khi người dân nghe tin bão trên đài, nghe xong các thông số báo kinh, vĩ độ cần phải nhớ thì không sao nhớ nổi. Từ thực trạng ấy, mỗi khi đài báo bão, dễ sinh ra tình trạng khủng hoảng về tâm lý, bà con ta rất lo sợ như bão sắp vào mình…
Bạn đọc viết: Lãng phí được chỉ mặt, thủ phạm vẫn bặt vô âm tín

Bạn đọc viết: Lãng phí được chỉ mặt, thủ phạm vẫn bặt vô âm tín

Câu chuyện lãng phí ngân sách vốn chẳng mới mẻ gì, ấy vậy nhưng chẳng bao giờ bớt nhức nhối, thi thoảng lại xảy ra vài sự kiện chấn động khiến dư luận được dịp bung hoa nở nụ, dẫu có “bàng hoàng”, “bất ngờ” thậm chí “té xỉu”… thì mọi chuyện vẫn đương nhiên xảy ra như một điều tưởng chừng vô lý nhưng lại hợp lý đến lạ thường.
Bạn đọc viết: Chuyện “trái bắp”, “cắt cỏ” và “bóng ma” lãng phí

Bạn đọc viết: Chuyện “trái bắp”, “cắt cỏ” và “bóng ma” lãng phí 5

Nhà Triết học, Thần học nổi tiếng thời Trung cổ Tertulieng từng cay đắng thốt lên khi chứng kiến sự ngang trái của thời cuộc: “Tôi tin bởi vì đó là điều phi lý”. Câu nói chua chát này khiến không ít người thích thú nhưng ngẫm lại thấy… sợ! Sợ những điều phi lý trở thành hợp lý, sợ những điều phù phiếm sẽ trở thành chân lý... Những gì xảy ra hàng ngày hàng giờ gieo vào chúng ta những ngẫm nghĩ rồi nghi vấn, phải chăng cái vô lý được “vỗ béo” để hóa thân thành hợp lý, khiến hoa lá cỏ cây cũng phải chịu lời đắng cay?
Xóa bỏ “tư duy nhiệm kỳ” để đất nước phát triển

Xóa bỏ “tư duy nhiệm kỳ” để đất nước phát triển

Chẳng biết từ bao giờ trong giới quan chức tồn tại một lối suy nghĩ, hành xử với công việc được gọi bằng cái tên rất mỹ miều là “tư duy nhiệm kỳ”. Kiểu "tư duy" này tạo sức ì rất lớn, kiềm hãm sự phát triển đất nước, là một trong những nguyên nhân nảy sinh lợi ích nhóm, vị kỷ, vụ lợi, chủ nghĩa cá nhân. Vậy biểu hiện và nguyên nhân của "tư duy nhiệm kỳ" là gì ? Giải pháp nào để xóa bỏ "tư duy nhiệm kỳ" để đất nước có được một đội ngũ công chức lãnh đạo trong sạch, tận tâm, tận tụy, thực sự là công bộc của nhân dân ?
Án oan: Vì đâu nên nỗi?

Án oan: Vì đâu nên nỗi?

Án oan, đây không chỉ là nỗi đau của nạn nhân và gia đình họ mà là nỗi đau của nhiều người có lương tri, của toàn xã hội, là dấu hỏi lớn của ngành Tư pháp. Chẳng ai biết được rồi đây có còn những cái án oan tận mây xanh nữa hay không nếu sự tắc trách, thiếu lương tâm còn tồn tại...
Cần một tư duy mới

Cần một tư duy mới

Mỏ sắt Thạch khê (TK) nằm tại địa bàn ven biển xã Thạch khê huyện Thạch hà Hà tĩnh. Thiên nhiên đã ban tặng cho địa phương món quà vô giá: mỏ sắt có trử lượng khoảng 500 triệu tấn và hàm lượng quặng trên 65% vào loại nhất nhì thế giới!
Phát triển công nghiệp không thể “ngó lơ” môi trường

Phát triển công nghiệp không thể “ngó lơ” môi trường

Phát triển là xu thế tất yếu, đất nước nào không chịu tiến lên bánh xe lịch sử sẽ cán qua và tiếp tục tụt hậu. Nhưng phát triển không có nghĩa là tàn phá nguồn lực này để xây dựng nguồn lực kia. Những gì diễn ra ở Việt Nam thời gian qua cho thấy công nghiệp hóa đã tàn phá môi trường khủng khiếp, yêu cầu cấp bách về sự phát triển đã đặt môi trường trước những sự chọn lựa sống còn!...
“Tấm gương” báo hiếu mùa Vu Lan

“Tấm gương” báo hiếu mùa Vu Lan

Tháng Bảy lịch ta, mùa Vu Lan lại đến. Trên mạng xã hội mấy hôm nay bắt đầu xuất hiện nhiều hình ảnh, bài viết xúc động về mùa Vu Lan báo hiếu năm nay.
Nỗi lo từ căn bệnh “Lạm phát” lãnh đạo

Nỗi lo từ căn bệnh “Lạm phát” lãnh đạo 3

Chủ trương tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy nhà nước đã và đang vẽ ra một viễn cảnh tươi đẹp làm nức lòng bao người. Vậy nhưng, một số vụ việc “lạm phát” lãnh đạo vừa bị phát hiện khiến người ta phải đặt nghi vấn: Bộ máy công quyền đang “tinh gọn” hay “phình to”?
Những tín hiệu đáng mừng

Những tín hiệu đáng mừng

Mấy ngày qua, báo chí liên tục phản ánh những thông tin liên quan đến việc đầu tư, vay vốn từ Trung Quốc. Đó là việc Quảng Ninh từ chối vay 7000 tỉ vốn Trung Quốc để đầu tư dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.
Trông người mà ngẫm đến ta

Trông người mà ngẫm đến ta

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte vừa làm một việc vô tiền khoáng hậu. Theo Rappler, phát biểu tại thành phố Davao ngày 7-8, ông Duterte đã nêu đích danh 158 quan chức Philippines buôn ma túy phải tới trình diện cơ quan quản lý trực tiếp của họ "trong vòng 24 giờ đồng hồ".
Cần truy trách nhiệm đến cùng đối với lãnh đạo về hưu

Cần truy trách nhiệm đến cùng đối với lãnh đạo về hưu

Thời gian qua, dư luận rất quan tâm về việc truy trách nhiệm đối với những người về hưu, khi mà đương chức họ gây ra rất nhiều sai phạm trong hoạt động quản lý hành chính, kinh tế...gây thiệt hại rất nặng nề.

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Không cần 10.000 lượt đăng ký bạn vẫn có thể live-stream trên YouTube