212.000 tỉ đồng đi đâu?

212.000 tỉ đồng đi đâu? 23

Trả lời trong Chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" ngày 13.12, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh công bố một con số giật mình, năm 2015, Thanh tra Chính phủ thanh tra 40.000 cuộc, phát hiện sai phạm 212.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 10 tỉ USD.
Mẫu tàu cao tốc Cát Linh - Hà Đông vừa lộ diện, dư luận đã “dậy sóng” chê tơi tả

Mẫu tàu cao tốc Cát Linh - Hà Đông vừa lộ diện, dư luận đã “dậy sóng” chê tơi tả

Ngay sau khi hình ảnh về đoàn tàu cao tốc trên cao Cát Linh - Hà Đông được hé lộ, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều của được đưa ra trong dư luận. Đa số mọi người đều cho rằng hình ảnh mới của đoàn tàu cao tốc này trông cực giống xe khách Mai Linh hoặc xe của công ty vệ sinh môi trường.
Luật báo chí nên qui định tự do báo chí, tự do ngôn luận như thế nào?

Luật báo chí nên qui định tự do báo chí, tự do ngôn luận như thế nào?

Từ năm 2014 đến nay, dự thảo Luật báo chí phải sửa đổi 17 lần. Cùng với đó, theo sự phát triển của mạng xã hội, người dân đã và đang đóng góp rất nhiều thông tin giá trị, phản ánh chân thực cuộc sống. Vậy, nên chăng dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) phải tạo điều kiện cho công dân và quyền tự do công dân thể hiện?
Về chế định “Quyền im lặng” trong tố tụng hình sự

Về chế định “Quyền im lặng” trong tố tụng hình sự

1- Trước tiên, không nên hiểu "quyền im lặng" theo nghĩa đen của từ ngữ, có nghĩa là bị can có quyền không khai báo gì. "Quyền im lặng" chỉ là thuật ngữ pháp lý liên quan tới một loạt các quyền của bị can trong quá trình bị Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, lấy lời khai hoặc tạm giữ, tạm giam v.v…
Tinh thần pháp trị

Tinh thần pháp trị

Diễn đàn “Quyền im lặng” mở từ ngày 4.5 đã nhận được rất nhiều ý kiến gửi về diễn đàn theo địa chỉ bandoclaodong@gmail.com. Nhiều ý kiến thẳng thắn, ngắn gọn và cả những bài viết phân tích lý luận và thực tiễn ở trong và ngoài nước về quyền im lặng. Lao Động xin lược trích một số ý kiến cho diễn đàn này.
Quyền im lặng: Xuất phát từ sự sợ hãi của nghi can.

Quyền im lặng: Xuất phát từ sự sợ hãi của nghi can.

Hoạt động điều tra (HĐĐT) về nguyên tắc phải luôn tuân theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của nghi can không bị xâm phạm, nhưng cũng phải đảm bảo cho HĐĐT được thuận lợi, nhanh chóng xác định tội phạm. Tuy nhiên, ngay cả khi loại trừ khả năng bức cung, nhục hình thì trong HĐĐT nội tại nó cũng đã phát sinh nguy cơ xảy ra oan, sai, mặc dù HĐĐT đã được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.
Quyền im lặng và công ước quốc tế

Quyền im lặng và công ước quốc tế

Trước thềm sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự, những vụ án oan, những vụ bức cung, nhục hình bỗng dưng dồn dập xuất hiện trên các mặt báo, tạo thành cơn sóng và cũng là áp lực dữ dội, liên tục lên các diễn đàn của các đại biểu Quốc hội.
Quyền được chết - Nên hay không?

Quyền được chết - Nên hay không? 8

Cho đến lúc này “quyền được chết” mới chỉ là đề xuất của Bộ Y tế vào dự thảo Bộ luật Dân sự, tuy nhiên, xung quanh câu chuyện này đang có rất nhiều tranh luận.
Giúp bệnh nhân chết nhẹ nhàng, bác sĩ có vi phạm đạo đức?

Giúp bệnh nhân chết nhẹ nhàng, bác sĩ có vi phạm đạo đức? 8

Mới đây, trong bản góp ý dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi đang được trình lãnh đạo Bộ Y tế, Vụ Pháp chế đề xuất bổ sung quyền được chết, hay quyền an tử cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng, bệnh nhân sống thực vật không còn hy vọng cứu chữa. Đề xuất trên của Vụ Pháp chế đang gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội.
Chia sẻ cũng cần một sự bình đẳng, công bằng

Chia sẻ cũng cần một sự bình đẳng, công bằng

Không ai muốn bị tai nạn để rồi được nhận sự chia sẻ cả vật chất lẫn tinh thần của cộng đồng. Nhưng thực tế dù muốn hay không thì nó vẫn xảy ra. Duy chỉ có điều sự chia sẻ này qua những vụ tai nạn lao động lớn nhỏ vừa qua cho thấy chưa có sự công bằng, bình đẳng. Vụ tai nạn lao động kinh hoàng tại công trường Formosa vừa qua là một ví dụ.
Vụ án Hồ Duy Hải giết người, cướp của: Bị cáo kêu oan, luật sư khép tội

Vụ án Hồ Duy Hải giết người, cướp của: Bị cáo kêu oan, luật sư khép tội

Tại bản án phúc thẩm xét xử giết người, cướp của ở Bưu điện Cầu Voi, Hội đồng xét xử nhận định: “Ngay cả các bản tự khai, các bản cung có luật sư, có đại diện VKS tham gia, bị cáo (Hồ Duy Hải) đều xác định và mô tả tỉ mỉ hành vi giết người của bị cáo”. Như vậy, khi Hải khai cung có luật sư - nghĩa là không ép cung, nhục hình? Lao Động đã đi tìm sự thật.
Lật lại hồ sơ Vụ án Hồ Duy Hải: Đưa chứng cứ giả, khác gì “lấy gậy” đập chân mình

Lật lại hồ sơ Vụ án Hồ Duy Hải: Đưa chứng cứ giả, khác gì “lấy gậy” đập chân mình 24

Như Lao Động đã thông tin, trước một ngày thi hành án, ngày 4.12.2014 tử tù Hồ Duy Hải đã được Chủ tịch Nước ký quyết định tạm hoãn thi hành án, để làm rõ những tình tiết có dấu hiệu oan sai mà báo chí đề cập. Ngày 3.12.2014, báo Lao Động có bài “Oan hay không cũng phải làm rõ”. Tại phiên thảo luận ngày 20.3 về án oan sai, đoàn giám sát của Quốc hội thống nhất, vụ án Hồ Duy Hải có đủ căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm.
Án oan sai: Nguyên nhân quá rõ, vấn đề là sửa chữa

Án oan sai: Nguyên nhân quá rõ, vấn đề là sửa chữa

Để ngăn ngừa những án oan sai, trên một số hội thảo, diễn đàn chính thống có những ý kiến đề nghị không nên để Bộ Công an (BCA) quản lý trại giam; những phòng tạm giam, tạm giữ, các buồng lấy cung nên có camera; Dù luật, các văn bản dưới luật đã có nhưng không ít điều tra viên vẫn tìm mọi cách cản trở luật sư tham gia ngay từ đầu các vụ án hình sự, không trọng chứng cứ, ép cung nhục hình… Nhưng không chỉ có vậy...

Video xem nhiều nhất

Máy ảnh “tự sướng” Vivo V5 Plus chuẩn nhất thế giới