Quà 20/11: Không có gì phải ngại

Quà 20/11: Không có gì phải ngại

Ngày Nhà giáo VN 20/11 là ngày mà xã hội tôn vinh nghề dạy học, cũng là ngày mà học trò bày tỏ lòng tri ân đến thầy cô mà mình đã học, ghi nhớ truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta; tỏ lòng biết ơn đó được thể hiện qua những bó hoa và món quà gửi đến Thầy, Cô.
Xử lý trách nhiệm người về hưu: Phải khẩn trương sửa luật

Xử lý trách nhiệm người về hưu: Phải khẩn trương sửa luật

Vừa qua, Chủ tịch Quốc hội đã phê phán nghiêm khắc trước Quốc hội và cử tri cả nước đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, đây là việc làm chưa từng có tiền lệ, thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc xử lý trách nhiệm, bất kể đó là ai, kể cả người đó đã về hưu.
 Chữ “Thầy” - một góc nhìn!

Chữ “Thầy” - một góc nhìn!

Tôi xin được mở rộng từ “Thầy” trong cuộc sống đời thường. Người Thầy ở đây không còn hạn chế là Thầy dạy chữ ở trường học theo cách nghĩ thông thường mà bất cứ ai là người mà ta có thể học hỏi cái đúng cái hay cái tốt hay từ cái còn hạn chế của họ để ta rút ra bài học kinh nghiệm mà tự hoàn chỉnh kiến thức, hoàn thiện nhân cách cho bản thân mình.
Phạt xe không chính chủ, có đáng lo như người ta ngại?

Phạt xe không chính chủ, có đáng lo như người ta ngại? 3

Đi xe tên vợ phải chở cô ấy theo, người trong một nhà cấm mượn xe nhau, đường sẽ tắc càng thêm tắc bởi ai chỉ đi xe nấy…, có quá nhiều lo ngại khi thời hạn phạt người đi xe không chính chủ đang đến gần. Nhưng nghe vậy mà có phải vậy không?
Đánh đổi tài nguyên môi trường cho sự phát triển năng lượng điện và cái giá phải trả

Đánh đổi tài nguyên môi trường cho sự phát triển năng lượng điện và cái giá phải trả

Để phát triển đất nước, chúng ta rất cần phát triển năng lượng điện. Nhưng sự phát triển này khi thiếu sự kiểm soát, nghiên cứu chuyên sâu,dự báo chính xác và thiếu các chính sách đồng bộ của nhà nước thì cái giá phải trả cho sự phát triển của chúng ta là quá đắt. Nếu không có sự giàng buộc, quy định trách nhiệm rõ ràng trong việc đầu tư và xét duyệt đầu tư thì cái giá phải tra cho sự phát triển là không bù đắp được cho sự tàn phá môi trường và thất thoát tài nguyên.
“Bùng nổ” lãnh đạo và “đá bóng” trách nhiệm

“Bùng nổ” lãnh đạo và “đá bóng” trách nhiệm

Thông thường, khi một sự vật sự việc bùng phát với tốc độ nhanh nhưng sụt giảm về hiệu quả, hiệu lực thì được định nghĩa bằng thuật ngữ “lạm phát”, nghĩa là khi “lượng” và “chất” không thống nhất với nhau. Trong kinh tế lạm phát được biểu hiện cơ bản bằng sự mất giá của đồng tiền, giá cả hàng hóa tăng vọt. Trong khoa học tổ chức – hành chính, nếu như bộ máy nhân sự cồng kềnh, quá nhiều người làm quản lý, điều hành mà hiệu quả công việc tụt giảm hoặc không tương xứng thì đó chính là hiện tượng lạm phát lãnh đạo...
Nên hay không nên cho tiền người ăn xin?

Nên hay không nên cho tiền người ăn xin?

Không thể thiển cận khi “nói không với hành động cho tiền người ăn xin” là cuộc vận động phi đạo đức, trái với truyền thống cao đẹp của dân tộc. Và cũng không thể nhất thời “cho” một cách tùy tiện, vô hình trung không giải quyết vấn nạn, mà còn góp phần phát sinh nhiều hệ lụy không mong muốn.
Suy nghĩ về “gộp” Tết âm, Tết dương

Suy nghĩ về “gộp” Tết âm, Tết dương 18

Nếu gộp lại hai loại Tết và lấy ngày trùng với Tết dương lịch thì lúc đó chúng ta chỉ nên xem việc đón nhận chuyện này của dân Việt như một dấu hiệu mở, hướng ngoại, là điều bình thường, tự nhiên trong thời kỳ thế giới hội nhập, phù hợp với quy luật và xu thế thời đại.
Thi tốt nghiệp THPT 2017: Thí sinh có còn đỗ “nhầm” không ?

Thi tốt nghiệp THPT 2017: Thí sinh có còn đỗ “nhầm” không ?

Việc xét tốt nghiệp THPT căn cứ vào 50% điểm trung bình kết quả học tập năm lớp 12, liệu có công bằng cho tất cả thí sinh dự thi hay không ? Điểm trung bình các môn học năm lớp 12 được thực hiện theo như cách hiện nay, liệu có còn thí sinh đỗ “ nhầm” tốt nghiệp THPT hay không ? Đó là điều mà dư luận đang quan tâm
Cụm, khối thi đua ở ngành giáo dục: Vô bổ, hình thức

Cụm, khối thi đua ở ngành giáo dục: Vô bổ, hình thức 4

Có thể nói, về quy trình, cách thức thực hiện trên lý thuyết, mặt giấy tờ, sổ sách của các cụm, khối thi đua ở ngành giáo dục là khá bài bản, đầy đủ, không thể chê vào đâu được. Nhưng trên thực tế lại không làm được như thế, nhiều nơi bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Xin mạnh dạn chỉ ra đây một số nguyên nhân, tồn tại cơ bản và hướng khắc phục.
Quản lý vũ khí quân dụng đang trôi nổi trong xã hội chúng ta

Quản lý vũ khí quân dụng đang trôi nổi trong xã hội chúng ta

Qua theo dõi các vụ án trên các phương tiện truyền thông chúng ta thấy rõ một điều là hầu như ít có những vụ án mà hàng nóng vũ khí quân dụng lại có nguồn gốc từ công an hoặc quân đội. Điều đó chứng tỏ rằng vũ khí quân dụng trôi nổi hiện nay trong xã hội chúng ta có nguồn gốc nhập lậu từ các đường biên, cửa khẩu và những người được cấp phép sử dụng súng nhưng hết thời hạn lại không chịu giao nộp cho các cơ quan chức năng.
Thầy “hành hung” học trò thì có nên làm thầy?

Thầy “hành hung” học trò thì có nên làm thầy?

Lẽ ra trong nhà trường thầy giáo phải là người có lòng yêu thương trẻ, để dạy dỗ các em nên người; nhưng bất ngờ khi đọc trên Báo có bài viết: ” Đề nghị cảnh cáo thầy giáo hành hung học sinh”. Thầy giáo sao lại đi “ hành hung” học trò của mình?
Cần sáng suốt với thế giới ảo

Cần sáng suốt với thế giới ảo

Trong một cuộc tọa đàm về những hệ lụy của mạng xã hội vào cuối tháng 9.2016, một vị Tiến sĩ cho biết theo thống kê, 50% người dùng FB là vô công rỗi nghề còn những người bận rộn thì không có thời gian để… à ơi! Không biết thống kê này có độ chính xác tới đâu, nhưng với một con người bận rộn, tôi cũng dành riêng một khoảng thời gian nhất định để lướt… FB với quan điểm rất rõ ràng: Ăn, ngủ với mạng xã hội, nói chung đã là không hay ho gì, nếu lỡ like, comment hoặc share một cách vô ý thức sẽ mang tới cho xã hội một hệ lụy khôn lường, có thể dẫn tới tình trạng tổn thương cá nhân, gây bất ổn cho xã hội.
Phân bón giả hoành hành, nông dân lãnh đủ

Phân bón giả hoành hành, nông dân lãnh đủ

Theo Hiệp hội phân bón Việt Nam hiện nay tình trạng phân bón giả, kém chất lượng đang hoành hành tràn lan, nhất là ở vùng nông thôn. Thống kê cho thấy một con số số không thể tin được: mỗi năm nông dân tiêu thụ trên 10 triệu tấn phân bón với trên 1.000 cơ sở sản xuất, trong đó có tử 30-50% là phân bón giả, kém chất lượng.
Nhà nước nên ra tay để công nhân có nhà ở giá rẻ

Nhà nước nên ra tay để công nhân có nhà ở giá rẻ

Để công nhân có nhà ở với giá rẻ thì nhà nước nên có chính sách không thu tiền giao đất, tiền chuyển mục đích sử dụng đất một lần, mà thay vào đó là nên thỏa thuận với chủ đầu tư để đổi lấy tầng trệt và tầng một của tòa nhà chung cư thuộc sở hữu của nhà nước rồi giao cho chính quyền địa phương quản lý hai tầng này để thành lập các khu dịch vụ và chợ nhỏ và thu tiền cho thuê hàng tháng. Chỉ bán cho công nhân từ tầng hai trở lên, càng lên cao giá càng rẻ, số tiền thu được khi kinh doanh tầng trệt và tầng một để trừ tiền sử dụng đất, tiền giải phóng mặt bằng, quản lý tòa nhà...
Về MC Phan Anh: Làm gì có sự tử tế đến vậy?

Về MC Phan Anh: Làm gì có sự tử tế đến vậy? 9

Bài "MC Phan Anh và câu chuyện về sự tử tế" tiếp tục gây tranh cãi trên báo Lao Động điện tử (LĐO). Câu chuyện Phan Anh đích thân vào thăm hỏi, động viên và giúp đỡ người dân các tỉnh Bắc Trung bộ bị lũ lụt nặng vừa qua cũng từng gây ầm ĩ trên mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook.
Hôi của bên đám cháy và nước mắt, họ đang làm gì thế?

Hôi của bên đám cháy và nước mắt, họ đang làm gì thế? 3

Tôi không muốn viết những dòng này và các câu chuyên tương tự. Không phải vì buồn, cũng chưa chắc ngán ngẩm. Đơn giản bởi chẳng hiểu tại sao lại thế này “rất đông người dân mang theo bao tải tranh nhau nhặt những chai rửa bát, chai thuốc tẩy... bên vệ đường, bên cạnh đó là chiếc xe tải bốc cháy, hư hỏng 1 phần ở đầu xe” và tài xế bật khóc bên đống hàng bị cướp. Nhưng tôi vẫn hy vọng mình lên tiếng để biết đâu sẽ không còn chuyện lặp lại…
Bạo lực học đường, một vấn nạn phải được giải quyết từ căn cơ

Bạo lực học đường, một vấn nạn phải được giải quyết từ căn cơ

Một hiện tượng khá phổ biến từ nhiều năm nay, ngày càng nhiều những clip học sinh nữ đánh nhau được phát tán trên mạng. Một vấn nạn thời thượng của ngành giáo dục cần một câu hỏi: bạo lực học đường được phổ biến tràn lan trên mạng hay chính mạng là thủ phạm dấu mặt góp phần vào tràn lan bạo lực học đường?

Video xem nhiều nhất

Máy ảnh “tự sướng” Vivo V5 Plus chuẩn nhất thế giới