Một góc nhìn về việc ưu ái và bổ nhiệm người nhà

Một góc nhìn về việc ưu ái và bổ nhiệm người nhà 4

Hiện tượng “cả nhà làm quan”, “cả họ làm quan” đã và đang diễn ra ở không ít địa phương thời gian vừa qua đã được truyền thông và dư luận chú ý, song điều đó không có nghĩa là con số chỉ dừng lại 9 địa phương như ông Nguyễn Tiến Thành - Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ - thông tin kết luận của bộ về việc này. Được biết, các vụ việc trên đã được thanh tra làm rõ và xử lý. Một câu hỏi đặt ra là những hiện tượng nêu trên đã được xử lý như thế nào mà tình trạng đó không những không chấm dứt mà còn có dấu hiệu gia tăng, một thời gian lại lòi ra vài vụ như vậy?
Tết pháo vẫn nổ - biểu hiện coi thường luật pháp hay nhà nước buông lỏng quản lý?

Tết pháo vẫn nổ - biểu hiện coi thường luật pháp hay nhà nước buông lỏng quản lý?

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, tính đến hết ngày 1.2 (tức ngày mồng 5 Tết Đinh Đậu 2017), có 85.303 trường hợp đến khám cấp cứu, trong đó số người nhập viện do pháo nổ gia tăng đáng kể: 280 trường hợp đến khám, tăng 184 trường hợp so với năm 2016, không có trường hợp tử vong. Ngoài ra, có 67 lượt khám do chất nổ khác cũng tăng 24 lượt so với năm 2016.
Tết - vì bia rượu ẩu đả?

Tết - vì bia rượu ẩu đả?

Dư luận không khỏi bức xúc trước thông tin tổng hợp của Bộ Y tế: Trong 3 ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 (tính từ ngày 30, mồng một và mồng 2) có 2.203 ca đến khám, cấp cứu do đánh nhau trong đó có 990 trường hợp phải nhập viện điều trị nội trú, và có tới 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ Tết Bính Thân năm 2016, số ca tăng 231, số người chết tăng 4.
Ngày Tết phiếm về chuyện uống rượu

Ngày Tết phiếm về chuyện uống rượu

Thật lòng mà nói, người nông dân ba đời như tôi không có kiến văn về “Trà tam rượu tứ” chứ đừng nói chi đến việc nghiên cứu về “ Trà đạo, Rượu đạo”; nhưng nhìn cách “ẩm tửu” của ít nhiều người hiện nay, nhất là trong những dịp Tết, lễ hội, cưới gả thậm chí cả đến tang lễ tôi không thể không đôi điều tản mạn về chuyện uống rượu.
Ẩu đả, đánh nhau dịp tết, phải đâu một nguyên nhân!

Ẩu đả, đánh nhau dịp tết, phải đâu một nguyên nhân!

Sự cố đánh nhau với ai đó có thể là nhất thời, là phút giây thiếu kiềm chế bản thân. Nhưng gốc gác của vấn đề bắt nguồn từ quá trình tu dưỡng, rèn luyện của mỗi người và cũng phải kể đến “sợi dây liên kết” giữa cá nhân - gia đình - cộng đồng xã hội.
Vì sao tình trạng đánh nhau gia tăng trong những ngày tết?

Vì sao tình trạng đánh nhau gia tăng trong những ngày tết?

Mấy ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước xảy ra hơn 2.000 vụ đánh nhau làm 14 người chết, đây là con số rất đáng báo động về tình trạng bạo lực đang gia tăng trong xã hội. Tình trạng bạo lực xảy ra trong những ngày tết gây hậu quả rất xấu, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, làm cho nhiều gia đình phải đau thương, mất mát, mâu thuẫn xảy ra; nhiều người mất mạng, sức khỏe bị ảnh hưởng lâu dài, thêm gánh nặng cho gia đình, xã hội.
Mùa Xuân, bà nội và mứt gừng

Mùa Xuân, bà nội và mứt gừng

Cũng như những đứa trẻ khác, chỉ cần trời hửng nắng sau những cơn mưa dằng dặc là tôi nhảy đứng nhảy ngồi ngó chừng Tết.
Nên đổi mới và cải tiến cách nghỉ Tết Nguyên đán

Nên đổi mới và cải tiến cách nghỉ Tết Nguyên đán 66

Tết Đinh Dậu 2017 năm nay, cán bộ công nhân viên chức được nghỉ 7 ngày. Hai năm trước, Tết Nguyên đán nghỉ tới 9 ngày! Những cái Tết được nghỉ tới mức kỷ lục xưa nay chưa từng có. Đây là niềm vui hay nỗi lo? Bàn về việc cải tiến, đổi mới Tết Nguyên đán, chắc sẽ có nhiều người e ngại, vì “đụng chạm” đến nếp sống và “truyền thống” (?!)! Song, xuất phát từ thực tế cuộc sống những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán và để có một cái tết đẹp, tiết kiệm, an toàn và lành mạnh, tôi xin đề xuất ý kiến: Nên đổi mới và cải tiến Tết Nguyên đán!
Năm mới cần một định hướng mới cho xuất khẩu gạo

Năm mới cần một định hướng mới cho xuất khẩu gạo

Chúng ta đã xuất khẩu gạo từ hơn 20 năm nay và hiện là quốc gia có số lượng gạo xuất khẩu đứng hàng thứ ba trên thế giới nhưng cho đến nay, vấn đề xuất khẩu loại nông sản này vẫn còn bất cập về thị trường tiêu thụ cũng như khối lượng xuất khẩu theo từng năm và có khuynh hướng giảm dần trong tương lai. Vì sao?
Dạy con cách xài tiền

Dạy con cách xài tiền

Trong những ngày Tết, bạn bè, người thân đến nhà để thăm hỏi và chúc Tết đồng thời không quên lì xì (hay còn gọi là mừng tuổi) khi gặp trẻ em. Mừng tuổi đầu năm như một lời chúc may mắn, sức khỏe và sung túc. Qua vài ngày Tết, hai đứa con tôi nhận khoảng vài trăm ngàn tiền lì xì, đây là số tiền rất lớn đối với các cháu. Con tôi còn nhỏ, chẳng để ý đến mệnh giá tiền là bao nhiêu, cháu chỉ biết nhận và giữ thật kỹ. Khi tôi đề nghị giữ hộ thì các cháu nhất quyết không chịu, vì các cháu cho rằng đây là tiền của các cháu, bố mẹ không có quyền lấy. Khi thấy cháu quả quyết như vậy, tôi cũng để cháu giữ và theo dõi cháu sử dụng vào việc gì.
Ngày Tết ”nhàn đàm” chuyện phóng sanh

Ngày Tết ”nhàn đàm” chuyện phóng sanh

Trong năm người Việt chúng ta quan trọng nhất là Tết Nguyên đán và tiếp theo là rất nhiều lễ hội, kéo theo nhiều tập tục hay tín ngưỡng như tục đốt vàng mã, tục phóng sanh…. Xuân về Tết đến, trong không khí vui tươi đoàn tụ con cháu, đầm ấm gia đình; bên chung trà nóng thơm lừng “ tản mạn” đôi câu riêng về tục phóng sanh để có một góc nhìn nhân văn trong việc làm phong phú, đậm đà thêm bản sắc văn hóa dân tộc, cũng nên lắm chứ!
Tết Nguyên đán nghỉ 3 ngày, tại sao không?

Tết Nguyên đán nghỉ 3 ngày, tại sao không? 19

Cứ như là “Đến hẹn lại lên”, mỗi khi hoa mai hoa đào chuẩn bị vào mủa là y như rằng những cuộc tranh luận về giữ hay bỏ Tết âm lịch, còn gọi nôm na là Tết Ta không ngừng diễn ra trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Người trẻ, người già, doanh nhân, nhà nghiên cứu, nhà văn hóa… cùng nhau viết một truyện dài cho đến nay vẫn chưa có đoạn kết.
 Mỗi công dân chỉ được sở hữu 1 ô tô và 1 biển số: Lại một đề xuất thiếu tính khả thi

Mỗi công dân chỉ được sở hữu 1 ô tô và 1 biển số: Lại một đề xuất thiếu tính khả thi 8

Bộ Công an đã ban hành Thông tư 02 ngày 13.01.2003, theo đó đã quy định mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe máy. Sau khi thông tư này ban hành, đã có nhiều ý kiến không đồng tình bởi quy định này có nội dung trái với hiến pháp và pháp luật. Sau đó, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 17/2005/TT hướng dẫn bỏ quy định mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe môtô, 1 xe gắn máy. Nay lại có ý kiến mỗi công chỉ được sở hữu một ô tô và một biển số.
Hiến kế giảm ùn tắc giao thông

Hiến kế giảm ùn tắc giao thông 6

Tôi cũng như bao người Việt khác luôn mong muốn đất nước mình phát triển để theo kịp các nước khác, dân mình bớt khổ. Khi thấy nạn kẹt xe ở các thành phố lớn tôi thấy rất bức xúc. Với quan sát của tôi, tôi thấy nguyên nhân kẹt xe đến từ các yếu tố sau:
Không thể đi ngược lại trào lưu văn minh tiến bộ của nhân loại

Không thể đi ngược lại trào lưu văn minh tiến bộ của nhân loại

Có thể tăng giờ làm việc thêm trong năm nếu bản dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2012 được Quốc hội thông qua và nhà nước ban hành một số điều, khoản liên quan tới “lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi có thể không được nghỉ 60 phút mỗi ngày; phụ nữ không được nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời kỳ kinh nguyệt” của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Điều này đang là vấn đề gây tranh cãi nhiều trong xã hội những ngày gần đây.
Chủ ôtô mở tài khoản để xử phạt: Sẽ góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Chủ ôtô mở tài khoản để xử phạt: Sẽ góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông 4

Báo Lao động ngày 17.1 có đăng bài viết “Đề xuất buộc chủ ôtô mở tài khoản để xử phạt: CSGT mừng, lái xe lo!”. Bài viết nêu ý kiến của đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội - tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 của Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội, đề xuất quy định buộc các chủ ôtô mở tài khoản ngân hàng nhằm phục vụ cho việc xử phạt vi phạm giao thông. Đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến đồng thuận của các cơ quan quản lý, cũng như sự lo lắng, băn khoăn của các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu xe ôtô.
Giải pháp “tạm thời” chống ùn tắc giao thông

Giải pháp “tạm thời” chống ùn tắc giao thông

Cả hai thành phố lớn nhất nước ta, Hà Nội và TPHCM hiện đang đối mặt với nạn ùn tắc giao thông mỗi ngày một trầm trong thêm. Từ nhiều năm qua vấn nạn này đã được chính quyền giải quyết qua nhiều giải pháp vẫn chưa mang lại hiệu quả khả quan nào mà dường như theo đà phát triển của thành phố, vấn nạn này có khuynh hướng phát triển với tốc độ nhanh hơn, nhiều hơn.

Video xem nhiều nhất

ĐT Đức có chiến thắng chóng vánh 4 - 1 trên sân của Azerbaijan