Đừng can thiệp quá sâu vào quyền riêng tư của công chức

Đừng can thiệp quá sâu vào quyền riêng tư của công chức 7

Vừa qua, dư luận xôn xao về Bộ quy tắc ứng xử của cơ quan, đơn vị hành chính thành phố Hà Nội (gọi tắt là Bộ quy tắc), dự kiến được phê duyệt và ban hành vào đầu năm 2017. Bộ quy tắc nói trên được áp dụng với công chức làm việc trong các cơ quan Đảng, nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thành phố Hà Nội.
Hơn 200.000 sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp: Lỗi tại… ông trời?

Hơn 200.000 sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp: Lỗi tại… ông trời?

Nói về hiện tượng hơn 200.000 sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp, Giáo sư Trần Phương - nguyên Phó Thủ tướng, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội - tại hội thảo “Thực trạng và các giải pháp cấp thiết để củng cố và phát triển các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập” ngày 22.12 có cho rằng, đó không phải là lỗi của nền giáo dục. Phát biểu này đã gây bất bình cho phần lớn dư luận xã hội, bởi bất cứ ai cũng hiểu rằng, nếu không phải lỗi của nền giáo dục thì chỉ có thể là lỗi tại… ông trời mà thôi.
Một bộ “quy tắc ứng xử” vì Hà Nội văn minh, thanh lịch

Một bộ “quy tắc ứng xử” vì Hà Nội văn minh, thanh lịch

Hà Nội không chỉ là thủ đô mà còn là “trái tim”, trung tâm văn hóa của cả nước. Vì vậy, nhân dân khắp nơi luôn hướng về Hà Nội với một niềm tin yêu, trân trọng. Năm 2016 sắp đi qua, trước thềm năm mới, Hà Nội có một “sự kiện văn hóa” đặc biệt đang được mọi người quan tâm, đó là sự ra đời của “Bộ quy tắc ứng xử của cơ quan, đơn vị hành chính thành phố”. Với tư cách của một công dân hướng về thủ đô, tôi xin mạn phép góp một góc nhìn nhỏ về sự kiện này.
Chuyện quà cáp xưa và nay

Chuyện quà cáp xưa và nay

Tập quán tặng quà cho nhau khi đi xa về, nhân ngày vui của nhau, con cháu mừng thọ cho ông, bà, cha, mẹ… là một tập quán tốt. Thế nhưng, từ xưa đến nay, nó luôn luôn bị lợi dụng bởi những tâm địa đen tối.
Bộ quy tắc ứng xử của công chức Hà Nội: Có khả thi?

Bộ quy tắc ứng xử của công chức Hà Nội: Có khả thi?

Sau nhiều sự việc không mấy đẹp đẽ mà công chức xứ Tràng An phô bày trước thiên hạ, như vụ cán bộ Sở Ngoại vụ đánh Tiến sỹ Đại học Bách khoa, trước đó dư luận đã ồn ào với phát ngôn “chúng mày” và “mày” của một vị là Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội với cánh nhà báo…, UBND TP Hà Nội chuẩn bị ban hành bộ quy tắc ứng xử.
Ăn uống, đi lại - có phải chuyện nhỏ?

Ăn uống, đi lại - có phải chuyện nhỏ?

Năm 2016 sắp hết, nhiều điều vui và sự buồn đã diễn ra như một lẽ đương nhiên của cuộc sống, một trong những điều chẳng mấy vui vì suốt năm nay có hai chuyện trong “tứ đại nhu cầu” của con người trở thành đề tài nóng hổi, đó là chuyện đi lại và chuyện ăn uống.
Giáo dục hướng nghiệp bậc trung học phổ thông còn nhiều bất cập

Giáo dục hướng nghiệp bậc trung học phổ thông còn nhiều bất cập

Ở bậc trung học phổ thông (THPT), theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT, ngày 5.5.2006 của Bộ GD&ĐT về việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông (gọi tắt Quyết định 16 của Bộ GD&ĐT), ngoài 13 môn học văn hoá, trong chương trình còn có các hoạt động: Giáo dục nghề phổ thông, giáo dục ngoài giờ lên lớp và giáo dục hướng nghiệp; trong đó hoạt động giáo dục hướng nghiệp được phân phối: lớp 10 với 9 chủ đề, lớp 11 và 12 với 8 chủ đề; thực hiện trong 9 tháng học, thời lượng chung 3 tiết/ lớp/tháng.
TPHCM: Vì sao đêm Giáng sinh ít kẹt xe nghiêm trọng hơn ngày thường?

TPHCM: Vì sao đêm Giáng sinh ít kẹt xe nghiêm trọng hơn ngày thường?

Đêm Giáng sinh 24.12, lượng người dân đổ về các địa điểm vui chơi khu trung tâm TPHCM (Nhà thờ Đức Bà, phố đi bộ Nguyễn Huệ, các trung tâm mua sắm…) cực kỳ đông. Tuy vậy, tình hình kẹt xe ở khu vực trung tâm lại không diễn ra nghiêm trọng như ngày thường. Trên các tuyến phố chỉ xảy ra hiện tượng ùn xe, sau đó nhanh chóng được giải tỏa, lưu thông bình thường.
Thôi đừng “vẽ” ra thật nhiều cuộc thi, hội thi

Thôi đừng “vẽ” ra thật nhiều cuộc thi, hội thi

Thời gian qua, báo chí có hàng loạt bài viết phản ánh, phân tích về ngành giáo dục đã tổ chức quá nhiều cuộc thi, hội thi gây áp lực, căng thẳng nặng nề cho thầy, cô giáo và học sinh dẫn đến tình trạng đối phó, hình thức, gượng ép…khi tham gia thi. Đã đến lúc, ngành giáo dục cần xem xét, rà soát một cách nghiêm túc, khoa học và giảm bớt các cuộc thi, hội thi không cần thiết.
Bỏ biển số xanh xe ô tô để tạo sự bình đẳng

Bỏ biển số xanh xe ô tô để tạo sự bình đẳng 15

Tại Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2016 do Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức ngày 22.11, ông Trần Ngọc Sơn - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai - đã đề xuất, “trong quá trình sửa Luật Giao thông đường bộ chỉ nên quy định một màu biển đăng ký xe để tạo sự bình đẳng”. Ý kiến của ông Sơn được nhiều đại biểu đồng tình và tôi cho rằng cần phải nghiên cứu ý kiến này để hoàn chỉnh Luật Giao thông đường bộ hiện nay.
Không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán - chỉ đạo hợp lòng dân

Không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán - chỉ đạo hợp lòng dân

Ngày 20.12 vừa qua, Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị số 11- CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017, trong đó có nội dung chỉ đạo: “Các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết; dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách”. Đây là chỉ rất đúng, bởi vì việc tổ chức bắn pháo hoa là rất lãng phí, chi phí tổ chức bắn pháo hoa từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng, trong khi đất nước cần nguồn vốn để đầu tư phát triển và phục vụ cho những vấn đề an sinh xã hội.
Tết không pháo hoa, dân hết sức đồng tình

Tết không pháo hoa, dân hết sức đồng tình

Ánh sáng pháo hoa tạo nên “không khí tết”, là món ăn tinh thần của nhân dân. Nhưng trong thời điểm khó khăn hiện tại của đất nước, nhất là khi người dân miền Trung đang gồng mình chống lũ, chủ trương cấm pháo hoa của Trung ương tạo nên sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân.
Hãy thôi chào đón Minh Béo như người hùng trở về!

Hãy thôi chào đón Minh Béo như người hùng trở về! 104

Vẫn biết rằng thánh nhân nào cũng có quá khứ, tội nhân nào cũng có tương lai, nhưng cái cách mà người ta chào đón Minh Béo trở về, rồi những gì anh ta hỉ hả trên facebook thì quả là đáng ngại! Không ai buộc anh ta phải cúi gằm nhưng cũng đừng vênh vang như thế…
Môn giáo dục nghề phổ thông lớp 11 còn nhiều bất cập

Môn giáo dục nghề phổ thông lớp 11 còn nhiều bất cập 3

Ở lớp 11 bậc trung học phổ thông (THPT), ngoài 13 môn học theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT, ngày 5.5.2006 về việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD&ĐT (gọi tắt Quyết định 16 của Bộ GD&ĐT), cùng với 2 hoạt động giáo dục hướng nghiệp và ngoài giờ lên lớp; học sinh còn được lựa chọn để học một trong số 11 nghề của môn Giáo dục nghề phổ thông, bao gồm: Làm vườn, nuôi cá, trồng rừng, gò, điện dân dụng, điện tử dân dụng, sửa chữa xe máy, cắt may, nấu ăn, thêu tay và tin học văn phòng, có ban hành tài liệu dạy học.
Xẻo trâu cướp thịt giữa đường - xà xẻo lòng tự trọng

Xẻo trâu cướp thịt giữa đường - xà xẻo lòng tự trọng 8

Mấy ngày vừa qua, cộng đồng mạng dậy sóng bởi video-clip “xẻ trâu cướp thịt” giữa đường ở huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Một tài khoản trên Youtube đã không ngần ngại gọi đó là “tận cùng của sự khốn nạn”. Trong trường hợp này xin cảm ơn người quay và đăng tải clip, vì nhờ clip này mà sự việc được phanh phui, mổ xẻ. Câu chuyện hôi của trên đường của người bị tai nạn đã từng xảy ra ở nhiều nơi và đương nhiên nhiều hơn số video-clip “hôi của” trên mạng xã hội.
Xếp hạng giáo dục, Việt Nam vượt Mỹ, Đức: Cần đánh giá như thế nào?

Xếp hạng giáo dục, Việt Nam vượt Mỹ, Đức: Cần đánh giá như thế nào? 5

"Singapore dẫn đầu bảng xếp hạng giáo dục, Việt Nam vượt Mỹ, Đức" là tít bài đầu tự hào vừa được TTO đưa ra. Tuy nhiên, không biết bảng xếp hạng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có độ tin cậy đến mức nào, nhưng kết quả đó cũng cho mỗi chúng ta tự hào, nhưng ở góc độ khác, lại đáng suy ngẫm để... lo.
Vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh: Xử lý nghiêm để củng cố niềm tin của nhân dân

Vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh: Xử lý nghiêm để củng cố niềm tin của nhân dân

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã quyết định thi hành kỷ luật đối với một số cán bộ có liên quan đến vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh như kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Cao Tỉnh - nguyên Vụ trưởng, nguyên Trợ lý Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; khiển trách ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020; khiển trách bà Trần Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương…Điều đó cho thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc; tính nghiêm minh của kỷ luật Đảng đối với các sai phạm của các cá nhân có liên quan đến vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.

Video xem nhiều nhất

Lần đầu tiên tìm ra một Hệ Mặt trời với 7 hành tinh giống Trái đất