BOT và Bóp

LĐO Anh Đào
Chia sẻ
Người dân dùng tiền lẻ trả phí qua cầu (Ảnh Infonet)

Bạn nghĩ thế nào về những "bao tải tiền lẻ" mà những tài xế dùng để qua cầu Bến Thuỷ?!

Nếu là người dưng, chót chịu phận xếp hàng sau dằng dặc đoàn xe, chắc bạn sẽ không khỏi "ngứa con mắt bên phải"! Nếu là doanh nghiệp BOT, bạn sẽ chẳng vui vẻ gì, dù có khi ngoài miệng vẫn mỉm cười. Nếu là cơ quan quản lý, hẳn nhiên sẽ là những cơn đau đầu chẳng dễ chịu chút nào! Lưu ý là ngay cả tiền xu vẫn còn nguyên giá trị lưu thông mà hễ là một công dân, bạn không thể không tôn trọng tờ giấy bạc quốc gia. 

Có thể là khó chịu, nhưng nếu là một công dân hàng ngày phải qua lại trạm BOT Bến Thuỷ, chắc chắn rồi, bạn sẽ rất cảm thông cho những bao tiền lẻ, cảm thông cho hành vi phản kháng quá thông minh và rất đúng luật kia.

Sáng nay, tôi đọc được câu chuyện của những người ngậm một mối bức xúc khi hàng ngày phải khốn khổ qua lại cái trạm BOT mà giờ đã được gọi chệch thành trạm Bóp này.

Đó là một anh Hải mỗi khi mưa gió, lái xe chở con đi học thêm ở TP.Vinh, khi con vào lớp, anh lại tấp xe vào lề đường, ngả ghế nằm đợi đón con về, không dám về nhà rồi quay lại vì sợ tốn phí đường bộ 80 ngàn bạc. Đó là một chị Hương có con bị đau ruột thừa phải chuyển sang Bệnh viện đa khoa Nghệ An mổ. Riêng tiền mua vé qua Trạm thu phí Bến Thủy cho việc đi lại chăm con trong 8 ngày tốn gần 2,8 triệu đồng, trong khi tiền viện phí chỉ tốn 2,2 triệu đồng. Và đó là rất đông những người dân phải chịu đựng sự phi lý "Không đi mét đường BOT nào vẫn phải trả phí"!

BOT, từng được ca ngợi như một mô hình tuyệt vời trong việc huy động nguồn vốn xã hội hoá cho đầu tư hạ tầng. Nhưng để BOT không trở thành Bóp, rõ ràng, những mối lợi ích phải được tính toán mà trước hết, mà số 1 phải là lợi ích của người dân (chẳng phải mục tiêu của đề án nào chẳng có mấy chữ: Phục vụ phát triển KTXH, tạo điều kiện, vì lợi ích của người dân?)!

Những phản ứng, một cách đúng luật của người dân bên cầu Bến Thuỷ hôm nay rõ ràng không thể xem thường. Nó đang phản ánh thái độ của nhân dân. Nó đang chỉ ra sự mất cân đối trong bài toán lợi ích và nó phải được giải tỏa không phải bằng cách chữa cháy, xoa dịu. 

Phải chăng đã đến lúc cần có những đánh giá khách quan về cách triển khai, phương thức giám sát, và thậm chí là hiệu quả của mô hình Bóp, à quên BOT này?!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng