Cần lắm cấp dưới... nói thật!

LĐO CAO HÙNG
Chia sẻ
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng gặp gỡ các nữ bí thư phường tại buổi gặp ngày 3.2.2017.

Sự kiện Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng lắng nghe 322 bí thư phường - xã - thị trấn, thuộc địa bàn TPHCM “nói thật”, “nói thẳng thắn”… muôn mặt đời sống xã hội của TPHCM, vào ngày 3.2 vừa qua, thật ý nghĩa vô cùng.

Cuộc gặp chỉ hơn 2 giờ, thế nhưng hàng loạt bí thư phường-xã-thị trấn (gọi tắt là bí thư phường) đã “tấu” lên Bí thư cao nhất TP những vấn đề “nóng”, nhức nhối nhất của TPHCM - điều mà các bí thư phường chưa có dịp phản ánh tới lãnh đạo cao nhất của địa phương.
Cần lắm cấp dưới... nói thật! ảnh 1
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng lắng nghe lời nói thật từ 322 bí thư phường - xã- thị trấn, thuộc 24 quận - huyện ở TPHCM.

Đáng nói, với tư cách là lãnh đạo cao cấp nhất của TP HCM, Bí thư Thăng cũng hết sức cầu thị, chăm chú lắng nghe, tiếp nhận tất cả những lời “nói thật” của 322 bí thư phường… Không phải ngẫu nhiên, từ chuyện ngập nước, nạn kẹt xe, xây chung cư quá nhiều, dự án – quy hoạch “treo” làm khổ dân…, được các bí thư phường “tấu” đến Bí thư Thành ủy thật hết sức sinh động, đầy nhiệt huyết, xen lẫn bức xúc…

Những vấn đề nóng, nhức nhối trên không mới, thậm chí đã từng được người dân kêu ca rất nhiều là đằng khác. Thế nhưng ở đây, nó được chính các bí thư phường gần dân nhất, phản ánh thay cho người dân lên lãnh đạo cao nhất TP, mới là điều đáng nói và quý giá. Qua đó mới thấy, các bí thư phường bức xúc nói thật như vậy, thì với người dân, họ bức xúc đến cỡ nào!

Thật ấn tượng với Bí thư phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân – ông Nguyễn Văn Sử, bức xúc phản ánh Trung tâm điều hành chống ngập TP “không thấy xuống làm việc với quận Bình Tân” để … chống ngập hiệu quả cho dân. Trong khi hàng năm, trung tâm này chỉ biết làm cho hết hàng ngàn tỉ đồng, mà ngập nước vẫn tràn lan…

Thói đời, lãnh đạo thường hay thích những lời khen, chúc, tưởng thưởng lẫn nhau, hơn là những lời … nói thật về điều gì đó không tốt đẹp. Vì vậy, không phải bây giờ, mà từ rất xưa, chốn quan trường vẫn hay xuất hiện những kẻ nịnh thần. Sự thật mất lòng, nên không ít ông vua không muốn nghe sự thật. Hậu quả, có vua mất ngai, lãnh đạo mất chức, vì chỉ nghe … lời có cánh của nịnh thần.

Cần lắm cấp dưới... nói thật! ảnh 2
Nữ bí thư phường 2, quận Phú Nhuận Nguyễn Thị Thanh Thảo nêu ý kiến của mình tại buổi gặp gỡ với Thường trực Thành ủy TP HCM.

Lắng nghe 322 bí thư phường nói thật, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu: “Còn không ít cán bộ xa dân, chưa lắng nghe ý kiến chân thành từ người dân, chưa thật sự tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân. Nhiều vấn đề bức xúc của dân chưa được giải quyết, đời sống của vẫn dân còn nhiều khó khăn.… Dân có tin Đảng, yêu Đảng hay không? Trước hết, các đồng chí phải là hình ảnh gương mẫu của Đảng. Dân tin Đảng, dân giúp Đảng sẽ tạo ra sức mạnh, thì khó khăn gì chúng ta cũng vượt qua, công việc gì cũng làm tốt”.

322 bí thư phường, thay mặt hơn 10 triệu người dân TP HCM gửi lời “nói thật” lên lãnh đạo Đảng và chính quyền TP – hy vọng sẽ không phải là chuyện hiếm hoi, ít thấy. Bí thư phường nói thật với Bí thư Thành ủy – không đơn giản cấp dưới báo cáo với thủ trưởng. Hơn thế, nó còn mang ý nghĩa công bộc nói thay dân, mang tâm tư, nguyện vọng của dân… nhằm cùng nhau giải quyết các bức xúc đang làm khổ dân. Bởi vậy, cần lắm nhiều bí thư phường hãy thay dân… nói thật những điều đang làm khó cho dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trọng Dụy
Một việc làm rất hay. Chua từng có một vị lãnh đạo nào làm như ông Thăng. Hoan hô ông.
Trả lời - -
việt
nhưng khi cả 322 chủ tịch phường, xã, thị trấn TP. Hồ Chí Minh nín lặng trong cuộc họp, thì các chính sách dân sinh lâm vào cảnh như thầy bói sờ voi. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
nguyênngân
Dù sao cũng đáng mừng và cần phát huy cách làm của Bác Thăng.Chinh sự gần gủi, năng nổ vả hiệu quả của Bác giúp cac bí thư manh miệng nói lên bức xúc của dân. Hy vọng phong trào sẽ lớn mạnh.
Trả lời - -
Trịnh minh đức
Hoan Hô bí thư Thăng
Trả lời - -
Lương Dân
Lắng nghe cấp dưới nói sự thật, nhìn thẳng vào sự thật và hành động, đó là những phẩm chất cần có của lãnh đạo. Tiếc thay, hiện nay nhiều người vẫn thích nghe các báo cáo tô hồng, sai sự thật. Đúng như người xưa đã đúc kết : "Trung ngôn nghịch nhĩ - Lời nói thật thường khó nghe".
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ HH Phương Nga bức xúc trước tòa, nói người đàn bà “bí ẩn” bịa đặt