Cạn lời với… “bản sơ kết trong mơ”

LĐO Thế Lâm
Chia sẻ
NSƯT Đỗ Kỷ không đồng tình với nhiều mỹ từ được dùng trong báo cáo (Ảnh: Cục NTBD).

Nói là “trong mơ” vì trong bản “Báo cáo công tác nghệ thuật biểu diễn 6 tháng đầu năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017” của Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) có đến hơn 9 trang nói về các “thành tựu”, trong khi chỉ vỏn vẹn 1 trang nói về các hạn chế, nhưng quan trọng nhất là lờ đi hầu hết các vấn đề gây bức xúc dư luận trong thời gian qua.

“Thành tựu” được đề cập trong báo cáo sơ kết 6 tháng của Cục NTBD, gồm: Chỉ đạo thực hiện các chương trình nghệ thuật lớn phục vụ nhiệm vụ chính trị là chào năm mới Đinh Dậu 2017; Cấp 212 giấy phép cho các đơn vị nghệ thuật trung ương; Cấp giấy phép cho 160 lượt nghệ sĩ là người VN định cư ở nước ngoài vào VN biểu diễn; Cấp 6 giấy phép cho 6 người đẹp, người mẫu ra nước ngoài dự thi; Cấp 15 giấy phép cho phép phổ biến 38 bài hát sáng tác trước năm 1975 và của người VN định cư ở nước ngoài...

Người bình thường khi đọc qua những liệt kê này cũng hiểu rằng, đó là các việc đã làm được… ở mức bình thường chứ không thể gọi là “thành tựu” như ngôn từ trong báo cáo đã sử dụng. Căn bệnh cố nâng những việc làm được ở mức bình thường lên thành thành tựu với các ngôn từ đao to búa lớn, có cánh đã trở thành một thứ bệnh. Mà đáng lí ra, tại một cơ quan đã, đang có nhiều thứ “bệnh” cần phải được “chữa trị” như Cục NTBD phải biết gạt bỏ nó.

Chuyện ở Cục NTBD thời gian qua khiến dư luận bức xúc và lên đến cả nghị trường Quốc hội thì ai cũng biết rồi. Và ai cũng biết chính vì những sai trái, trì trệ, yếu kém tại cục này mà ông Cục trưởng về bản chất đã phải bị thuyên chuyển, thế nhưng bản báo cáo sơ kết thì dùng từ “biệt phái”.

Nhưng đến mức, bản báo cáo dành hơn 9 trang ca ngợi “thành tựu” đối với đa phần chỉ là những việc làm thường xuyên thôi, thì hầu hết các vụ gây xì -căng-đan tại Cục NTBD lại được lờ đi. Đó là những vụ việc nào? Đơn cử, đó là việc thu hồi 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến mà “Con đường xưa em đi” là một điển hình; đó là việc cập nhật, bổ sung hơn 300 bài nhạc đỏ trong đó có cả bài "Tiến quân ca" mà hiện là Quốc ca của Việt Nam được phép phổ biến...

Dạo chưa bị thuyên chuyển, ông Cục trưởng cho rằng, các sai sót là do sơ suất của cán bộ cấp dưới. Bây giờ ông Cục trưởng đi rồi, nhưng bao vấn đề khiến dư luận bức xúc vẫn không được đánh giá, nhìn nhận và đề ra giải pháp khắc phục, chấn chỉnh và xây dựng hoàn thiện một cách đúng mực. Vậy thì, lỗi hay trách nhiệm tạo ra bản báo cáo sơ kết trong mơ này không thuộc về ông cựu Cục trưởng nữa, mà thuộc về lãnh đạo Cục NTBD hiện thời.

Với một bản báo cáo sơ kết nhiều mĩ từ và vống những việc làm được thành thành tựu như thế, dư luận chưa thể yên tâm rằng, những vấn đề nội tại tại Cục NTBD sẽ được mổ xẻ, xử lí, khắc phục một cách rốt ráo; lãnh đạo của cục hiện tại có thể cải thiện và thay đổi tận gốc tư duy, năng lực, cung cách làm việc tại cơ quan này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lão Bản
Báo cáo nào mà chả thành tích là chính, chỉ có một chút khuyết điểm sau từ tuy nhiên.... mà thôi!
Trả lời - -
Tâm Đức
Khi mà những mỹ từ làm dư luận "chướng tai", thì hẳn là các mỹ từ đó được dùng không đúng chỗ, hoặc bị "lạm dụng" thái quá. Khiến người nghe cảm thấy người nói, người viết thiếu khiêm tốn, thiếu tôn trọng người khác đến mức thiếu cả tự trọng và thiếu nghiêm túc. Mỹ từ không thiếu, nhưng vẫn nên kiệm lời, nhất là cứ tự khoe, tự "tâng bốc" mình lên là điều tối kỵ. Nếu cứ đà này, không khéo thời gian tới dư luận lại được chứng kiến những "thành tựu"...trái khoáy của Cục NTBD nữa chăng?
Trả lời - -
Cầm Trung
...Báo cáo không phản ánh đúng thực trạng, không nhận định được thế mạnh, điểm yếu thì làm sao biết cần phát huy gì, khắc phục gì và cần làm gì tiếp theo.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong