Cần phải kỷ luật cái... gầm giường chứ!

LĐO Anh Đào
Chia sẻ
Điều dưỡng cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên sàn nhà. Ảnh: VTCnews.

Việc đình chỉ công tác một điều dưỡng cấp cứu bệnh nhân "chui gầm giường" có thể giúp BV Ung bướu, giúp ngành y tế tránh được những hình ảnh xấu xí tương tự, và trong tương lai, bị đưa ra công luận. Nhưng vụ kỷ luật này đâu có giúp gì được cho bệnh nhân, những người từ bao năm nay vẫn "bò từ gầm giường ra chào Bộ trưởng"?!!!

Quá sửng sốt, quá choáng. Bệnh viện Ung bướu TPHCM vừa kỷ luật một điều dưỡng viên vì đã "không thực hiện đúng quy trình" dù là đang cấp cứu bệnh nhân.

Vâng, chị ấy đúng là người đang ngồi trên sàn để cấp cứu bệnh nhân trong bức ảnh gây bão hồi đầu tháng 6!

Để tôi kể lại câu chuyện về bức ảnh này. Đại ý, sau khi nó xuất hiện trên báo chí với tình trạng (quá tải), với nỗi niềm, chắc của cả các y bác sĩ cũng như các bệnh nhân, Bộ Y tế đã "vào cuộc"! 

Ngày 8.6, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế phát công văn đề nghị Sở Y tế TPHCM chỉ đạo Bệnh viện Ung Bướu: Khẩn trương xác minh sự việc. Áp dụng các giải pháp quyết liệt để khắc phục tình trạng quá tải, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh.

Theo Sở Y tế TPHCM, bức ảnh chụp ca cấp cứu ngày 4.6. Bệnh nhân nằm trên sàn 60 tuổi bị ung thư phổi di căn xương và não, suy thận, ung thư cổ tử cung và buồng trứng. Do quá tải, bệnh nhân phải nằm ghép giường và chuyển xuống sàn nhà trải chiếu nằm. Khi bệnh nhân bất ngờ lên cơn co giật, điều dưỡng Thái Thị Thanh lập tức báo bác sĩ, đồng thời thực hiện đường truyền ngay cho bệnh nhân để cấp cứu trong khi người này vẫn đang nằm trên sàn nhà.

Còn nguyên nhân nữ điều dưỡng bị kỷ luật là do trong quá trình cấp cứu người bệnh đã không thực hiện đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật. Cụ thể, điều dưỡng không mang khẩu trang, găng tay và tiến hành cấp cứu trong lúc người bệnh nằm dưới sàn nhà.

Hy hữu quá. Câu hỏi đặt ra là nếu nữ điều dưỡng không phải là nhân vật chính trong bức ảnh thì liệu chị có bị trừng phạt bởi cái quy trình cấp cứu?!

Có thể, scandal Hoà Bình đã khiến BV Ung bướu "soi kỹ" hơn trong khi nhìn đôi tay trần của nữ điều dưỡng. Nhưng có vẻ, quy trình cấp cứu chỉ là cái cớ, để trừng phạt "thủ phạm" đã khiến sự xấu xí của ngành y tế bị phơi bày.

Việc đình chỉ công tác một điều dưỡng cấp cứu bệnh nhân "chui gầm giường" có thể giúp BV Ung bướu, giúp ngành y tế tránh được những hình ảnh xấu xí tương tự trong tương lai, tránh được việc bị đưa ra công luận. Nhưng vụ kỷ luật này đâu có giúp gì được cho bệnh nhân, những người từ bao năm nay vẫn "bò từ gầm giường ra chào Bộ trưởng"?!!!

Cho nên, căn cơ để tránh tình trạng "chui gầm giường" phải là có đủ những cái giường, chứ không phải là che đậy những cái gầm giường!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thu
May vì cô y tá nay đã làm tốt và đã được dư luận , báo chí khen ngợi ca tụng. Nhưng các bạn hãy nghĩ xem nếu trong trường hợp này mà người bệnh chẳng may tử vong hay có chuyện gì đó ko hay xảy ra thì sao? Sẽ có những bài báo với tựa đề "Y tá làm việc ko đúng quy trình cấp cứu làm bệnh nhân tử vong ", " bla bla và hàng ngàn người sẵn sàng làm anh hùng bán phím chửi rủa cô y tá ko 1 chút thương tiếc. Bởi lẽ truyền thông và dư luận là những thứ vô hình nhưng có thể gây chết người bằng những bài viết có dao của các bạn.
Trả lời - -
nguyễn thị xuân
Chuẩn không cần chỉnh .
dangxuandien.ccb.e749mt379bd678.csvbkhn
Theo tôi, các bác ngồi phòng máy lạnh và làm quan to nên suy xét sự việc ra công văn và quy trình quy định nên thực tế và sâu sát chứ đừng mệnh lệnh áp đặt‼ Nếu chị diều dưỡng hoặc bs cửa quyền hách dịch trảm dân hoan hô và cám ơn sáng suốt cương quyết của cấp trên. Đằng này cơ sở vật chất của BV Ung bướu quá tải yếu kém... ai cũng biết‼ Trong trường hợp nguy cấp đến tính mạng bệnh nhân, chị diều dưỡng hành dộng kịp thời thật đáng trân trọng. Cảm ơn chị nhiều lắm‼ Vì thành tích, vì bộ mặt của ngành để đánh bóng mà báo có hoặc đối ngoại mà kỷ luật chị thì tôi thấy thật phản cảm, phũ phàng với thực tế. Các bác phải xem lại cách làm quan của các bác cho dân nhờ....
Trả lời - -
Nguyễn
Cám ơn bài báo, đáng lẽ ra phải cám ơn điều dưỡng đã ko ngại nguy hiểm cấp cứu BN chứ!
Trả lời - -
Sông Trẹm
Bài viết của nhà báo Anh Đào quá hay, tôi rất đồng tình với ý kiến mà tác giả đã nêu !
Trả lời - -
Cơ sở vật chất thiếu thốn, bệnh nhân quá tải là thực trạng có thật tại BV này. Năm 2014 tôi chăm người nhà tại đây thấy có giường cả 4 BN, thử hỏi ko nằm gầm giường thì nằm ở đâu để chờ thăm khám?
Trả lời - -
Que Hanoi
Đến bệnh viện mà được thăm khám chữa trị luôn thì còn gì bằng ,bệnh nhân đâu có quan tâm và chẳng ai đi hỏi "qui trình" đã đúng chưa cả .Kỷ luật vì thiếu khẩu trang ,găng tay chỉ là cái cớ thôi !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những kỳ kiến tập hãi hùng: Hiệu trưởng không hề biết học sinh gửi đơn kiến nghị