Cần thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở nuôi dạy trẻ

LĐO TÚ NGUYÊN
Chia sẻ
Bảo mẫu hành hạ trẻ em. (Ảnh minh họa, nguồn: kienthuc.net.vn.)

Vừa qua, hình ảnh nhiều trẻ mầm non bị cô giáo đánh vào đầu, nhéo tai và quát mắng diễn ra tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng TP.Hà Nội, được chia sẻ lên mạng xã hội đang khiến dư luận dậy sóng. Hầu hết những người xem được đều tỏ ra vô cùng bức xúc, thậm chí là căm phẫn với những hành động bạo lực của các cô giáo trẻ, theo tin từ báo Lao Động.

Tôi tự hỏi , nếu clip bảo mẫu nhục hình trẻ không phát tán trên mạng, nếu người dân không phát giác, nếu không được báo chí thông tin thì có ai biết được tình trạng tồi tệ này xảy ra ở một cơ sở nuôi dạy trẻ, không phải ở nơi xa xôi hẻo lánh nào mà ngay tại một quận nội thành của Hà Nội?

Chuyện xưa như trái đất vậy mà vẫn lặp đi lặp lại không biết bao nhiêu lần, buộc người ta phải đặt câu hỏi: Lãnh đạo cơ sở này ngày hai buổi đi về  để làm gì mà chuyện xảy ra sờ sờ trước mắt lại không hay, không biết? Tinh thần trách nhiệm các vị đang ở chỗ nào? Hay các vị cho rằng, chuyện bảo mẫu hành hạ trẻ em là “chuyện thường ngày ở huyện”, có quan trọng gì đâu? Hoặc các vị chấp nhận có sáng kiến giáo dục trẻ “thiếu đạo đức” và “đầy bạo lực” của các cô nuôi dạy trẻ, cho rằng đây là những đứa trẻ này là những “ông hoàng bà chúa” ở gia đình cần thì phải cần có cách giáo dục “hiệu quả” như vậy? Tôi thật không đồng tình chút nào khi trước sự việc đã rồi như trên.

Sự việc xảy ra như trên khiến tôi đặt câu hỏi: Những bảo mẫu này thực sự là những cô nuôi dạy trẻ tốt nghiệp ở một trường đào tạo chính qui nào đó chưa, hay chỉ là những cô giáo chỉ cần trình độ THCS, chỉ qua những lớp tập huấn sơ cấp về nghiệp vụ chuyên môn, đồng nghĩa với lớp cấp tốc và với những đối tượng ở trình độ chưa đáp ứng yêu cầu đào tạo chuyên môn? Khi mà nghề nuôi dạy trẻ là một nghề “đặc thù”  đòi hỏi người bảo mẫu ngoài trình độ cơ bản về văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, còn phải có nhiều phẩm chất cao quí khác như: yêu nghề, mến trẻ, quan tâm thấu hiểu tâm sinh lý từng đứa trẻ, thông cảm sâu sắc tâm tư nguyện vọng của chúng, khoan dung độ lượng và ngay cả sự hy sinh, khi cần.

Các bảo mẫu này có lần nào mở ti vi, máy vi tính, ĐTDĐ hay cầm một tờ báo hoặc nghe đồng nghiệp, bạn bè, người thân kể về những vụ bảo mẫu bạo hành trẻ ở Đồng Nai, Bình Dương... và gần đây là nhà trẻ Phương Anh ở quận Thủ Đức, TPHCM?

Những bảo mẫu trên đều bị xét xử với những bản án thích đáng cho những hành vi đã gây ra cho trẻ. Nếu họ đã nghe đã thấy những vụ việc vừa nêu mà vẫn thực hiện những hành vi trái đạo đức, trái pháp luật thì rõ ràng họ không có hoặc thiếu tố chất của một bảo mẫu, họ không thể thích nghi với môi trường mà họ đã làm việc.

Nhưng nếu họ chưa nghe, chưa thấy thì quả thật họ là những bảo mẫu đáng trách, Ban Giám hiệu cơ sở nuôi dạy trẻ lại đáng trách bội phần!

Tôi có một cháu gái hiện là bảo mẫu ở một trường công lập. Những chuyện về trẻ mà tôi được nghe cháu kể lại có lúc phải dở khóc dở cười. Mới về nhận nhiệm sở được vài hôm, cháu gặp ngay một bé đi đại tiện tại chỗ trong giờ sinh hoạt. Cháu thú thật là vì chưa có gia đình nên rất sợ chuyện làm vệ sinh cho trẻ, dù vậy cháu vẫn hoàn thành công việc của mình với tình yêu thương của người mẹ và sau đó không quên ân cần dặn dò: “Lần sau nếu có…thì con…gọi cô”. Từ đó về sau bé không còn  tình trạng đó nữa. Cháu nói: “Đây là một bài học về lòng yêu nghề mến trẻ”.

Trước thực trạng nêu trên, Phòng ngành chuyên môn nên kết hợp thường xuyên với địa phương coi trọng công tác thanh kiểm tra các cơ sở  nuôi dạy trẻ. Đặc biệt cần nâng cao trách nhiệm Ban Giám hiệu song song với việc đào tạo, tái đào tạo các bảo mẫu về trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ lẫn đạo đức nghề nghiệp. Khi mà trách nhiệm từ nhiều phía được cộng hưởng, chắc chắn những hệ lụy không mong muốn từ bảo mẫu và trẻ sẽ giảm thiểu đi rất nhiều nếu không muốn nói là không còn nữa.

Phải tích cực ngăn ngừa tình trạng bảo mẫu bạo hành trẻ em; không thể để xảy ra rồi kỷ luật, xét xử theo pháp luật một việc đã rồi.                                                                                                    

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn bà “bí ẩn” liên tục xúi giục mẹ Phương Nga chạy án với giá 1 tỷ đồng