Chửi rủa, đấu tố và im lặng

LĐO Thủy Lâm
Chia sẻ
Hai thiếu nữ trèo lên tạo dáng trên một tượng Phật khiến nhiều người bức xúc. Ảnh: Facebook

Trở thành “anh hùng bàn phím” thì quá dễ dàng mà làm anh hùng ngoài đời lại quá ư là khó khăn. Chửi, nguyền rủa, sĩ nhục, đấu tố trên mạng không tốn tiền, không tốn sức khỏe, không bị đối thủ phản công, không gặp rắc rối…, còn ở ngoài đời thì hoàn toàn ngược lại. Dẫu biết là thế, nhưng giá như cộng đồng mạng chuyển hết toàn bộ năng lượng với khí thế hừng hực, tràn đầy nhiệt huyết, siêng năng chia sẻ, bình luận để chửi, ném đá vào đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác đang hiện hữu từng ngày, từng giờ trong cuộc sống thì cuộc đời này sẽ đẹp đẽ biết bao nhiêu.

Mấy ngày nay mạng xã hội lan truyền tấm hình chụp hai cô gái trẻ ngồi lên một bức tượng phật để chụp hình với những dòng giật tít mang nội dung: Truy tìm cho bằng được hai kẻ trời tru đất diệt (nghịch tử, ả thanh niên…) với tốc độ share chóng mặt và hàng ngàn lời bình luận lên án, chửi rủa đến tận họ hàng, cụ kị, nâng cao quan điểm về sản phẩm của nền giáo dục, thế hệ thanh niên tương lai…

Bất kỳ ai nhìn thấy hình ảnh phản cảm này cũng không thể đồng tình, song phát "lệnh truy nã" như truy bắt tội phạm giết người máu lạnh, chửi rủa không thương tiếc đến tận gia đình tổ tiên người ta liệu có phải là quá đáng.

Nếu quan sát kỹ bức tượng nơi hai cô gái ngồi thì thấy đó không phải đền chùa, nhìn giống như địa điểm tập kết của những bức tượng hoặc cơ sở sản xuất tượng nào đó thì đúng hơn. Hành động đó nên có sự cảnh cáo và nhắc nhở của người lớn để các em biết không nên vui đùa quá trớn, chứ không thể là đối tượng để mọi người đem quan điểm đạo đức ra để trút giận? Có một câu hỏi đặt ra rất cần lời giải thích, đó là tại sao một bức hình với hai cô gái trẻ lại bị chửi rủa nhiệt tình, kịch liệt như vậy trong, khi trước những hiện tượng xấu, những tội ác, những bất công trong xã hội thì không ít người lặng im như thóc?

Mọi người chửi nhà văn Tuệ Nghi về vấn đề gộp Tết, chửi Hồ Ngọc Hà trong vụ lùm xùm với đại gia kim cương theo quan điểm người thứ ba giật chồng, chửi Đàm Vĩnh Hưng khi nam ca sĩ này công khai chuyện bài bạc nợ nần của mẹ ruột, chửi một cô giáo và nữ kĩ sư khi hai cô này không trả lời được câu hỏi trong chương trình “Ai là triệu phú”, chửi một nữ sinh lớp 9 đến mức em này phải tìm đến cái chết khi bạn trai tung clip sex của hai người lên mạng xã hội… Những người chửi, thậm chí thiếu đường là muốn đấu tố những đối tượng trên tưởng như họ là những người dũng cảm đại diện của công lý, đại diện của đạo đức, lẽ phải. Thế nhưng, cũng có thể những người ấy lại lặng im, thỏa hiệp, coi là bình thường trước rất nhiều cái xấu trong xã hội.

Không ở đâu xa mà ngay chuyện thực phẩm thôi, chúng ta dễ dàng nhận ra thái độ này khi người mua và người bán công khai trao đổi thức này (ngon, an toàn) nhà làm để ăn, thức kia (dở, độc hại) nhà làm để bán, thức này (tươi ngon) để bán cho đối tượng này, thức kia (ôi thiu) để bán cho đối tượng khác. Nghĩa là họ đã nghiễm nhiên thừa nhận đối tượng đang đứng trước mặt mình đang vi phạm pháp luật và gây tội ác nhưng không ai lên tiếng cả.

Nhiều người dân chia sẻ kinh nghiệm với nhau về nạn trộm cắp vặt đang diễn ra ở nhiều địa phương là đừng nuôi gà nữa để khỏi bị trộm, đừng trồng tiêu nữa để khỏi bị phá, đừng nuôi chó nữa để khỏi bị bắt… Nhiều người công khai nói với nhau giá cả chạy chức, chạy quyền, chạy việc… đến số tiền từ vài chục đến vài trăm triệu và coi như đó là điều tất yếu đúng trong xã hội. Họ chia sẻ cho nhau bí quyết “không nghe, không biết, không thấy” trước những bất công vô lí trong xã hội.

Vì sao lại như thế, đơn giản thôi bởi trở thành “anh hùng bàn phím” thì quá dễ dàng mà làm anh hùng ngoài đời lại quá ư là khó khăn. Chửi, nguyền rủa, sĩ nhục, đấu tố…trên mạng không tốn tiền, không tốn sức khỏe, không bị đối thủ phản công, không gặp rắc rối…còn ở ngoài đời thì hoàn toàn ngược lại. Dẫu biết là thế, nhưng giá như cộng đồng mạng chuyển hết toàn bộ năng lượng với khí thế hừng hực, tràn đầy nhiệt huyết, siêng năng tận tình chia sẻ, lập diễn đàn, bình luận để chửi, ném đá những con người như hai cô gái trẻ trong bức hình và những hiện tượng nói trên vào đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác đang hiện hữu từng ngày, từng giờ trong cuộc sống thì cuộc đời này sẽ đẹp đẽ biết bao nhiêu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Uy Lực
Vì sao những cô gái thiếu văn hóa trèo lên đầu lên cổ các tượng phật chụp hình mà báo lại làm mờ che khuôn mặt đi? Tại sao không để nguyên giúp mọi người nhận rõ khuôn mặt kẻ thiếu văn hóa?
Trả lời - -
Lão Bản
Đúng vậy! Việc chửi rủa, đấu tố trên "bàn phím" thì hiện nay quá nhiều nhưng trước các tiêu cực xã hội ngoài đời thì lại quá nhiều người im lặng, không chỉ ở lớp trẻ mà còn cả các bậc được gọi là..."cao niên"! Hiện tượng này quả thực là đáng buồn nhưng cũng cần tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của nó cũng như tạo "cơ chế" để người dân dám đấu tranh mà không sợ phải..."tránh đâu"!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu