Cô giáo gợi cảm trên facebook, nên không?

LĐO PHẠM NGỌC LUẬN
Chia sẻ
Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi” đối với người sử dụng. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Mấy ngày qua, cư dân mạng dậy sóng với hình ảnh cô giáo bậc trung học phổ thông tại TP. Vũng Tàu đưa hình ảnh gợi cảm của mình lên mạng xã hội.

Hình ảnh này được cô chụp trong kỳ tắm biển, được cả hai vợ chồng cô đưa lên Facebook và đã nhận được hàng trăm like từ chính đồng nghiệp, học trò của mình.

Thế nhưng, một nam sinh lớp 12, khi nhìn hình ảnh này cho biết: "Em vẫn like nhưng thật tình em rất ngượng".

Hình ảnh của cô đẹp, cô có quyền chia sẻ với mọi người. Ai không thích thì không vào trang của cô. Thế nhưng, một số phụ huynh khác lại cho rằng, tuy luật pháp không cấm, nhưng khi chia sẻ hình ảnh của mình lên mạng xã hội, bản thân mỗi người phải biết những giới hạn nhất định.

Đối với một giáo viên ngày ngày đứng trên bục giảng thì cần phải hết sức thận trọng khi đăng tải hình ảnh của mình, phát ngôn của mình trên mạng xã hội nói riêng và ngoài đời nói chung.

Một phụ huynh là giáo viên nghỉ hưu chia sẻ: Lúc còn trẻ, cô cũng tham gia nhiều cuộc thi liên quan đến sắc đẹp, trong đó có phần dự thi áo tắm. Những hình ảnh đó cô  lưu giữ cho riêng mình, nếu có thêm thì chỉ vài đồng nghiệp nữ thân thiết. Riêng với đồng nghiệp nam và học trò của cô, đặc biệt là nam sinh, kể cả nữ sinh thì đó là vùng cấm tuyệt đối.

Cô Nguyễn Thị Thanh Thủy, nhà giáo ưu tú, nguyên giáo viên dạy bộ môn Sinh vật, Phó Hiệu trưởng trường THPT Vũng Tàu chia sẻ: Không riêng gì ngoài đời, trên mạng xã hội chị cũng luôn phải giữ gìn lời ăn tiếng nói, bởi theo chị mạng xã hội ảo, nhưng ngoài đời chị là giáo viên thật, tiếp xúc với các em hằng ngày nên luôn phải làm gương. Mình có làm gương mới dạy được các em.

Cùng quan điểm này, thầy Hồ Đình Khai, Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ: Khi giáo viên dùng Facebook thì phải hết sức thận trọng. Họ cần cân nhắc và sử dụng đúng mục đích để khỏi ảnh hưởng đến hình ảnh của người thầy, người cô.

Chị Phạm Hoài Thu - phụ huynh của một nam sinh lớp 11, trường THPT Trần Nguyễn Hãn, Vũng Tàu thẳng thắn: "Với em thì cô giáo không nên chia sẻ hình ảnh gợi cảm của mình lên mạng xã hội, dù rằng việc này không sai và không xấu. Em nghĩ Facebook của cô giáo có rất nhiều người theo dõi, nếu là em em sẽ rất ngại khi chính học trò mình like và bình luận".

Không thể phủ nhận mạng xã hội Facebook đang đóng vai trò quan trọng trong đời sống của giới trẻ. Họ sử dụng Facebook như là một phương tiện kết nối, chia sẻ thông tin hữu ích trong cuộc sống và học tập, qua đó giao tiếp và tìm kiếm cơ hội khẳng định mình. Giới trẻ cũng có thể liên kết, hợp tác với nhau qua Facebook thành các nhóm thực hiện công tác xã hội…

Tuy mạng xã hội tuy ảo nhưng người sử dụng nó là thật, chính vì vậy bất cứ ai khi bước chân vào thế giới mạng phải hết sức cẩn trọng, đặc biệt là những người thầy người cô, bởi dù thế giới mạng có ảo gì đi nữa thì trong mắt mọi người họ vẫn là người thầy người cô hiện hữu hằng ngày trên bục giảng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Chung
Bài viết rất sâu sắc. Tác giả bài này có một góc nhìn đa chiều, phê bình nhẹ nhàng mà sâu sắc. cảm ơn sự phê bình về một trào lưu có nguy cơ gây hại đến giáo dục học đường. Pháp luật không cấm nhưng bản thân mỗi người, tùy mỗi vị trí phải biết mình nên làm gì và không làm gì. Hình ảnh người thầy người cô cần được giữ gìn.
Trả lời - -
Nam Trần
Hình như cô này là giáo viên dạy môn phụ, sử hay địa gì đó của một trường nào đó tại Vũng Tàu. Hình ảnh QUÁ ĐẸP VÀ HẤP DẪN.
Trả lời - -
Nguyên Tâm
Cô giáo cấp 3 vậy thì chuyển nghề người mẫu là vừa. Chẳng trách học trừ hư ngày mỗi nhiều
Trả lời - -
Phan Văn
Với 40 năm trong nghè ,nay đã về hưu,tôi nghĩ đã là nhà giáo thì luôn có những qui chuẩn đạo đức,giao tiếp ,tác phong đặc trưng của ngành mình! Chúng ta đã gọi ngành này là mô phạm thì phải ý thức về tính mẫu mực ở mọi nơi,mọi lúc.
Trả lời - -
Lại Hà
Pháp luật không cấm, không đồng nghĩa với việc mình làm. Tự do đúng nơi đúng chổ, cô giáo dạy nam sinh có hàng trăm học trò kết bạn, đi chia sẻ những hình ảnh mặc áo tắm, hở hang, phản cảm. Chúng tôi là phụ huynh thấy đó là nhố nhăng, thiếu văn hóa, phi giáo dục. Làm nhà giáo phải mô phạm.
Trả lời - -
Nguyễn Anh
Giáo viên trường chuyên LQĐ. Bình thường đi dạy mà như biễu diễn trên sân khấu. Học sinh nói nhiều, giờ mới lộ diện. Hy rằng nàng sẽ rút sợi dây kinh nghiệm
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng