Đẩy lùi nạn xâm hại tình dục trẻ em, cần một cách tuyên truyền khác

LĐO Thủy Lâm
Chia sẻ
Hãy hành động để bảo vệ trẻ em khỏi tội ấu dâm (nguồn: Internet)

Ấu dâm nhiều khi được hiểu là các hành động lạm dụng tình dục với trẻ em. Thế nhưng, định nghĩa này là không chính xác và phản ánh sai thực tiễn. Cần ghi nhớ rằng, ấu dâm là bệnh. Cách gọi của chúng ta về những vụ xâm hại tình dục trẻ em hiện nay đều quy về ấu dâm là không đúng bởi không phải ai mắc bệnh ấu dâm cũng có hành vi tình dục với trẻ em, cũng như những người có hành vi tình dục với trẻ em không chắc chắn là có bệnh ấu dâm. 

Đẩy lùi nạn xâm hại tình dục trẻ em, cần một cách tuyên truyền khác.

Nếu quy những vụ việc đang diễn ra hiện nay về ấu dâm, sẽ có hai vấn đề nảy sinh: Thứ nhất, chúng ta thiếu công bằng với người mắc bệnh ấu dâm. Thứ hai, chúng ta đã bỏ qua một đối tượng nguy hiểm có nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em nhiều hơn người mắc bệnh đó là những người bình thường khác trong xã hội. Nên chăng có hai cách nhìn, hai cách phòng tránh và hai cách xử lý khác nhau để phân biệt hai loại tội phạm này.

Nếu ấu dâm là bệnh lý, liệu những gì chúng ta đang làm hiện nay có phải là quá đáng với những người bệnh hay không? Liệu chúng ta càng kì thị, lên án, tẩy chay chỉ khiến những người bệnh càng cố giấu giếm và ẩn nấp đâu đó, nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em càng cao hơn hay không? Ấu dâm cũng là người, hơn nữa họ lại bị bệnh, nên chăng chúng ta nên có một cách nhìn khác về họ, thông cảm, gần gũi và chia sẻ, hỗ trợ để giúp họ tìm đến những cơ sở y tế để trị liệu tâm lý. Khi chúng ta xóa bỏ được định kiến này, việc bảo vệ trẻ em trước sự xâm hại của đối tượng ấu dâm chắc chắn sẽ tốt hơn. Bởi, thực tế đang diễn ra theo kiểu ồn ào và chửi bới, sỉ nhục như hiện nay càng khiến chúng ta không thể nhận ra ai là ấu dâm để biết cách bảo vệ và phòng tránh cho con cái mình.

Trường hợp thứ hai diễn ra khá phổ biến, đó là thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em không mắc bệnh ấu dâm nhưng vì bản năng tình dục, vì không kiềm chế, kiểm soát nên đã phạm tội. Với tội phạm này pháp luật và dư luận đặc biệt nghiêm trị. Song có một điều được coi là rào cản để đối tượng này lọt khỏi bàn tay của luật pháp đó là sự bao che, dung túng của chính những người trong cuộc, trong đó có nạn nhân và gia đình nạn nhân. Hầu hết thủ phạm là người thân hoặc là những người gần gũi với nạn nhân và gia đình nên việc giữ một khoảng cách và một thái độ rõ ràng đủ để an toàn cho trẻ là vấn đề khá nhạy cảm.

Hơn nữa, khi xảy ra chuyện, đa số vụ việc sẽ bị che giấu và tìm cách bưng bít. Người thân của trẻ vì muốn tránh thêm tổn thương cho trẻ về mặt dư luận xã hội nên thường chọn cách im lặng, thậm chí có trường hợp còn tìm cách năn nỉ tội phạm đừng tiết lộ thông tin ra ngoài. Đây chính là cơ hội cho tội phạm này lên ngôi. Vì họ biết, sự rủi ro bị phát hiện là không cao (vì chính họ đã dọa dẫm hoặc mua chuộc đối tượng im lặng), nếu bị phát hiện cũng vẫn ở trong bóng tối, ở vùng an toàn vì không ai đem chuyện nhạy cảm này ra ánh sáng. Và những người này, dù không mắc bệnh ấu dâm nhưng khả năng vi phạm những lần tiếp theo là không hề nhỏ.

Làm thế nào để đưa loại tội phạm này ra ánh sáng chịu sự trừng phạt của pháp luật để đủ sức răn đe. Điều quan trọng đầu tiên là xóa bỏ định kiến về nạn nhân của xâm hại tình dục. Đừng coi đó là một vết nhơ, một điều xấu xa của một con người để rồi phải chịu sự kì thị, ghẻ lạnh của những người xung quanh. Chính sự kì thị đã giúp nhiều tội phạm này vẫn ở vùng an toàn và càng làm tăng nguy cơ bị xâm hại tình dục ở trẻ em.

Hãy thay đổi cách truyền thông, thay vì ồn ào lên án, tẩy chay và sỉ nhục như hiện nay hãy công khai, trao đổi trực tiếp để phòng tránh, bảo vệ và cùng đưa ra ánh sáng những kẻ phạm tội. Hãy coi đây cũng là một tệ nạn, một loại tội phạm như mọi tội phạm khác trong xã hội.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quang Vinh
Trừng phạt nghiêm khắc là biện pháp cần thiết nhất để giảm tội phạm loại này. Tôi nhớ, ngày xa xưa có lời trách móc từ một người nước ngoài: Các anh xử người hủ hóa quá nặng, còn xử kẻ hãm hiếp trẻ em quá nhẹ, điều này không hợp đạo lý. Hành vi xâm phạm trẻ em phải xử nặng nhiều lần hơn hành vi xâm phạm người lớn, và công an phải bổ sung các biện pháp nghiệp vụ, kể cả máy điều tra chống nói dối để tìm và xử kẻ xâm phạm trẻ em. Cần điều tra nghiêm túc, khẩn trương. Quá nhiều vụ án bị câu giờ, đủ kẻ phạm tội xóa mọi chứng cứ, ổn định tâm lý lừa dối thoát tội.... QH cần xem đây là vấn nạn ô nhục và bổ sung các điều luật xử phạt nặng hơn với tội này, yêu cầu trách nhiệm cao hơn với các cơ quan điều tra. Tòa án, CQĐT, LS cần phải xác định đây là trọng tội, là hành vi kinh tởm vô nhân tính để kiên quyết loại trừ. Đừng để cả xã hội bất an vì sự thông cảm với vài kẻ bệnh hoạn.
Trả lời - -
LeQuang
Phần đông do đám dân nhậu nhẹt say xỉn gây ra mấy vụ hãm hiếp Cần tuyên truyền hãy giãm bớt nhậu nhẹt, có biện pháp ngăn ngừa trước đã.
Trả lời - -
Quang Vinh
Nếu ấu dâm là bệnh lý, liệu những gì chúng ta đang làm hiện nay có phải là quá đáng với những người bệnh hay không? Vậy trừng phạt kẻ ấu dâm bị coi là quá đáng, vậy ai sẽ lo bảo vệ các trẻ em thơ ngây trong sáng bị hành hạ vùi dập cả tương lại. Nếu coi đó là "bệnh lý" thì phải "chữa bênh bắt buộc" kể cả bằng liệu pháp hóa học để họ trở lại làm người chứ không là con quỷ gieo nỗi kinh hoàng cho xã hội. Lòng nhân đạo không đồng nghĩa với dung túng cho hành vi gây hại cho người lương thiện của bất cứ kẻ nào!!! Dung túng cái ác, chở che cho cái ác cũng là hành vi độc ác đáng lên án.
Trả lời - -
Tomas
Tôi không đồng tình với phân tích, Bệnh này xuất phát từ quản lý yếu ớt của xã hội. Nên phạt tù năng và thiến hóa học cơ quan sinh dục kẻ vi phạm. Nếu không làm, tác hại còn kinh khủng. Nước Tiệp Khắc cũ họ làm chuyện này khá lâu rôi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Tesla Model X đạt 5 sao trong bài kiểm tra độ an toàn