Dừng lại đi, nỗi đau đuối nước!

LĐO Thanh Nguyễn
Chia sẻ
Dạy trẻ em bơi để tránh đuối nước (Ảnh minh họa, theo Gia đình.net.vn).

Nỗi đau trẻ đuối nước chưa bao giờ thôi ám ảnh trên khắp đất nước ta. Nỗi bàng hoàng về những cái chết thương tâm năm 2016 vẫn chưa vơi trong khi hàng loạt vụ đuối nước những ngày vừa qua lại tiếp diễn đầy nhức nhối.

Nhiều “nút thắt” phải tháo gỡ để phổ cập bơi lội cho trẻ

Tính cấp thiết phải tăng cường dạy bơi cho học sinh là điều không còn phải bàn cãi. Tuy nhiên, việc phổ cập bơi lội trong nhà trường hiện nay còn khá nhiều “nút thắt” phải gỡ: Số lượng trường học đủ điều kiện trang bị bể bơi còn hạn chế, đội ngũ giáo viên có chuyên môn bơi lội cần được đào tạo bài bản, chương trình giảng dạy và phương pháp tổ chức cần có một kế hoạch khoa học… 

Nhưng nhìn vào thực tế hôm nay, chúng ta đã manh nha thấy một vài tín hiệu vui khi nhận thức của xã hội về tầm quan trọng phải dạy bơi cho trẻ đã nâng cao hơn trước. Khá nhiều trường mở cửa dịp hè và dạy bơi miễn phí cho học sinh. Một số địa phương đã khởi động xây dựng bể bơi, đưa vào hoạt động các trung tâm dạy bơi đã phần nào đáp ứng nhu cầu của xã hội. Thêm vào đó là chủ trương xã hội hóa giáo dục, kêu gọi sự chung tay của gia đình và các đoàn thể xã hội trong việc phổ cập bơi lội đang phát huy vai trò và đem lại những kết quả tích cực.

Tăng cường kỹ năng thoát đuối và cứu đuối

Dạy trẻ bơi lội đã đủ để phòng tránh đuối nước chưa? Tất nhiên là chưa. Bởi rất nhiều trường hợp người biết bơi, thậm chí bơi giỏi vẫn có thể sơ sẩy như thường. Vậy thì song song với việc trang bị kĩ năng bơi lội, cần giáo dục trẻ thật kĩ, thật sâu để trẻ nhận thức được: Tuyệt đối không chơi đùa ở khu vực gần ao hồ sông suối tiềm ẩn nhiều rủi ro; Không bao giờ được mạo hiểm khám phá những vùng nước lạ; Không bao giờ được chủ quan khi xuống nước; Chỉ được phép bơi lội khi có sự giám sát của người lớn và phương tiện cứu hộ; Tuân thủ các qui định về an toàn ở bể bơi, bãi biển…

Bên cạnh đó, việc trang bị kĩ năng cứu đuối cực kì quan trọng. Không phải ai cũng có khả năng cứu người đuối nước ngoại trừ những người được đào tạo kĩ lưỡng hoặc gắn bó lâu năm với sông nước. Chính vì vậy, đối với trẻ nhỏ, phải thật bình tĩnh và nhanh chóng tìm sự cứu trợ từ người lớn thay vì cứ lao mình xuống dòng nước để rồi…

Cần nhân rộng các lớp tập huấn sơ cấp cứu cho người dân nhằm nâng cao khả năng cứu sống người bị nạn. Điển hình là trường hợp người lái xe tắc xi Mai Linh đã qua một lớp tập huấn nên áp dụng các biện pháp sơ cứu người ngạt nước và giành lại sự sống cho cậu bé 7 tuổi ở Đà Nẵng trong gang tấc.

Nâng cao trách nhiệm từ cộng đồng

Đặc trưng địa hình của nước ta là bờ biển dài và hệ thống ao hồ, kênh rạch, sông ngòi khá nhiều. Mặt khác, hố nước ở các công trình xây dựng, tưới tiêu, hồ đập chưa được chú trọng khâu an toàn. Chính vì vậy, một giải pháp hữu hiệu cần sự chung tay từ nhiều phía: Xây dựng hệ thống rào chắn hay đơn giản là cắm một biển cảnh báo nguy hiểm để cản bước chân tò mò, ham vui của lứa tuổi học trò!

Thêm một vấn đề quan trọng cần được nhận thức đầy đủ: Trách nhiệm bảo vệ sự an toàn cho trẻ trước hết phải thuộc về gia đình. Yêu thương con là quan tâm đến con, dõi theo hành động cá nhân của con để tách trẻ ra khỏi các hiểm họa khôn lường về tai nạn đuối nước. Bên cạnh lời tuyên truyền của nhà trường là vai trò nhắc nhở, cảnh báo, uốn nắn, định hướng cực kỳ quan trọng từ gia đình.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?