Hà Nội có “con sông đại lộ“!

LĐO Đào Tuấn
Chia sẻ
Tây Hà Nội như một biển nước khổng lồ sau một cơn mưa. Ảnh: Dân trí.

Những bức ảnh cận cảnh tây Hà Nội sau một trận mưa không nhỏ nhưng cũng chẳng quá lớn đang mách chúng ta một điều rằng, cả thủ đô giờ đây như cái ao mỗi độ có mưa.

Hàng ngàn người đã "lội sông" trên đại lộ Thăng Long. Hàng trăm người khác "chôn chân" một chỗ trong nhiều tiếng đồng hồ. Hàng chục xe cộ đủ loại trở thành phương tiện đường thủy. Các hầm chui dân sinh trở thành những cái cống khổng lồ. Và kìa, những căn biệt thự bạc tỷ trên đường Lê Trọng Tấn, trong khu An Khánh trở thành những lô cốt với bao cát tầng tầng lớp lớp trước cửa ngăn thủy tặc. Cảnh tượng thật bát ngát mênh mông, kỳ vĩ hoành tráng. Chỉ có người là cười không có nổi.

Tại sao với chỉ một cơn mưa mà Hà Nội lại thành lội đến nông nỗi ấy trong khi tây Thủ đô là khu vực địa hình cao so với bình quân chung?

Tất nhiên, cơ quan chức năng sẽ bảo là do mưa to.

Trên báo Tiền Phong, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam đưa ra một dự báo ảm đạm: "Đây không phải là lần đầu xảy ra" và "sẽ còn ngập lụt nhiều"! Bởi theo ông, chúng ta lấp đi những ao hồ tiêu thoát nước để xây dựng khu đô thị mới. Bởi "Chúng ta không hề có cốt nền chuẩn của từng khu vực"! Bởi những cốt nền chỉ trên giấy mà khi thực hiện quy hoạch thì không ai làm”.

Phải nhắc thêm là các khu đô thị mới thì xây cứ xây, và đường thoát đổ thẳng vào hệ thống chung. Nó chịu được hay không thì là việc của nó.

Cho nên, Hà Nội sẽ còn lội nữa. Càng xây càng lụt, càng phát triển các lụt. Đến mức chẳng hạn cái dự án thoát nước 550 triệu USD kia chưa kịp làm xong đã lạc hậu so với... nước thải chứ đừng nói đến mưa!

Lỗi của "biển nước Thăng Long", của "con sông đại lộ" hoá ra lại do con người chứ chẳng phải vì mưa nào cả!

Nhân chuyện Hà Nội lội, tôi nhớ lại một câu trong táo quân năm nào "Quả này môn bơi sẽ thành quán quân Sea Games"! Có lẽ, trong khi chờ một quy hoạch đô thị đồng bộ, trong khi chờ các hệ thống thoát nước mới (chưa biết đến bao giờ), chúng ta chỉ còn cách lạc quan mà sống mà kỳ vọng về một thủ đô tạnh ráo.

Chụp ảnh selfile có khi lại là một khả dĩ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tâm Đức
Không cần phải hội thảo mới tìm ra nguyên nhân khiến "đại lộ thành sông". Người dân chứng kiến quá trình xây dựng toàn bộ khu vực tây HN chỉ ra rằng, diện tích lưu vực lớn, tiết diện ống thoát nước nhỏ, độ dốc cốt ống thoát nước thấp, quy hoạch thoát nước chắp vá, không đồng bộ là các nguyên nhân chính. Người dân nhìn ra ngay, các nhà quản lý, quy hoạch có thấy?
Trả lời - -
ĐỗQuang
Các vị chuyên gia quy hoạch thiết kế đô thị nói gì? Rõ ràng là tư duy trí tuệ và trình độ cả quy hoạch thiết kế đều rất non tầm! Thủ đô hiện đại xanh sạch đẹp mà giờ này a??? Họp bàn cứ nói như trên mây xanh, mà thực tế dân nhìn vào bao chung cư vút cao, đường sá mới làm mà không tính đến tầm xa sau này lại lo giải tỏa. Đường thành sông , nước thoát đi đâu chả cần hay biết??? Ao hồ lấp sạch chỉ bán đất thu tiền, chỉ vút cao ốc mấy chục tầng mà tầm mắt nhìn cứ hẹp như cái ao làng cỏn con cả thôi!
Trả lời - -
Nguyễn Trai
Thường khi làm đường, ít khi làm cống thoát nước cho đường. Đường đất, nước có thể ngấm, còn đường bê tông thì không. Càng đô thị hóa càng lụt lội là điều không tránh khỏi nếu không làm cống thoát tương xứng với diện tích mặt đất bị bê tông hóa. Bên trên mặt đất càng hoành tráng, bên dưới mặt đất phải hoành tráng theo. Tiết kiệm, chỉ làm vài ống nhỏ cho có, thì phố biến thành sông là đương nhiên. Chả chủ đầu tư nào muốn bỏ tiền xuống âm phủ đâu, trừ luật bắt buộc và các bác sát sao.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á