Học nghề cho tương lai

LĐO Nguyễn Quốc Vỹ
Chia sẻ
Thí sinh nộp hồ sơ đăng kí đại học. Ảnh: Internet

Hiện nay, sau khi đã biết được kết quả thi của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2016 thì nhiều phụ huynh và học sinh bắt đầu chọn ngành, chọn trường ở các trường Đại Học.

Khi lựa chọn ngành học và đăng ký ngành học để xét tuyển thì chính là đang tham gia vào một cuộc “chạy đua” mới. Những con số về điểm sàn, điểm chuẩn các năm trước hay chọn trường ở cấp độ trung bình,…đều làm cho mỗi người phải xem xét, đắn đo, cân nhắc, quyết định. 

Học Đại học không bao giờ sai và đó là điều nên khuyến khích, động viên. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi lựa chọn việc học Đại học là sự yêu thích ngành nghề, ham học, thích học, muốn học và quyết tâm học để đạt được mục tiêu học tập. Trường Đại học chưa bao giờ và cũng không phải là nơi để người học khoe khoang, “ra oai” với gia đình, hàng xóm, bạn bè. Nơi đó cũng không có chỗ cho những người học làng nhàng, học cho có, học cho xong và tương lại thì…tính sau. 

Tôi có trao đổi với nhiều bạn trẻ đã tốt nghiệp Đại học và đang học Đại học. Một số ít các bạn trong số đó rất năng động khi tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, học thêm ngoại ngữ, tin học, đi làm thêm. Đó là điều rất đáng quý và cần thiết. Số đông còn lại là những bạn học Đại học nhưng không hiểu về ngành học và dự định cho tương lai gần cũng hoàn toàn không có, mục tiêu cũng không xây dựng được. 

Những năm gần đây, hệ thống trường nghề nói chung và đào tạo nghề nói riêng đã có những khởi sắc, những thành tích không thể chối bỏ. Rất nhiều trường nghề trong cả nước đã đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, được doanh nghiệp đánh giá rất cao vì đã chủ động kết nối trường nghề với doanh nghiệp. Ngoài ra, một điều dễ dàng nhận thấy về chương trình đào tạo giữa trường Đại học và trường nghề là số giờ thực hành, thực tập. Người học nghề đã có cơ hội thực hành ngay từ học kỳ đầu tiên và kỹ năng nghề chính là “điểm sáng” mà đào tạo nghề mang đến cho người học. 

Bên cạnh đó, nhiều trường Cao đẳng nghề không chỉ đào tạo, chú trọng đến thực hành mà còn đào tạo nghề theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây thực sự là những chương trình chất lượng cao khi người học được học và thực hành trên các trang thiết bị hiện đại và nhận được sự giảng dạy, hướng dẫn tận tình từ những giáo viên có nhiều kinh nghiệm cũng như giáo viên nước ngoài. Ngoài ra, người học nghề khi tham các các chương trình này có thể sử dụng tiếng Anh trong học tập và làm việc sau này vì chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh. 

Thiết nghĩ, mỗi bạn trẻ nên chọn một nghề và học nghề để trong tương lai gần có thể hành nghề không chỉ tại Việt Nam mà còn làm việc được tại các nước trong khu vực. Các nước trên thế giới, học nghề chưa bao giờ là “lỗi thời”. Ở Việt Nam, khi các bạn muốn làm việc cho các công ty đa quốc gia, các tập đoàn thì kỹ năng nghề là yếu tố quyết định. Và chính học nghề sẽ giải quyết điều đó cho các bạn. 

Nguyễn Quốc Vỹ Trần Phú, Quy Nhơn 


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong