Không đúng quy trình thì đã sao?

LĐO Thủy Lâm
Chia sẻ
Bà Quỳnh Anh sau khi lùm xùm cũng đã trả lại chức vụ của mình và “cao chạy xa bay”…

Chuyện bổ nhiệm người nhà “có vấn đề bất thường” suốt thời gian qua vẫn không hề hạ nhiệt cho dù báo chí và dư luận xã hội tỏ ra rất bức xúc. 

Vậy bổ nhiệm người ngoài thì sao? Liệu có bình thường không khi nhiều nơi số lượng cán bộ quản lý nhiều hơn nhân viên, tiêu biểu như ở Hải Dương “có 635 cán bộ quản lý từ cấp phó phòng trở lên trong khi chuyên viên chỉ có 301 người, tức tính trung bình cứ hơn 2 lãnh đạo mới có 1 nhân viên” (Lời Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, GDTNTN và NĐ của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết). Hay ở Đắk Lắk, một cấp huyện tuyển và bổ nhiệm thừa ra tới hơn 300 giáo viên, trong đó có 36 hiệu phó.
Để giải quyết dôi dư, huyện này liền chia nhỏ các lớp 4-5 học sinh để có chỗ cho cô giáo… Và gần đây, dư luận đang xôn xao và dành sự quan tâm đặc biệt vụ bà Quỳnh Anh ở Thanh Hóa. Riêng bà này thôi đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực và công sức của báo chí xoay quanh việc bổ nhiệm đúng hay không đúng quy trình. Khi đọc nhiều loạt bài về chuyện bổ nhiệm cán bộ và bà Quỳnh Anh, bản thân tôi đã nhận ra rằng: Có cần phải tỏ ra nguy hiểm như thế hay không khi ngay cả tìm ra được bằng chứng của sự không đúng quy trình thì đã sao!!!
Trước hết, việc bổ nhiệm người nhà hay người dưng trong những trường hợp trên không phải là hiếm nếu không nói là khá phổ biến ở nhiều nơi khác nhau trên cả nước. Và chắc chắn những vụ việc bị lôi ra ánh sáng là số ít theo kiểu hên xui. Nghĩa là phần lớn bổ nhiệm trót lọt. Nếu có ý kiến thì họ sẽ tìm mọi cách để chứng minh cho bằng được là họ đã bổ nhiệm đúng quy trình. Trong khi báo chí và dư luận loay hoay tranh cãi về chuyện ai đúng ai sai, quy trình đúng hay quy trình sai thì người trong cuộc sẽ cho rằng: thôi được rồi, thì là sai quy trình, không đúng quy trình thì đã sao!
Đúng rồi, không đúng quy trình thì đã sao? Sai thì nhận sai, nhận kiểm điểm, tại vì cấp dưới đưa lên, tại vì cấp dưới tự ý làm chứ lãnh đạo chỉ kí cái rẹc thôi chứ làm sao biết được. Kiểm điểm ai, kiểm điểm bao nhiêu người trong cái quy trình dài dằng dặc ấy. Số lượng người chắc chắn không phải một, mà vài người trở lên, là số đông, bị kiểm điểm đông người thì… đâu có sao (vì không chỉ một mình mình). Đó là chưa kể có nhiều người, sau khi kiểm điểm còn được thăng chức cao hơn, to hơn trước. Rõ ràng ngay cả khi bổ nhiệm không đúng quy trình thì so với cái được (cái lợi), họ cũng chả mất mát bao nhiêu.
À, kiểm điểm rồi mà báo chí và dư luận vẫn làm căng phải không? Vậy thì trả chức lại là được chứ gì? Rất đơn giản phải không. Giám đốc Sở Nội vụ bổ nhiệm con do “sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên” sau khi bị phát hiện đã cho con mình trả lại chức, về lại chức vụ cũ. Chủ tịch huyện sau khi bị tố cáo cũng đã trả con mình về lại địa phương với chức vụ cũ. Bà Quỳnh Anh sau khi lùm xùm cũng đã trả lại chức vụ của mình và “cao chạy xa bay”…
Đừng tranh cãi xem đúng quy trình hay không đúng quy trình mà hãy quan tâm đến phẩm chất năng lực của người cán bộ có xứng đáng với vị trí được bầu hay không. Cũng không cần phải mất quá nhiều công sức để đi tìm và chứng minh người sai phạm trong bổ nhiệm bởi có tìm ra thì cũng đã sao? Nếu vẫn cứ xử lí sai phạm như thời gian qua thì chắc chắn câu chuyện bổ nhiệm “bất thường” sẽ còn kéo dài cho đến tết Công gô vẫn chưa chắc chấm dứt.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lão Bản
Xin bình bằng một câu mắng dân gian: nếu thấy một ai đó có hành động vi phạm đạo đức, người ta thường mắng "Đồ bố láo"! Như vậy có nghĩa là không mắng trực tiếp người có hành vi đó mà mắng ...vị thân sinh ra người đó! Nói như vậy là dân gian đã chỉ đích danh nguyên nhân của hành động đó! Phải chăng đây là sự thâm thúy của văn hóa dân gian?
Trả lời - -
nguyen thi bich
Chung quy cũng tại luật pháp chưa nghiêm
Trả lời - -
nguyễn
Báo ơi, đừng đăng những bài bổ nhiệm đúng quy trình , đọc mà nghe đau lòng cho những người giỏi bị bạc đãi lắm!
Trả lời - -
Mai Thành Tài
Từ khi báo chí vào cuộc, bà Quỳnh Anh "biến mất" . Lý do tại sao bànày biến mất? Rất đơn giản là xóa hết dấu vết tội lỗi của bà Quỳnh Anh và các quan chức lãnh đạo của Thanh Hóa liên quan....Theo tôi để làm triệt để vụ này, các cơ quan chức năng Trung ương nên vào cuộc điều tra!
Trả lời - -
Sáu Hồ
Phần kết của nhà báo Thuỳ Lâm rất thật, bởi có tìm ra được người bổ nhiệm sai thì cao tay với mức kỷ luật khiển trách, thuyên chuyển công tác, giữ chức vụ cao hơn, uy quyền hơn.
Trả lời - -
Lê Cường
Thanh Hóa thật lạ. Từ công viên, trung tâm triển lãm và bây giờ là nhân sự. Thanh Hóa thần tốc quá. Và bây giờ câu trả lời với dư luận là rút kinh nghiệm? Cảnh cáo ? Hay khiển trách?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM