Kiên quyết xử lý sai phạm trong bộ máy nhà nước

LĐO TÚ NGUYÊN
Chia sẻ
Ảnh minh họa (Nguồn: Zing.vn)

Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã có, Nghị định và Thông tư hướng dẫn cũng đã có nhưng xem ra việc đưa vào thực hiện trong thực tế vẫn còn nhiều việc phải bàn, nhất là trong các cơ quan nhà nước.

Liên quan đến thông tin “cán bộ ngành công thương đi lễ chùa trong giờ hành chính” được báo chí phản ánh qua  bản tin thời sự VTV lúc 19h tối 7.2, Bộ Công Thương thừa nhận có việc cán bộ của ngành này đi lễ chùa giờ hành chính.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho hay ngay sau khi bản tin được phát, lãnh đạo bộ này đã yêu cầu các đơn vị liên quan xác minh làm rõ. Đến 21h cùng ngày, báo cáo nhanh từ Cục Xúc tiến thương mại cho biết qua kiểm tra đã xác định: Có việc cán bộ thuộc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại xuất hiện trong bản tin mà VTV phản ánh.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu Cục Xúc tiến thương mại giải trình vụ việc trên và báo cáo lại lãnh đạo Bộ trong sáng ngày 8.2. Bộ Công Thương khẳng định; “Bộ sẽ xem xét hình thức kỷ luật đối với cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc trên"

Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí  đã có, Nghị định và Thông tư hướng dẫn cũng đã có nhưng xem ra việc đưa vào thực hiện trong thực tế vẫn còn nhiều việc phải bàn, nhất là trong các cơ quan nhà nước. Tình trạng công chức sử dụng xe công chở gia đình đi lễ, chùa đã xảy ra trong nhiều năm trước rồi.

Mới đây, ngày 3.2 trong phiên họp thường kỳ tháng 1.2017, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: không còn tinh thần “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, nhất là ngành văn hóa, thể thao, du lịch tập trung đảm bảo tốt các vấn đề an ninh trật tự mùa lễ hội đầu xuân và thực hiện nghiêm quy định về chế độ, nội quy làm việc.

Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh ngay những bất cập liên quan đến lễ hội gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, các lễ hội phản cảm. Đồng thời nghiêm cấm việc cán bộ, công chức đi lễ hội trong giờ hành chính, sử dụng xe công đi lễ hội. Thủ tướng khẳng định: “Bất cứ cán bộ, công chức nào trong giờ hành chính mà đi lễ hội, bất cứ cơ quan nào sử dụng xe công đi lễ hội đều sẽ bị xử lý nghiêm” và đề nghị các cơ quan báo chí tham gia giám sát vấn đề này.

Trước đây trên diễn đàn Quốc hội đã rất sôi nổi về việc giải quyết 30% cán bộ không có cũng được vì họ làm việc theo kiểu “ sáng cắp ô đi chiều cắp ô về” để tránh lãng phí. Vấn đề đến nay vẫn chưa có phương án khả thi thì nay phát hiện người cơ quan này lãng phí cách này, mai người cơ quan khác lãng phí cách khác.  

Với 2,8 triệu công chức, viên chức như hiện nay thì 40 người dân phải trả lương cho 1 công chức; tất nhiên họ không đồng tình với công sức lao động của mình lại phục vụ cho những người chẳng làm nên tích sự gì cho dân cho nước mà lại lãng phí thời gian và vật chất trong cơ quan hành chính.

Ngày xưa trong kháng chiến, Hồ Chủ tịch đã từng băng rừng lội suối đi động viên cán bộ nhân dân chiến đấu, hoặc cảnh Người chống gậy đi bộ về phủ sau mỗi phiên họp đã làm cho cả nước, người sau cũng như người trước tự nguyện, không tiếc người tiếc của hăng say, cật lực lao động và chiến đấu. Đó là một tấm gương phục vụ nhân dân và đất nước mà bất cứ người cán bộ công chức nào hiện nay không biết.  

Trong hoàn cảnh đất nước độc lập, tự do và không ngừng tiến bộ về mọi mặt, người công chức chỉ với ngày 8 giờ, tuần lễ chỉ có 48 tiếng theo Luật Lao động thì cho dù chưa làm gì để “trả nợ dân” cũng không thể coi thường phép nước, nội qui cơ quan, làm việc thiếu chuyên nghiệp, sử dụng xe công như của riêng, ăn cắp thời gian làm việc, phung phí tiền dân một cách vô cảm để làm những việc vừa vi phạm luật vừa làm mất niềm tin của dân là không thể chấp nhận được.

Với bộ máy nhà nước cồng kềnh như hiện nay, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết: Nếu cộng cả đối tượng nghỉ hưu, các đối tượng khác hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách nhà nước, con số này lên tới 7,5 triệu người, chiếm 8,3% dân số cả nước. Còn nếu cộng toàn bộ số người hưởng lương và mang tính chất lương thì con số này lên tới 11 triệu người. Không ngân sách nào nuôi nổi bộ máy ăn lương lớn như vậy.

Nay thêm bất cứ sự lãng phí nào thì đó là nguyên nhân góp phần làm cho đất nước tụt hậu, làm nghèo nhân dân là có tội với đất nước, nhân dân, là không thể chấp nhận được. Vụ việc vừa nêu tuy nhỏ nhưng không xử lý đến nơi đến chốn những mầm hại nhỏ, sẽ sinh ra những họa lớn.                                                                                       

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

ĐÀO ĐẤT
Bài viết rất đúng và trúng với tình hình hiện nay, rất nhiều cán bộ công chức làm việc không mẫ cán, năng lực yếu nhưng họ có người chống lưng, Nên trong bộ máy không ít chuyện sai phạm nhưng cấp quản lý không kỷ luật, lại còn bưng bít, xuê xoa....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hài hước với tình huống trọng tài đuổi nhầm cầu thủ trong trận Đức - Cameroon