Lập lại trật tự vỉa hè: Không triệt để, khó thuyết phục lòng dân

LĐO LÊ XUÂN CHIẾN
Chia sẻ
Vỉa hè đã được thông thoáng, mong sao không có chuyện “đầu voi đuôi chuột”. (Ảnh minh họa, theo Zing News)

Mong sao không có chuyện “đầu voi đuôi chuột”, “đánh trống bỏ dùi” trong đợt lập lại trật tự vỉa hè của cả nước lần này. Lập lại trật tự vỉa hè, nếu không triệt để sẽ khó thuyết phục dân chấp hành.

Mười mấy năm qua, các địa phương không biết bao nhiêu lần ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nhưng chỉ sau một thời gian đâu lại vào đó, chẳng khác nào “bắt cóc bỏ dĩa”. Và đến nay, thêm một lần nữa, TP HCM, Hà Nội và nhiều thành phố, đô thị khác quyết liệt “đòi lại” vỉa hè, lập lại trật tự, kỷ cương  đô thị. 

Đại đa số nhân dân và dư luận hết sức đồng tình, mong lần này là “trận cuối” để không còn tình trạng tái chiếm vỉa hè. Gần một tháng ra quân quyết liệt, không nhân nhượng, không có “vùng cấm”, nhiều hàng quán vỉa hè được dẹp, nhiều bảng hiệu được tháo dở, đặc biệt là nhiều bậc tam cấp lấn chiếm được đập bỏ... để trả lại không gian cho người đi bộ, làm cho “đường thông hè thoáng”.

Nhiều vỉa hè hiện ngổn ngang như công trường trước cảnh xe cẩu, máy khoan bê-tông, xà beng, búa tạ... dùng để đục phá những bậc tam cấp xây dựng trái phép, lấn chiếm vỉa hè. Một cảnh “dở khóc dở cười” sau khi phá bỏ bậc tam cấp, nhiều nhà không biết vào nhà bằng cách nào, nền nhà thì cao, tam cấp không còn, trẻ con, người già, xe cộ ra, vào nhà rất khổ... 

Tất nhiên, sau đó người ta thay bằng tam cấp di động, nhưng không phải nhà nào cũng có thể dễ dàng như vậy. Nhiều nhà quá cao nên phải phá cửa, đập tường để sửa chữa  lại vì cái bậc tam cấp. Giá như các hộ dân ngay từ đầu không lấn chiếm vỉa hè thì đâu đến nỗi, không phải tốn kém tiền của, mệt nhọc, bực bội vì cái bậc tam cấp như bây giờ. Và giá như chính quyền địa phương ngăn chặn những cái bậc tam cấp xây trái phép ấy ngay từ đầu thì người dân bây giờ khỏi phải bị sốc và đội quy tắc đô thị khỏi phải “hì hục” như vậy.

Tất nhiên hộ dân nào sai quy định thì hộ ấy phải chịu xử lý. Một phen nhà cửa bị xới tung, đồng thời phải chịu cả kinh phí tháo dỡ, đó là chuyện đáng buồn nhưng âu cũng là bài học về thực thi pháp luật của người dân.

Có điều các hộ ấy sẽ nghĩ gì nếu nhiều nơi vỉa hè lại tiếp tục bị tái chiếm? Cửa ngõ của họ vi phạm thì bị đập, tháo dỡ còn nhiều nơi tiểu thương tái chiếm vỉa hè, người dân đậu đỗ xe, giữ xe ngổn ngang thì vẫn vô sự ?

Ở Hà Nội, sau gần nửa tháng tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị, trên nhiều tuyến phố lại xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè như phố Nguyễn Thái Học, Hàng Mã, Hàng Bồ, Hàng Vải, Hàng Gà, Khâm Thiên, Xã Đàn, Bát Đàn... (1). Ngay ở quận 1 TPHCM, nơi ra quân đầu tiên rầm rộ và quyết liệt nhất thì đến nay vẫn tái diễn cảnh vỉa hè bị tái chiếm nhan nhãn trên các tuyến đường Nguyễn Du, Hai Bà Trưng... (2).

Nhiều người đặt ra vấn đề mưu sinh của người dân, điều này đáng suy ngẫm nhưng chúng ta đã nhân nhượng bao nhiêu năm rồi, chẳng lẽ vì những xe hàng rong, những quán cóc mà để vỉa hè nhếch nhác mãi sao ?

Chiếm dụng vỉa hè vì mục đích riêng, biến không gian công cộng thành “đất nhà mình” là một căn bệnh trầm kha bám rễ vào ý thức của nhiều người dân trong một thời gian rất dài. Thêm vào đó, sự nhũng nhiễu, bảo kê”, “chống lưng”, “cát cứ” vỉa hè vẫn chưa dẹp bỏ được. Đó là những rào cản trong cuộc chiến giành lại vỉa hè.

Đúng như có người nói: giành vỉa hè không khó, giữ vỉa hè mới khó. Lần này, nhiều lãnh đạo chính quyền địa phương chủ động xuống đường, có mặt tại hiện trường để chỉ đạo lập lại trật tự vỉa hè. Kiên quyết là cần thiết nhưng cần phải kiên trì, xử phạt là đương nhiên nhưng cần phải ngăn chặn từ gốc, phải xử lý đồng loạt, ra quân thường xuyên, phải xử lý thật nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu, “bảo kê”, “chống lưng” cho một số hộ dân tái chiếm vỉa hè.

Quan trọng hơn, các địa phương cần có chính sách căn cơ, bền vững trong an sinh xã hội có liên quan đến vấn đề này. Đối với những người nghèo buôn bán vỉa hè bị mất việc, địa phương cần có chính sách hỗ trợ việc làm, địa điểm buôn bán mới cho họ.

Một đô thi văn minh không thể để cho vỉa hè nhếch nhác, buôn bán xô bồ, người đi bộ không có chỗ đặt chân, đường phố không có không gian thoáng đãng giữa dòng xe cộ tấp nập.

Mong sao không có chuyện “đầu voi đuôi chuột”, “đánh trống bỏ dùi” trong đợt lập lại trật tự vỉa hè của cả nước lần này. Lập lại trật tự vỉa hè, nếu không triệt để sẽ khó thuyết phục dân chấp hành.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Người Sài Gòn
Lề đường là của chung, không phải của những người ở nhà mặt tiền và những người bán hàng rong. Vì số ít này mà nhượng bộ thì cuộc chiến vỉa hè rồi cũng như không.
Trả lời - -
huỳnh bồ cong
Ý thức của việc chiếm lòng lề đường để kinh doanh của dân là chính nhưng qua đó ta thấy trách nhiệm của cán bộ cơ sở: UBND phường, CA và nhất là phòng Quản lý trật tự đô thị, cảnh sát giao thông.... Vậy thì ai xử lý trách nhiệm các bộ phận này. Hiện nay chỉ có Q1 thực hiện còn các quận khác thì sao? Gửi thông báo làm một cách chống chế, qua loa, đâu lại vào đấy.....Lòng tin của dân bị xáo mòn...
Trả lời - -
Lê My
Giành lại vỉa hè đã khó, giữ được vỉa hè khó hơn. Dường như có sự chi phối ngầm chưa bị điểm huyệt. Dường như đây là dịp cuối cùng kiểm chứng năng lực quản lý và cả thói vô chính phủ của một số người dân. Không thể vì lý do mưu sinh mà vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nhũng người khác.
Trả lời - -
LeQuang
Không có luật lệ nào "triệt để , nghiêm minh" có hiệu quả từ ý thức người dân. Từ sau vụ vĩa hè nầy , cũng phải mất nhiều năm từ Cha Mẹ Thầy Cô" giảng dạy, chỉ bảo" mấy đứa trẻ lớn lên "tự giác, có văn hóa" mà đừng vi phạm. Tui có xem một vài clips , ông Hải đã dọn xọng vẫn còn nhiều nhà lôi bàn ghế ra bán lẻ tẻ , người quay phim vẫn phải đi trên đường lộ thay vì vĩa hè đã dọn xong. Chương trình dọn dẹp ở điểm tốt hơn những lần trước , chớ chưa đạt phải tốt nhất.( Better chưa phải là Best ) Như vĩa hè Singapore thu nhỏ ! Phải cần nhiều thời gian.Tự ý tự giác của người dân.
Trả lời - -
Tuansg
Đầu tiên phải xác định những tuyến đường nào ban ngày và đêm ít lưu thông mà người dân lại đi mua sắm và ăn uống nhiều sẽ lập thành phố ăn hay phố mua bán lúc đó ta sẽ cấm các loại xe ra vào các khung giờ khác nhau và lập các điểm giữ xe cho khách tham quan và mua sắm thì lúc đó ta mới tạo ra thêm công ăn việc làm mới cho những người lấn chiếm vỉa hè thì khi đó người ta sẽ thấy thoải mái và lúc đó sẽ phát huy được cái đẹp và văn hóa của Việt Nam vì một đất nước đáng sống và đầy nghĩa tình và yêu thương là nơi để du khách ghé đến thưởng thức và tham quan vì một đất nước phát triển và đổi mới
Trả lời - -
Thế Bùi Bình
Tất cả các hộ gia đình lấn chiếm vỉa hè ( vi phạm lộ giới vỉa hè) đều phải tháo dỡ để trả lại diện tích đã vi phạm. Luật phải được thực thi nghiêm. Đó là công bằng.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?