Luật à! Đang vội nhé!

LĐO Anh Đào
Chia sẻ
Vụ chiếc xe biển xanh của Bộ Y tế lao ngược chiều trên cầu Nhật Tân đang gây ra sự phẫn nộ trong dư luận.

Điều gì sẽ xảy ra nếu 2 chiếc xe "đấu đầu" với cùng tốc độ 80km/h? Sẽ rất khủng khiếp!

Xã hội sẽ như thế nào nếu chỉ vì lý do "đang vội" mà mỗi cá nhân có thể "ngồi xổm" lên pháp luật? Loạn là cái chắc rồi!

Thưa các bạn, vụ chiếc xe biển xanh của Bộ Y tế lao ngược chiều trên cầu Nhật Tân đang gây ra, một cách chính xác, là sự phẫn nộ trong dư luận. 

Tính chất nghiêm trọng của hành vi, có thể hình dung trong hậu quả có thể xảy ra khi hai chiếc xe đấu đầu. Nhưng cơn giận dữ và sự phẫn nộ của dư luận lại đến từ những diễn biến sau đó.

Theo giải trình của một lãnh đạo Bộ Y tế: Lúc 12h45 ngày 6.4, xe có đi lên sân bay Nội Bài đón chuyên gia tư vấn Nhật Bản (hạ cánh lúc 13h15). Trên đường đi đến cầu Nhật Tân, có một vụ tai nạn gây tắc toàn bộ tuyến đường. Một số cán bộ đang xử lý hiện trường vụ tai nạn đã ra tín hiệu để các xe quay đầu, đồng thời do cận giờ đón chuyên gia nên lái xe đã cho xe quay đầu ngược lại cùng một số xe khác, để chuyển hướng đi sang cầu Thăng Long.

Nói thật, tôi đã chờ cho đến khi Công an Hà Nội chính thức có ý kiến. Và đây, trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội CSGT số 2 Hà Nội khẳng định, cảnh sát không điều tiết phương tiện quay ngược lại khi xảy ra tai nạn. "Nếu chúng tôi phân luồng cho xe chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân, chúng tôi phải có đủ lực lượng bố trí dọc tuyến đường thì mới thực hiện được để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Trong vụ tai nạn này, tổ công tác không phân luồng để phương tiện quay đầu chạy ngược chiều, vì như vậy rất nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông đúng chiều trên cầu", trung tá Tuân khẳng định với báo chí!

Có rất nhiều điều đáng nói xung quanh diễn biến sự vụ.

Lẽ ra, nó sẽ rất đơn giản khi người vi phạm bị xử lý trước hết từ Bộ Y tế khi sự việc, hai năm rõ mười, có các video clip làm bằng chứng.

Nhưng khi giải thích lý do "cận giờ đón chuyên gia", Bộ Y tế đúng là đã chọc tức dư luận. Chẳng lẽ vì để khỏi muộn giờ đón một cá nhân mà có thể gây ra nguy hiểm cho nhiều cá nhân khác? Chẳng lẽ vội là một lý do để có thể bất chấp pháp luật, bất chấp tính mạng của những người khác?! Chằng lẽ chỉ vì một sai phạm cá nhân mà xuê xoa, bao biện, trấn an dư luận bằng những điều không đúng sự thật?!

Viết đến đây, tôi nhớ lại lời xin lỗi của đương kim Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi dư luận có ý kiến về đoàn xe Chính phủ ở phố cổ Hội An: "Thủ tướng đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau, Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm".

Không thể bình luận gì khác khi đó chính xác là sự tôn trọng nhân dân.

Thật khó để đặt cạnh nhau phản ứng của Thủ tướng và lời giải thích của Bộ Y tế, nhưng rõ ràng, muốn thuyết phục dân, muốn người dân tin tưởng thì cách thức duy nhất chỉ luôn là sự đàng hoàng, chân thành chứ không thể bao biện lập lờ!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ