Móc sắt, “khoai tây” và chàng bác sĩ

LĐO Anh Đào
Chia sẻ
Nữ du khách vấp móc sắt sẽ được bồi thường 1.000 USD (ảnh Soha)

Cô Tây vấp móc sắt được xin lỗi, được bồi thường cả ngàn USD trong một ứng xử rất văn minh của cả chính quyền và doanh nghiệp. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu nạn nhân kia không phải là "khoai tây" mà lại là "khoai lang"?

Chàng bác sĩ gốc Việt David Dao đang nổi đình nổi đám trên mạng xã hội với "hà cớ" bất đắc dĩ chẳng giống ai: Bị kéo lê ra khỏi máy bay.

Có nhiều tình tiết thiết nghĩ nên chép ra đây vì chúng hoàn toàn có thể trở thành "sách giáo khoa" cho ngành hàng không. Ấy là chỉ từ một hành vi của vài nhân viên an ninh, vụ việc gây chấn động toàn thế giới, đến mức các chính trị gia lên tiếng, đến mức CEO của United Airline bị kêu gào từ chức. Khách hàng của hãng hàng không này, từ Á sang Âu, từ Nam qua Bắc đang đòi tẩy chay trước hành vi khó có thể gọi khác là làm nhục này. Chưa hết, cổ phiếu của United Airline ngay lập tức mất giá với thiệt hại tính bằng "tỉ USD"! Chưa kể tới nguy cơ thua trắng trong một vụ kiện!

Nhưng thưa các bạn, điều chúng ta cùng nói với nhau hôm nay là cách chính người Việt, chính dư luận Việt nhìn nhận vụ việc. Phải chăng chính chúng ta cũng đang chép miệng rằng đó là chuyện ở Mỹ, rằng chuyện "khoai Tây"!?

Ở TPHCM cũng vừa xảy chuyện với "khoai Tây"! 

Doanh nghiệp lắp đặt những cái móc sắt tại khu vực Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa khiến một nữ du khách ("khoai tây", tất nhiên) ngã "dập bã trầu" vừa cho biết đồng ý bồi thường 1.000 USD và viết thư xin lỗi "nạn nhân"!

Chiều 10.4, làm việc với UBND quận 1 về sự cố nữ du khách ngã trọng thương do vấp móc sắt ở trung tâm Sài Gòn, Công ty Đầu tư Xuất nhập khẩu Viễn Đông (đơn vị lắp móc sắt) đồng ý bồi thường 1.000 USD và viết thư xin lỗi nạn nhân (Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải thậm chí còn yêu cầu, nếu du khách đã rời Việt Nam thì công ty phải liên hệ Sở Ngoại vụ, làm việc trực tiếp với Tổng lãnh sự của bà này để chuyển thư xin lỗi và tiền bồi thường).

Tôi khẳng định ngay: Ứng xử quá văn minh! Chúng ta có lỗi thì chúng ta phải xin lỗi. Chúng ta gây thiệt hại thì chúng ta phải bồi thường.

Nhưng vấn đề cần được đặt ra ở đây lại là không chỉ có những cái móc sắt bẫy người. Chúng ta đã nhìn thấy vô số những vụ sập hố ga, mắc cổ vào dây điện, đâm vào bốt công trình nằm giữa đường. Và cái kết luôn đắng cho nạn nhân với những thanh minh thanh nga và đùn đẩy trách nhiệm để rồi được vạ thì má đã sưng.

Nhưng vấn đề lại là ở câu hỏi: Nếu nạn nhân không phải là một cô "khoai tây" thì liệu có lời xin lỗi, có khoản bồi thường được tính bằng ngoại tệ mạnh?

Văn minh thì phải văn minh cho đến cùng. Công bằng thì trước hết cần công bằng với bất cứ ai, không phân biệt đó là cần lao dưới đáy hay một quan chức quyền lực, không phân biệt "khoai tây - khoai lang"!

Xin hãy để lời xin lỗi hôm nay như một tiền lệ tốt đẹp để ngày mai, chúng ta cũng ứng xử như vậy với mỗi một người dân!

Xin hãy để khoản tiền bồi thường như một cái cớ để mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cả chính quyền rà soát lại những cái bẫy có thể gây thiệt hại đến dân!

Các bạn có đồng ý không! Chúng ta không thể chỉ xin lỗi, bồi thường với khách trong khi "makeno" với chính những người đóng thuế, với chính đồng bào mình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

conggthanh
Nếu là "khoai lang" chắc phải chứng minh do vô tình vấp phải mới được đền, biết đâu có thể do anh "cố ý vấp" để đòi bồi thường thì sao?...vv và vv... Ôi lúc đó thì trăm cái lý do sẽ được đưa ra và "khoai lang" muốn được hưởng "cái sự văn minh mới lạ" ở VN này chắc phải chờ không có hồi kết,... khà khà khà.
Trả lời - -
Công Thắng
Ý kiến của bạn rất đúng, các cơ quan gây tai vạ phải xin lỗi và bồi thường đối với cả người dân nước mình, không kể giàu nghèo lớn bé. Mong rằng có luật để tránh những hành xử vô trách nhiệm của những người vi phạm.
Trả lời - -
Hoài Yên
Đúng quá ! Đồng ý với bài viết .
Trả lời - -
nguyen trung
người viết quá hay
Trả lời - -
thai hung
hay qua bac oi
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế